ปลูกสะตอข้างบ้านต้นเดียว กิน แจก ยังเหลือขายอีก(คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

          ปลูกสะตอข้างบ้านต้นเดียว กิน แจก ยังเหลือขายอีก

โดย …ดลมนัส  กาเจ

                ไม่น่าเชื่อว่าสะตอปลูกง่ายจัง ปกติสะตอจะนิยมปลูกแซมในสวนยางพารา หรือจะปลูกที่เนินเขา แต่ที่บ้าน แวนิ กาเจ ชาวบ้านหมู่ 4 ต.เกาะสะบ้า อ.เทพา จ.สงขลา ปลูกหน้าบ้าน บนที่ราบเดิมเป็นดินทราย ที่ปราศจากจุลินทรีย์บนหน้าดิน ไร้กรด ไร้ด่าง เป็นดินขาวบริสุทธิ์ดุจเดียวกับชายทะเล

                หลังที่ แวนิ ปลูกบ้าน ปลูกมะพร้าวบริเวณบ้าน เอามูลสัตว์(ขี้วัว) ใส่ เอาหญ้ารกตัดใส่โค่นต้นไม้ที่ปลูกไว้ ใบไม้ร่วงล่นลงมา สภาพดินเริ่มมีจุลินทรีย์บนหน้าดินขึ้นมา ต่อมา  แวนิ  จึงนำต้นกล้าสะตอข้าว หรือที่ที่เรียกว่า “สะตอเบา” เป็นต้นกล้าที่เสียบยอดต้นหนึ่งไปปลูก ใส่ปุ๋ยคอก รดน้ำบ้าง ไม่เคยใส่เคมี ปรากฏว่า เพียง  3 ปี สะต่อออกผลลิตแล้ว ปัจจุบันต้นสะตอหน้าบ้าน แวนิ อายุกว่า 10 ปีให้ผลผลิตทั้งปี ในช่วงเดือนสิงหาคม- กันยายน ซึ่งเป็นฤดูกาลของสะตอ จะออกผลผลิตมากเป็นพิเศษ

[adrotate banner=”3"]

                “สะตอต้นนี้ ปลูกครั้งแรกไม่คิดว่าจะมีผลผลิตดอกแบบนี้ มีต้นเดียวกินได้ทั้งปี ญาตมา คนสนิทมาก็แจกไป แต่ก็ยังเหลือให้ขาย ที่เหลือจากกินเอง แจกให้เพื่อนบ้านแล้ว ยังมีขาจรผ่านมาขอซื้อ ขายไปถูกฝักละ 2 บาท บางที 8 ฝัก 10 บาทยังมีรายได้ปีละ ไม่ต่ำกว่า 5,000  บาท(เฉพาะต้นเดียว) เมื่อ 5 ปีก่อนผมลองตอนกิ่งแจกเพื่อบ้าน และปลูกอีก 1 ต้นตอนนี้ออกผลผลิตแล้ว” แวนิ กล่าว (คูคลิปประกอบ)  

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ