กิ่งพันธุ์“มูซังคิง”ขาดตลาดแล้ว ระวังของปลอม:ล๊อตใหม่ต้องจอง(คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

“มูซังคิง”ขาดตลาดแล้ว ระวังของปลอมระบาด:ล๊อตใหม่ต้องจองล่วงหน้า

โดย…ดลมนัส  กาเจ

           ปัจจุบันยอมรับว่า การตื่นตัวกระแสนิยมในการปลูกราชาทุเรียนมาเลเซีย “มูซังคิง” หรือ “เหมา ซาน หว่าง” มาแรงมาก เนื่องจากตลาดจีน มาเลเซียเอง และสิงคโปร์นั้นมีความต้องการผลผลิตสูงมาก ทำให้เกษตรกรไทยที่ติดตามสถานการณ์ตลาดทุเรียนในต่างประเทศให้ความสนใจและหันมาปลูกทุเรียน”มูซังคิง”มากขึ้น ถึงขนาดบางรายโค่นสวนทุเรียนเก่าที่ให้ผลผลิตแล้ว หันมาปลูกทุเรียนมูซังคิงแทน โดยเพราะในพื้นที่ภาคตะวันออก จ.ตราด

           “สัญชัย  ปุรณะชัยคีรี” อดีตนายกสมาคมผู้ค้าและส่งออกผลไม้ไทย ซึ่งคลุกคลีอยู่วงการส่งออกผลไม้ไทยไปต่างประเทศรวมถึงส่งออกทุเรียนด้วย นับอีกรายหนึ่งที่เกาะติดกระแสผลไม้เมืองร้อนในตลาดโลกโลกว่าต้องการผลไม้ชนิดใดมากที่สุด ทำให้ตัดสินใจหันมาปลูกทุเรียน “มูซังคิง” เองด้วย เพราะเขามองว่า ทุเรียนมูซังคิง เป็นทุเรียนที่มีอนาคต ไม่ต้องเริ่มต้นทำการตลาด เนื่องจากมาเลเซียทำตลาดจนเป็นที่รู้จักอย่างดีแล้ว โดยเฉพาะตลาดในประเทศจีน ซึ่งถือว่าตลาดใหญ่ มีความต้องการสูง  แต่ทุกวันนี้ผลผลิตทุเรียนมูซังคิงมีปริมาณมีน้อย เพราะมาเลเซียเอง ยังต้องการบริโภคภายในประเทศก็ไม่เพียงพอ

         กระนั้นแม้ว่ามาเลเซีย ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดทุเรียนสายพันธุ์นี้ ยังผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการภายในประเทศ แต่มาเลเซียก็ยังจัดกิจกรรมโรดโชว์ เพื่อประชาสัมพันธุ์สุดยอดทุเรียนของเขาอย่างต่อเนื่อง

   [adrotate banner=”3"]

             ล่าสุดเมื่อเดือนธันวาคม 2560 มาเลเซียจัดโรดโชว์ที่จีนอีกครั้ง สร้างความฮือฮาให้ผู้บริโภค ถึงขนาดนายดาโต๊ะ ซรี อาหมัด ชาเบรี ชีค (H.E. Dato’Sri Ahmad Shabery Cheek) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรมาเลเซีย เมื่อสมัยที่รัฐบาล นาจับ ราซัค ยังดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนในมาเลเซียในเชิงขำๆว่า ปัจจุบันในประเทศจีน คนรุ่นใหม่พูดอยู่ 2 เรื่อง คือเรื่องแรกโทรศัพท์ไอโฟน เอ็กซ์ หรือไอโฟน 10 กับอีกเรื่องคือทุเรียน “มูซังคิง”

            จากการตื่นตัวของเกษตรกรไทยต่อทุเรียนมูซังคิง ทำให้ล่าสุด  “เอกชัย ตั้งจารุกุล” กรรมการผู้จัดการ บริษัท โกลเด้น แพลนท์ จำกัด  ผู้ผลิตและจำหน่ายต้นกล้าทุเรียนมูซังคิง ที่เป็นบริษัทเอกชนรายแรก และบริษัทเดียวในประเทศไทย ที่ผลิตต้นกล้าพันธุ์ทุเรียน”มูลซังคิง” อย่างเดียว แจ้งมาว่า ตอนนี้ที่แปลงเพาะต้นกล้านั้นหมดแล้ว  เกษตรกรที่สนใจต้องสั่งจองล่วงหน้า และจะได้ต้นกล้าพันธุ์ทุเรียนมูซังคิง ราวเดือนตุลาคม 2561 ครับ

           สิ่งที่น่าเป็นห่วง จากกระแสนิยมปลูกทุเรียบนมูซังคิง จำนวนมากเกรงว่า อาจจะมีผู้แอบบอ้างเอากิ่งพันธุ์ปลอมมาขายในช่วงนี้ เหมือนกับที่เคนเอากิ่งพันธุ์พาราในยุคที่ยางพาราราคาแพงไปตั้งแปลงพันธุ์ธุดงค์ในภาคอีสาน โดยเองกิ่งตาสอยมาเสียบยอด ทำให้เกษตรกรได้พันธุ์ยางพาราที่ด้อยคุณภาพ ฉะนั้นเกษตรกรต้องระวังด้วยครับ ว่าบางครั้งท่านอาจได้กิ่งพันธุ์ทุเรียนมูซังคิงปลอมกลับไปปลูกกว่าจะรู้ตัวได้ใช้เวลานานถึง 4-5 ปี

          สนใจสั่งจองกิ่งพันธุ์ทุเรียน “มูซังคิง” แท้ 100% ของบริษัท โกลเด้น แพลนท์ จำกัด ติดต่อได้ที่โทร. 08-1554-6816 การันตีของแท้แน่นอนครับ!

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ