บีทรูทกับประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพ

  •  
  •  
  •  
  •  
บีทรูท เป็นพืชชนิดหนึ่งที่นิยมนำรากซึ่งอยู่ใต้ดินมารับประทาน มีอยู่หลายสายพันธุ์และมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไปตามภูมิภาค นิยมนำมากินสด ดอง ปรุงอาหาร เพิ่มสีสันของอาหาร แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ และนำไปใช้เป็นยารักษาโรค กล่าวกันว่าบีทรูทช่วยลดระดับไขมันในเลือดบางชนิด ลดความดันโลหิต เสริมสมรรถภาพร่างกายให้แก่นักกีฬา เสริมการทำงานของตับหรือป้องกันโรคตับ รวมทั้งต้านมะเร็ง เนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญหลายชนิด เช่น ใยอาหาร วิตามินบี 9 โฟเลต แมงกานีส โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินซี เป็นต้น

 

นอกจากกินเป็นผักสลัด หรือ ดองไว้ผัดกับเนื้อ ต้มหรือดองสามรสเป็นเครื่องเคียงสเต๊กหรือพาสต้า หรือกินกับเนย ทำซุป สีสันของบีทรูทยังใช้ตกแต่งอาหารให้มีสีสัน หรือใช้แทนสีผสมอาหาร ทำขนม หุงกับข้าว แต่ที่นิยมมากคือนำไปคั้นด้วยเครื่องแยกกาก ผสมกับผักผลไม้อื่น   หรือฉายเดี่ยว เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ส่วนใบบีทรูทก็กินได้ เลือกเฉพาะใบอ่อน กินสดๆ มีวิตามินเอสูงบีทรูทเป็นผักเพื่อสุขภาพโดยแท้จริง ไม่ได้เป็นเพียงแค่อาหารที่ดูดีเท่านั้น แต่ยังช่วยปกป้องหัวใจ กระดูกพรุน ลดระดับความดันโลหิตรักษาโรคเบาหวาน  ปกป้องคุณจากโรคมะเร็ง  เพิ่มพลังสมอง ลดอาการท้องผูก และช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศของคุณให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

วิธีการทำน้ำบีทรูท นำบีทรูท 5-6 หัวมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกและล้างด้วยน้ำเกลือเจือจาง จะทำให้สีของบีทรูทไม่ตกมาก ผ่าครึ่งลูก คั้นด้วยเครื่องแยกกาก แยกน้ำ รินใส่แก้วแล้วดื่มทันที อย่างไรก็ตาม เนื่องจากน้ำบีทรูทมีกลิ่นแรง ทั้งไม่มีรสหวาน ผู้ที่เริ่มดื่มครั้งแรกจะไม่ชอบรสชาตินัก ดังนั้น จึงควรผสมด้วยน้ำผลไม้ที่มีรสหวานหรือรสเปรี้ยวลงไป เช่น น้ำสับปะรด น้ำเสาวรส น้ำส้ม น้ำมะนาว หรือแครอต เป็นต้น เมื่อเริ่มคุ้นเคยแล้วจะเปลี่ยนมาดื่มแบบไม่ต้องผสมด้วยน้ำผลไม้อื่นก็ได้ ข้อแนะนำคือควรนำบีทรูทไปแช่เย็นก่อนนำมาคั้น หากคั้นก่อนแล้วนำไปแช่เย็นจะทำให้คุณค่าทางอาหารสูญหายไป

ที่มา : รักสุขภาพดอทคอมม Mthai.com,

ภาพ  : google.com

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ