“มูซังคิง”แรงสุดๆ เตรียมปลูกในพม่ากันแล้ว(คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส  กาเจ

        “คุณพ่อของผมได้คลุกคลีกับนักธุรกิจจีนเหล่านี้ เลยทราบว่าทางจีนมีความต้องการทุเรียนสายพันธุ์ของมาเลเซียเป็นจำนวนมาก มีเท่ารับซื้อไม่อั้น เพราะมาเลเซียมีน้อย ผมมีโอกาศไปจีนก็ได้รับประทานผลทุเรียนมูซังคิง ชอบในรสชาติ อร่อย แต่แพงมาก ทำให้คุณพ่อผมตัดสินใจจะปลูกทุเรียนมูซังคิงครับ”

                                                                                                มูซังคิงที่ปลูกในมาเลเซีย

          หลังจากที่คนหนุ่มคนรุ่นใหม่ อย่าง “ปรพล  จิตติอร่ามกูล” ประสบกับตัวเองว่า ปัจจุบันจีนมีความต้องการราชาทุเรียนมาเลเซีย “มูซังคิง” หรือ “เหมา ซาน หว่าง”เป็นจำนวนมาก ประกอบกับตัวเองได้ลองชิมรสชาติมาแล้ว ทำให้และครอบครัวตัดสินใจ ปลูกทุเรียนมูซังคิง ทั้งที่แม่สอด จ.ตาก และในประเทศเมียนมาร์ ประเดิมก่อนล๊อตแรก 300 ต้น เป้าหมายส่งออกเมืองจีน

                                                                                                            มูซังคิงที่ อ.เลตง จ.ยะลา

             ปรพล  บอกว่า ครอบครัวทำธุรกิจด้านเคมีเกษตรในประเทศเพื่อนบ้านนาม บริษัท บิ๊กเอม กรุ๊ป สำนักงานตั้งอยู่ที่กรุงเนบิดอร์ ประเทศเมียนมาร์ กว่า 20 ปี ส่วนเขาทำหน้าที่ประสานงาน หาวัตถุดิบบางอย่างในประเทศไทย เพื่อนำไปจำหน่ายในประเทศเมียนมาร์  จึงต้องเดินไปมาระหว่างประเทศไทย เมียนมาร์ และสาธาณระรัฐประชาชนจีน

                                                                                                               จุเด่นมีดาว 5 แฉกที่ก้น

       “ที่เมียนมาร์ จะมีนักธุรกิจจีนไปลงทุนในเมียนมาร์จำนวนมาก โดยเฉพาะด้านการเกษตรและเป็นรายใหญ่ด้วย ทำให้คุณพ่อของผมได้คลุกคลีกับธุรกิจจีนเหล่านี้ เลยทราบว่าทางจีนมีความต้องการทุเรียนสายพันธุ์ของมาเลเซียเป็นจำนวนมาก มีเท่ารับซื้อไม่อั้น เพราะมาเลเซียมีน้อย ผมมีโอกาศไปจีนก็ได้รับประทานผลทุเรียนมูซังคิง ชอบในรสชาติมาก อร่อย แต่แพงมาก ทำให้คุณพ่อผมตัดสินใจจะปลูกทุเรียนมูซังคิงครับ” ปรพล กล่าว

                                                                                                          ต้นกล้าชุดใหม่

                 หลังที่ได้พูดคุยกับนักธุรกิจมาหลายครั้ง ปรพล บอกว่า เมื่อครอบครัวตัดสินใจที่จะปลูกทุเรียนมูซังคิง จึงหาข้อมูลมา และไปพบในเว็ป “เกษตรทำกิน” (kasettumkin.com) ว่ามีกิ่งพันธุ์จำหน่าย จึงติดต่อซื้อไปก่อนล็อตแรก 300 ต้น จะไปปลูกที่แม่สอด จ.ตาก และจะขยายในพื้นที่ปลูกในประเทศเมียมาร์ กำลังศึกษาเงื่อนไขในการนำพันธุ์ ถ้าสะดวกก็จะไปลูกประเทศเมียนมาร์ เป้าหมายคือส่งออกไปยังปนะเทศจีน

          [adrotate banner=”3″]

               ก็ต้องยอมรับว่า วินาทีนี้วงการทุเรียนโดยเฉพาะในประเทศจีน มาเลเซีย และสิงคโปร์ ให้ความสนใจ “มูซังคิง” เป็นอย่างมาก ทั้งที่ราคาสูงกว่าทุเรียนจากไทยหลายเท่าตัว สนใจกิ่งพันธุ์สุดยอดทุเรียนมาเลเซีย “มูซังคิง” สอบถามได้ที่ โทร.081-554-6816