ไผ่รวกหวานภูกระดึง หน่อกินสดไม้ขายเป็นลำดี

  •  
  •  
  •  
  •  

ไผ่รวกหวานภูกระดึง หน่อกินสดไม้ขายเป็นลำดี

ปกติการปลูกไผ่ไว้กินหน่อ เนื้อไม้ไผ่มักจะอ่อนนำไปใช้ประโยชน์ไม่ค่อยได้…แต่ถ้าปลูกเอาลำ หน่อมักจะไม่อร่อย ต้องต้มหลายครั้งกว่าจะกินได้แต่ “ไผ่รวกหวานภูกระดึง” น่าจะเรียกได้ว่า เป็นไผ่สารพัดประโยชน์คงไม่ผิด เพราะเป็นไผ่รวกที่เอาลำไม้มาใช้งานได้ และกินหน่อได้ รสชาติหวาน กรอบ คล้ายยอดมะพร้าว ไม่เหม็นเขียว มีกลิ่นหอมแบบข้าวโพดจางๆ…ที่สำคัญกินแบบสดๆได้โดยไม่ต้องปรุงแต่งใดๆ
“4 ปีที่แล้ว ไปหาหน่อไม้บนภูเขากับชาวบ้าน ปกติต้นไผ่แถบนี้ จะเป็นไผ่รวก ต้องเอามาต้มก่อนถึงกินได้ แต่มีไผ่อยู่กอหนึ่งมีรอยกัดแทะของสัตว์ ต่างจากกออื่นเลยหักมาลองชิมดู ปรากฏว่ารสชาติหวาน จึงขุดเหง้ามาลองปลูกที่บ้าน ผ่านไปไม่นานไผ่ออกดอก เลยนำเมล็ดมาเพาะได้มา 100 ต้น ได้ต้นหน่อหวาน 90 ต้น ต้นหน่อขม 10 ต้น จึงคัดเลือกเอาต้นหน่อหวานมาผสมกันเรื่อยๆ เพื่อให้ได้พันธุ์ต้นหวานที่นิ่ง ทำอยู่ราว 2 ปี ที่สุดได้ ที่สุดได้พันธุ์ต้นหวานทั้งหมด แถมยังได้ไผ่ให้หน่อแบบทวาย คือให้หน่อได้ทั้งปี จึงขยายพันธุ์ไว้ 45 ไร่ และตั้งชื่อว่า ไผ่รวกหวานภูกระดึง”

สุรูป แสนขันธ์ หรือ ครูอ๋อง เกษตรกรบ้านซำบ่าง ต.ห้วยส้ม อ.ภูกระดึง จ.เลย บอกถึงที่มาของไผ่รวกหวานภูกระดึง …นอกจากหวาน หอม กรอบ กินสดได้ ออกหน่อทั้งป ยังเป็นไผ่ไม่มีหนาม ไม่มีขน หน่อเปลือกบาง เนื้อเยอะ ช่วงแรกหน่อจะออกสีม่วงก่อน แต่เมื่อหน่อยาวพร้อมเก็บจะเปลี่ยนสีเหมือนหน่อไม้ทั่วไป ส่วนเนื้อไม้ก็เป็นไม้เนื้อแข็งนำไปใช้ประโยชน์ได้ จึงเหมาะจะเป็นพืชเศรษฐกิจ เพราะขายทั้งหน่อและขายเป็นลำ
“ไผ่พันธุ์นี้ปลูกง่าย โตเร็ว ดูแลไม่ยุ่งยาก ปลูกได้ทุกภูมิภาค ให้หน่อไว กอไม่รกเหมือนไผ่ทั่วไป ง่ายต่อการเก็บหน่อ การบริหารจัดการได้สะดวก ไม่ต้องคอยตัดแต่งกอให้ยุ่งยาก ทำให้ประหยัดเวลาและต้นทุน ส่วนการปลูกดูแลรักษา ไม่ต่างจากไผ่ทั่วไป คือปลูกให้เทวดาเลี้ยง”


ครูอ๋อง บอกถึงเคล็ดลับการปลูกไผ่รวกหวานภูกระดึง…ควรปลูกระยะห่าง 3×3 เมตร (1 ไร่ 180 ต้น) ระวังอย่าให้น้ำท่วมขัง การปลูกไม่ควรขุดหลุมลึกมาก แค่ 20-30 ซม. ก็พอ เพราะถ้าลึกเกินไป ต้องใช้เวลานานกว่าหน่อจะโผล่ขึ้นมา และปลูกเสร็จให้คลุมโคนต้นด้วยฟางหรือหญ้าแห้ง อีก 1 เดือนให้หลัง เอาปุ๋ยคอกโรยทับฟางรอบต้นให้พอมิดฟาง จากนั้นรอไป 2-3 เดือน จะมีหน่อให้ได้ยล สนใจสอบถามได้ที่ 08-9274-6009. กรวัฒน์ วีนิล

ที่มา : ไทยรัฐ :  โดย…กรวัฒน์ วีนิล … อ่านเพิ่มเติม : https://www.thairath.co.th/content/1305684

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ