หนุนชาวนาอุบลฯ ปลูก ‘ข้าวหอมแดงแสงแรก’ เจาะตลาดคนรักสุขภาพ

  •  
  •  
  •  
  •  

ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ “ข้าวหอมแดงแสงแรก” แหล่งคาร์โบไฮเดรตชั้นดี มาพร้อมคุณประโยชน์ ลดความเสี่ยงเป็นเบาหวาน-น้ำตาลในเลือดสูง แถมสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรไทย
คุณหญิงพรรณทอง มณีศิลป์ บริษัท ข้าวแม่ จำกัด กล่าวว่า ทุกวันนี้คนเราหันมาใส่ใจกับสุขภาพมากขึ้น โดย ข้าวหอมแดงแสงแรก เป็นหนึ่งในชนิดข้าวมีคุณประโยชน์ด้านโภชนาการเหนือกว่าข้าวขาวทั่วไป เพราะมีดัชนีน้ำตาลต่ำ อีกทั้งยังช่วยป้องกัน และเหมาะสำหรับผู้มี่มีความเสี่ยงหรือผู้ป่วยโรคเบาหวาน ซึ่งปัจจุบันทางบริษัทได้ส่งเสริมและพัฒนาสายพันธุ์ข้าวชนิดนี้ให้มีการปลูกที่จ.อุบลราชธานี สามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรไทย รวมถึงเพื่อคนไทยได้ทานข้าวที่ประโยชน์มากขึ้น โดยขณะนี้โรงงานอยู่ระหว่างการดำเนินการเรื่องระบบประกันคุณภาพ ตามมาตรฐาน GMP เพื่อเข้าสู่ตลาดอย่างเต็มรูปแบบเพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจถึงกระบวนการผลิตที่ดีมีความปลอดภัย และมีคุณภาพได้มาตรฐานในทุกขั้นตอนการผลิต

ทั้งนี้ จากการทดสอบข้าวหอมแดง เมื่อหุงสุกจะพบว่ามีการเพิ่มของดัชนีน้ำตาลกลูโคสที่ต่ำกว่าข้าวขาวทั่วไป วัดได้ประมาณ 10.60 กรัมต่อข้าว 100 กรัม และหลังจากที่รับประทานเข้าไป 120 นาที ค่าน้ำตาลกลูโคสจะลดลงเหลือเพียง 8.59 กรัมต่อข้าว 100 กรัม ส่งผลให้ข้าวพื้นเมืองพันธุ์นี้จึงเหมาะสำหรับผู้บริโภคหุงทานได้ทุกวัน รวมถึงผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำตาล และดูแลเรื่องอาหารเป็นพิเศษ
“ข้าวหอมเเดงเเสงเเรก แม้ไม่ใช่ยารักษาโรคเบาหวาน แต่ด้วยคุณค่าทางอาหารเหมาะแก่การสนับสนุนให้ทุกครัวเรือนหุงทานเป็นประจำทุกวัน เพื่อลดความเสี่ยงการเป็นเบาหวาน หรือน้ำตาลในเลือดสูงในอนาคต ซึ่งวิธีนี้ดูจะเป็นการส่งเสริมให้ทุกคนมีสุขภาพดีตั้งแต่หนุ่ม-สาว และยั่งยืนกว่าการรักษาหลังจากเกิดโรค” คุณหญิงพรรณอง กล่าว

สำหรับสรรพคุณอื่นๆ ของข้าวหอมแดงแสงแรก อาทิเช่น สารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในข้าว ได้แก่ สารทองแดง ธาตุเหล็ก เบต้าแคโรทีน วิตามินอี ลูทีน ซึ่งเป็นสารแอนติออกซิแดนท์ ขจัดอนุมูลอิสระออกจากร่างกายได้ ช่วยลดอัตราการเกิดของมะเร็ง ลดอัตราความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดและโรคหัวใจ โรคความจำเสื่อม ไขข้ออักเสบ ชะลอไม่ให้แก่ก่อนวัยอันควร และยังประกอบไปด้วยสารอาหารที่ร่างกายต้องการอย่างคาร์โบไฮเดรต ไขมันไม่อิ่มตัว ปราศจากคลอเรสเตอรอล และมีโปรตีน ฟอสฟอรัส ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 บี 2ไฟเบอร์ และใยอาหารที่สามารถป้องกันและลดอาการท้องผูกได้

นอกจากนี้ ที่ผ่านมาคณะ สนช. ได้เข้าเยี่ยมกลุ่มเกษตรกรใน จ.อุบลราชธานี เพื่อศึกษาดูงานการผลิตข้าวหอมแดงแสงแรก พร้อมทั้งยังสนับสนุนให้เกษตรกรหันมาปลูกข้าวพื้นเมืองให้มากขึ้น ซึ่งจะก่อให้เกิดรายที่มั่นคงและยั่งยืนต่อไป โดยข้าวหอมแดงแสงแรก ได้มีจำหน่ายแล้วที่ร้าน S&P ทั้งในรูปแบบหุงเสร็จพร้อมทานเมนูข้าวพร้อมกับข้าว และข้าวสารให้นำไปหุงทานเองที่บ้าน รวมถึงสามารถทำเป็นเมนูเครื่องดื่มสุขภาพ โดยปั่นข้าวหอมแดงพร้อมน้ำเปล่า และแยกกากนำมาปั่นอีกรอบ เพื่อให้ได้น้ำข้าวประมาณ 1,500 ซีซี ก่อนนำไปต้มให้เดือดเติมกลิ่นด้วยใบเตย และใส่เกลือ ซึ่งการดื่มน้ำข้าวหอมแดงแสงแรกเป็นประจำ สามารถช่วยให้ร่างกายสร้างภูมิต้านหวัดได้ ส่วนกากที่เหลือ สามารถนำไปทำเป็นโจ๊กหรือขนมปัง ได้อีกด้วย

ที่มา : ไทยรัฐ : อ่านเพิ่มเติม : https://www.thairath.co.th/content/1344006

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ