จิ๋วแต่แจ๋ว “สาหร่ายพวงองุ่น” ยับยั้งเซลล์มะเร็ง

  •  
  •  
  •  
  •  

มารู้จักกับพืชจิ๋วแต่แจ๋ว “สาหร่ายพวงองุ่น” พืชมหัศจรรย์ สารอาหารสูง

1379417213-1012765-o

สาหร่ายทะเล  เป็นพืชชั้นต่ำชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในทะเล   และเป็นอาหารที่นิยมบริโภคในต่างประเทศมาเป็นเวลานานแล้ว  สาหร่ายพวงองุ่นมีหลากหลายชื่อเรียกมาก จะเรียกกันไปตามแต่ละพื้นที่ ซึ่งคนไทยจะรู้จักกันในชื่อของ สาหร่ายพวงองุ่น, สาหร่ายพริกไทย, คาเวียร์สีเขียว (Green Caviar) หรือองุ่นแห่งท้องทะเล (Sea Grapes) นอกจากนี้ยังมีชื่อในภาษาอื่น ๆ อีก เช่น  Lelato, Ararusip และ Lato ส่วนชาวญี่ปุ่น ประเทศที่นิยมกินสาหร่ายชนิดนี้จะเรียกว่า Umi-budou ซึ่งแปลว่า องุ่นแห่งท้องทะเล เพราะด้วยรูปลักษณ์ของสาหร่ายชนิดนี้จะเป็นเม็ดกลมเล็ก ๆ สีเขียวเกาะกันเป็นพวง ๆ ช่อ ๆ มองดูคล้ายพวงองุ่นจิ๋ว และบางทีดูไปดูมาก็เหมือนช่อพริกไทยสด จึงมีหลายคนเข้าใจว่าสาหร่ายช่อพริกไทย และสาหร่ายพวงองุ่นคืออย่างเดียวกัน อันที่จริงก็จัดอยู่ในตระกูลเดียวกัน แต่สาหร่ายช่อพริกไทยจะมีขนาดเล็กกว่าสาหร่ายพวงองุ่นเล็กน้อย

Sea-grapes-2

ประโยชน์ของ สาหร่ายพวงองุ่น เป็นหนึ่งในสาหร่ายที่นำมารับประทานได้ ซึ่งมีคุณค่าทางอาหารสูง และเป็นอาหารยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น ประโยชน์ในสาหร่ายชนิดนี้มีแร่ธาตุแมกนีเซียม แคลเซียม โพแตสเซียม สังกะสี ไอโอดีน เบต้าแคโรทีน และก็ยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิดที่ไม่พบในพืชบนบก มีแคลอรีต่ำ และกากใยสูงป้องกันท้องผูกและริดสีดวงทวาร ถึงแม้จะมีรสเค็มแต่ปริมาณเกลือต่ำ และไขมันต่ำ ให้พลังงานน้อยแต่มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก มีประโยชน์ดีต่อสุขภาพเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจได้ดีอีกด้วย

 

สาหร่ายพวงองุ่น  นับเป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น เพราะมีความเชื่อกันว่ารับประทานสาหร่ายชนิดนี้จะทำให้หายป่วยเร็วขึ้น  ซึ่งในสาหร่ายพวงองุ่นเป็นสาหร่ายที่มีคุณค่าทางอาหารสูง  คือมีปริมาณของแร่ธาตุหลากหลายชนิด   ได้แก่  ไอโอดีนซึ่งช่วยป้องกันและรักษาโรคคอพอก  แมกนีเซียมช่วยบำรุงกล้ามเนื้อและระบบประสาท   โปแทสเซียมช่วยควบคุมการทำงานของเซลล์และสมดุลของน้ำในร่างกาย    และยังมีวิตามินบี  ซี  อี  และกรดอะมิโนจำเป็นหลากหลายชนิด และยังมีมีกรดอะมิโนจำเป็นอยู่เกือบ 40% ของกรดอะมิโนรวม  ซึ่งใกล้เคียงกับไข่และโปรตีนถั่วเหลือง    

สาหร่ายพวงองุ่นสามารถทานสด ๆ ได้ คนใต้จะนิยมกินเป็นผักแนมแกล้มกับขนมจีนบ้าง หรือกินกับน้ำพริก สำหรับคนยังไม่เคยกินหรือเพิ่มเริ่มทาน เด็ดเป็นช่อเล็ก ๆ นำไปจิ้มกับวาซาบิ น้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำพริก หรือสลัดครีมก็ดี  ข้อสำคัญไม่ควรล้างสาหร่ายพวงองุ่นแล้ววางทิ้งไว้ จะทำให้เม็ดฟีบแห้งเหี่ย และไม่ควรแช่ทิ้งไว้ในซอสหรือน้ำจิ้มนาน ๆ ไม่น่ารับประทานและทำให้เสียรสชาติได้

ที่มา : kapook.com, สาระน่ารู้เรื่องเกษตร

ภาพ : google

เรียบเรียงโดย  : Fasai Jomjai          

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ