พับกิ่ง..กุหลาบ เคล็ดลับเพิ่มดอก

  •  
  •  
  •  
  •  


การปลูกกุหลาบจะให้ได้ผลผลิตดีทั้งมากด้วยคุณภาพปริมาณ และความสม่ำเสมอของขนาดดอก จำเป็นต้องใช้เทคนิคบางอย่างเข้ามา ช่วย…การพับกิ่งหลังตัดดอกเป็นอีกเคล็ดลับหนึ่งที่สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ โครงการหลวง จ.เชียงใหม่ที่ทำมาแล้วได้ผลเป็นอย่างดี

นายอนันต์ แสนใจเป็ง เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ เผยถึงที่มาของเทคนิคการพับกิ่งกุหลาบ ว่า การปลูกกุหลาบตัดดอกขายหัวใจสำคัญของการจะได้ดอกมามากและเร็วอยู่ที่หลังจากตัดดอกไปแล้ว จะทำอย่างไรให้ได้กิ่งใหม่แตกออกเร็วที่สุดเพราะดอกกุหลาบจะติดดอกใหม่ได้ต้องอาศัยกิ่งใหม่ที่เพิ่งแตกออกมาเท่านั้น

“ดอกที่ออกมาจากกิ่งใหม่ จะมีขนาดใหญ่ ก้านใหญ่ ดอกตั้งตรงเป็นที่ต้องการของตลาด ขายได้ราคา ส่วนดอกที่ออกมาจากกิ่งเก่าในแบบแตกข้าง ดอกจะลีบเล็กก้านโค้งงอขายไม่ได้ราคาเกษตรกรต้องตัดทิ้ง เพราะเหตุนี้เลยทำให้หลังจากตัดดอกกุหลาบขาย มักจะตัดกิ่งทิ้งไปวิธีนี้แม้จะได้กิ่งใหม่ที่ให้ดอกสวยก็ตามแต่ต้องใช้เวลานาน 3-4 เดือน กว่าจะได้กิ่งและดอกใหม่ตามที่ตลาดต้องการ” แต่จากการศึกษาวิจัยและทดลองของสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ พบว่า หลังตัดดอกกุหลาบขายแล้วไม่ตัดกิ่งทิ้งแต่ใช้วิธีพับกิ่งแทน ทำให้ได้กิ่งและดอกใหม่ภายในเวลาที่เร็วขึ้นจาก 3-4 เดือน เหลือแค่เพียง 1-2 เดือน จะมีดอกใหม่ให้ตัดขาย

นายอนันต์ เผยถึงวิธีการพับกิ่งว่า หลังจากตัดดอกแล้วแทนที่จะตัดกิ่งเก่าทิ้ง เปลี่ยนมาใช้มือบีบกิ่งแล้วพับลงมาให้เอียง 45 องศา แต่ถ้าในกรณีกิ่งนั้นแข็งแรงเกินแรงให้ใช้คีมบีบแทนก็ได้แต่ต้องระวังอย่าให้กิ่งแตกหรือขาดออกจากต้น จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ แค่เพียงสัปดาห์เดียวจะเริ่มมีการแตกตาของกิ่งใหม่ให้ได้เห็น และมีดอกใหม่ให้เก็บเกี่ยวภายในไม่เกิน 2 เดือน

“วิธีพับกิ่งดีกว่าเพราะกิ่งที่ถูกพับไปจะยังคงมีใบกุหลาบทำหน้าที่เป็นโรงครัวคอยปรุงและส่งอาหารไปเลี้ยงกิ่งใหม่ ไม่เหมือนการตัดกิ่งเก่า ใบเหลือน้อย ต้นกุหลาบมีโรงครัวเล็กลง การเกิดกิ่งใหม่และดอกใหม่เลยต้องใช้เวลานานกว่า”.

 

ที่มา :  ไทยรัฐ  : อ่านเพิ่มเติม : https://www.thairath.co.th/content/1349166

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ