มะลิออสเตรเลีย” หอมแรงและหอมเย็น

  •  
  •  
  •  
  •  

มะลิชนิดนี้ มีต้นวางขาย มีป้ายชื่อเขียนติดไว้ว่า “มะลิออสเตรเลีย” มีภาพถ่ายดอกจริง แขวนโชว์ให้ชมด้วย โดยผู้ขายบอกว่าเป็นพันธุ์แท้นำเข้าจากประเทศออสเตรเลียนานหลายปีแล้ว สามารถปลูกแล้วเจริญเติบโตได้ดีในทุกพื้นที่ของประเทศไทย มีลักษณะประจำพันธุ์คือ กิ่งอ่อนจะแผ่กระจายคลุมหน้าดินและแตกกิ่งก้านเยอะ ทำให้ดูเหมือนไม้เถาเลื้อย แต่ผู้ขายบอกว่าเป็นไม้พุ่มตัดแต่งกิ่งได้น่าชมมาก

มะลิออสเตรเลีย อยู่ในวงศ์ OLEACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้พุ่มกึ่งเลื้อยหรือรอเลื้อย ต้นสูงได้ 1-2 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวออกตรงกันข้ามรูปรีแกมรูปไข่ ปลายใบแหลม โคนใบมนหรือสอบเกือบมน มองเห็นเส้นใบอย่างชัดเจน ขอบใบเรียบ สีเขียวสด ใบดกและหนาแน่นมาก

ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวหรือเป็นช่อจำนวนหลายดอกตามซอกใบและปลายยอดขณะดอกยังตูมอยู่สีของกลีบดอกจะเป็นสีชมพูอ่อนเรื่อๆ ลักษณะดอกโคนเชื่อมติดกันเป็นหลอดยาว ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ ซึ้งจะไม่พร้อมกัน ดอกมีกลิ่นหอมแรงมาก โดยเฉพาะตอนพลบคํ่าไปแล้วกลิ่นจะยิ่งหอมแรงมากยิ่งขึ้น ดอกออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่งและตอนกิ่ง ปลูกได้ในดินทั่วไปทุกพื้นที่ของประเทศไทย เหมาะจะปลูกทั้งแบบลงดินกลางแจ้งและปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ตั้งในที่ที่มีแสงแดดส่องถึงตลอดทั้งวันรดนํ้าบำรุงปุ๋ยอย่างสม่ำเสมอจะทำให้ต้น “มะลิออสเตรเลีย” มีดอกดกและมีดอกไม่ขาด ส่งกลิ่นหอมเป็นที่ชื่นใจยามคํ่าคืน

มีกิ่งตอนหรือต้นแท้ขายที่เดียวคือ ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณแผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการ โทร. 08-5164-2800 กับทีงานบ้านและสวนแฟร์ ห้างไบเทค บางนา กทม. วันที่ 4-12 ส.ค.61 และงานเกษตรศรีราชา ม.เกษตรฯ ศรีราชา จ.ชลบุรี วันที่ 24 ส.ค.-3 ก.ย.61 ราคาสอบถามกันเองครับ.

ที่มา : ไทยรัฐ : อ่านเพิ่มเติม : https://www.thairath.co.th/content/1346634

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ