ยิ้มรับสงกรานต์ !! ดอกมะลิราคาพุ่ง กก.ละ 400

  •  
  •  
  •  
  •  

ยิ้มรับสงกรานต์ !! ดอกมะลิราคาพุ่ง กก.ละ 400

        เกษตรกรผู้ปลูกดอกมะลิที่บุรีรัมย์เร่งเก็บดอกส่งขายช่วงสงกรานต์ หลังราคาพุ่ง กก.ละ        400 บาท ทั้งมีออเดอร์รับไม่อั้นจนออกดอกไม่ทัน สร้างรายได้วันละ 1,500-2,000 บาท

ยิ้มรับสงกรานต์ !! ดอกมะลิราคาพุ่ง กก.ละ 400

เกษตรกรบ้านโคกเขา หมู่ 11 ตำบลเสม็ด อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ที่หันมายึดอาชีพปลูกดอกมะลิขาย ได้เร่งเก็บดอกมะลิส่งขายตามร้านดอกไม้ในเขตเทศบาลเมือง เพื่อจะนำไปร้อยพวงมาลัยขายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ เนื่องจากช่วงนี้ดอกมะลิจะมีราคาพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 400 บาท อีกทั้งแม่ค้าก็มีออเดอร์รับไม่อั้นด้วย เกษตรกรจึงต้องเร่งเก็บผลผลิตส่งขายให้ทันในช่วงนี้เพื่อไม่ให้เสียโอกาส ส่งผลให้ช่วงนี้เกษตรกรที่ปลูกดอกมะลิ มียอดขายเฉลี่ยวันละ 1,500-2,000 บาท แต่หากสิ้นสุดเทศกาลไปแล้วราคาก็จะปรับลดลงเข้าสู่สภาวะปกติเหลือกิโลกรัมละ 200-300 บาทเท่านั้น

ยิ้มรับสงกรานต์ !! ดอกมะลิราคาพุ่ง กก.ละ 400

 โดยนางมะลิ สภาสุวรรณ อายุ 51 ปี เกษตรกรรายหนึ่ง บอกว่า ตนและสามีได้ยึดอาชีพปลูกดอกมะลิขายมากว่า 6 ปีแล้ว โดยใช้พื้นที่ว่างเปล่าบริเวณข้างบ้านประมาณ 1 ไร่ ปลูกมะลิประมาณทั้งหมด 300 ต้น ใช้ระยะเวลาปลูกเพียง 7 เดือนก็สามารถเก็บผลผลิตได้แล้ว      ทั้งยังเป็นพืชที่ใช้น้ำน้อยดูแลง่ายไม่ยุ่งยากและทนต่อสภาพความแห้งแล้งได้      สามารถเก็บขายได้ตลอดทั้งปีแต่ช่วงที่ออกดอกมาที่สุดคือ  เดือนมีนาคม-เมษายน ซึ่งตรงกับช่วงเทศกาลสงกรานต์พอดี ก็จะทำให้มีราคาสูงทั้งมีออเดอร์รับไม้อั้นอีกด้วย โดยช่วงเทศกาลสงกรานต์ก็จะเก็บดอกมะลิส่งขายได้ประมาณวันละ 4-5กิโลกรัม ทำให้มีรายได้เฉลี่ยวันละ 1,500-2,000 บาท สามารถเลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี
 ที่มา คมชัดลึก

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ