ทึ่ง!ฝรั่งแดงไต้หวัน หวาน หอม กรอบนานขายได้ราคา(คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส  กาเจ

          “ผมซื้อกิ่งมาเมื่อต้นปีที่แล้วในราคากิ่งละ 1,200 บาท ซื้อมา 10 เพราะราคาสูง และไม่มั่นใจว่าจะเป็นฝรั่งไส้แดงหรือไม่ พอซื้อนำมาปลูกในกระถาง แค่ 6 เดือนก็ออกดอกแล้ว”

          อีกครั้งของ ”ศุภชัย แสงดี”ที่ผลิกผันชีวิต หันมาเอาดีด้านการขยายพันธุ์ “ฝรั่งแดงไต้หวัน”ขายที่ “สวนลุงเกษตร” ย่านคลอง 12 ต.บึงน้ำรักษ์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี หลังพบความมหัสจรรย์ของฝรั่งชนิดนี้ที่มีเนื้อแดงทั้งผล กลิ่นหอมเฉพาะตัว รสชาติหวาน กรอบนาน ออกผลผลิตดกตลอดทั้งปี ลูกค้าต้องการสูง ทั้งนำไปไหว้ และบริโภค ปลูกเพียง 6 เดือนออกดอกแล้ว ที่พิเศษสุดสามารถปลูกในกระถางก็ได้ ลงดินก็ดี ต้นเดียวสามารถปลูกเอาผลผลิตได้ ขณะที่ปลายกิ่งตอนเพื่อขยายพันธุ์  และภายในเดือนมิถุนายนนี้จะมีกิ่งพันธุ์ขายได้แล้วในราคา เริ่มต้นที่กิ่งละ 300 บาท

          ครั้งหนึ่งของ ศุภชัย เขาแทบจะไม่มีอะไรเหลือ หลังจากที่เกิดอุทกภัยน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554 ทำให้โรงงาน อุปกรณ์ทำมาหากินที่ใช้ผลิตดินปุ๋ยอินทรีย์ตรา “ต้นไม้ยิ้ม” ธุรกิจที่หล่อเลี้ยงครอบครัวจมหายไปพร้อมกับการแยกย้ายของลูกน้องไปคนละทิศคนละทาง แม้แต่เขาเองจับงานด้านการเกษตรแทบไม่เป็นชิ้นเป็นอัน จนในที่สุดเขาตัดสินใจซื้อกิ่งพันธุ์ฝรั่งแดงไต้หวันมา ตั้งปณิธานว่า จะทำเป็นแม่พันธุ์เพื่อขยายพันธุ์ขายเป็นอาชีพต่อไป และความตั้งใจนั้นเป็นจริงแล้ววันนี้ เขาสามารถขยายต้นแม่พันธุ์ได้กว่า 60 ต้น และตอนกิ่งเพื่อจำหน่ายชุดแรก 300 กิ่งขายในราคาเริ่มต้นต้นกิ่งละ 300 บาท

[adrotate banner=”3"]

         “เราคนชอบอาชีพเกษตร พอกิจการล่มระเนระนาด ก็ต้องกัดฝันสู้ ผมไปกู้เงินจากสหกรณ์จนติดหนีนับล้าน เพื่อไปซื้อที่ 2 ไร่ที่ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี อยู่ไม่ไกลจากนี้ครับ เป็นศูนย์รวมของมะนาวหลากหลายสายพันธุ์ พอกิจการไปได้สวย มะนาวราคาถูกลง ไม่มีใครซื้อกิ่ง ขณะที่ผมต้องจ่ายเงินกู้พร้อมดอกเบี้ย พอดีมีคนรู้จักกันจะขายที่ จ.เพชรบุรี เกือบ 10 ไร่ เห็นว่าราคาถูก ตัดสินใจขายที่หนองเสือ ย้ายไปเพชรบุรี อยู่ได้พักใหญ่ พบว่า กำลังจะถูกหลอก เพราะที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ โชคดีที่ครอบครัยังปักหลักอยู่ที่เก่าที่เคยทำดินปุ๋ยขาย  ผมต้องย้อนกลับมาที่สวนเก่าอีกครั้ง ตัดสินใจขยายกิ่งพันธุ์ฝรั่งแดงไต้หวันนี่แหละ” ศุภชัย สะท้อนที่มาก่อนมาปักหลักขยายพันธุ์ฝรั่งแดงไต้หวันในครั้งนี้

         กระนั้นก่อนที่ ศุภชัย จะตัดสินใจทำขยายกิ่งพันธุ์ฝรั่งแดงไต้หวัน เขาได้ศึกษาถึงความต้องการของตลาด ความต้องการของเกษตรกรที่ขยายพันธุ์ รวมถึงวิธีปลูก  จึงพบว่า ฝรั่งแดงไต้หวันปลูกง่ายสามารถปลูกในกระถาง หรือลงดินก็ได้ ผลผลิตตลาดยังต้องการสูง โดยเฉพาะตลาดบน

       “ผมซื้อกิ่งมาเมื่อต้นปีที่แล้วในราคากิ่งละ 1,200 บาท ซื้อมา 10 เพราะราคาสูง และไม่มั่นใจว่าจะเป็นฝรั่งไส้แดงหรือไม่ พอซื้อนำมาปลูกในกระถาง แค่ 6 เดือนก็ออกดอกแล้ว ผมเด็ดทิ้งกลัวต้นจะโทรม เพราะต้องการทำเป็นแม่พันธุ์ กระทั่งต้นอายุได้ 8 เดือนปล่อยให้ติดผลบ้างปรากฏว่าดกมาก ส่วนปลายกิ่งผมตอนไว้เพื่อขยายพันธุ์ ผลบางส่วนต้องเด็ดทิ้ง เพราะปล่อยมากไปจะไม่โต พอได้ 1 ปี พบว่าผลฝรั่งแดงไต้หวัน มีรูปทรงรีเป็นหยดน้ำน้ำหนัก 3 ผลต่อ 1 กก. พอผ่าออกมาเนื้อแดง จนติดกับเปลือก เนื้อหนา เมล็ดน้อย กลิ่มหอม รสหวานไม่มาก กรอบ ขนาดผ่าแล้วเก็บไว้ในตู้เย็นเกือบ 2 วันก็ยังกรอบเหมือนเดิม “ เขา กล่าวอย่างภาคภูมิใจ

        ทุกวันนี้ ศุภชัย ได้ขยายพันธุ์เพื่อจำหน่าย และนำไปปลูกเอง เพื่อเอาผลผลิตได้แล้วกว่า 300 ต้น คงตัดมาใส่ในถุงอนุบาล เพื่อรอการปลูกได้ราวในเดือนมิถุนายนนี้ โดยต้นฝรั่งแดงไต้หวัน 1 ต้น ส่วนโคนกิ่งปล่อยให้ออกผลผลิต ปลายยอดตอนกิ่งขยายพันธุ์ พอตัดกิ่งพันธุ์ ต้นฝรั่งแตกกิ่งพุ่มเพิ่มอีกจำนวนมาก ในแต่ละวันเขาเริ่มเก็บผลผลิต ติดรถขายทุกวัน กก.ละ 100 บาท ล่าสุดมีคนมาถามเพื่อนำผลผลิตเพื่อนำไปวางบนห้างโมเดิ้ลเทรด แต่ไม่กล้ารับปาก เพราะผลผลิตยังน้อย และจากการที่มีคนมาทักถามนั่นเอง ทำให้เขาตั้งใจนอกจากขยายกิ่งเพื่อจำหน่าบแล้ว เขาจะทำสวนปลูกเองด้วย

        “ตอนนี้ผลผลิตยังน้อย กิ่งพันธุ์ยังไม่ได้ขาย ผมต้องหาราได้เสริมด้วยการขายเฉาก๊วยทรงเครื่อง ขับรถรถจักรยานยนต์พ่วงไปขายจุดต่างๆได้กำไรวันละไม่ต่ำกว่า 1,200 บาท และผมจะเอาผลฝรั่งแดงไต้หวันติดรถขายด้วยวันละ 2-3 กก.ขายในราคา กก.ละ 100 บาท ตอนนี้มีคนสั่งทุกวัน แต่ผลผลิตยังมีน้อย โดยเฉพาะคนไทยเชื้อสายจีนนำไปไหว้เจ้า เพราะเนื้อสีแดงคนไทยเชื้อสายจีนเชื่อในความเป็นมงคล ผมจึงมั่นใจว่า ถ้าผมทำสวนมีตลาดแน่นอน” ศุภชัย กล่าว

         นับเป็นไม้ผลอีกชนิดหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะฝรั่งนั้นเป็นผลไม้ที่รับความนิยมจากผู้บริโภค เนื่องมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ยิ่งเจอฝรั่งที่แปลกมีเนื้อแดง อร่อย กรอบ หอม หวาน จึงเชื่อว่า จะเป็นไม้ผลที่มีอนาคตอีกชนิดหนึ่ง  หากต้องการรายละเอียด หรือจะไปชมสามารถสอบถามได้ที่ โทร.092-864-7963 ศุภชัย บอกว่า ทุกวันเสาร์จะว่างตลอดทั้งวันเข้าไปชมได้

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ