แนะนำระบบ CRISPR 3.0 เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด กระตุ้นยีนในพืช ได้อย่างแม่นยำ-มีประสิทธิภาพสูง

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดร.นิพนธ์ เอี่ยมสุภาษิต

    Yiping Qi รองศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์พืช(Plant Science)ที่ University of Maryland (UMD) ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้แนะนำระบบ CRISPR 3.0 ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ในพืช เพื่อเน้นการกระตุ้นยีน(gene activation) แทนการแก้ไขยีน (gene editing) แบบเดิม

     ระบบ CRISPR 3.0 มุ่งเน้นไปที่การกระตุ้นกลุ่มยีน(multiplexed gene activation) ซึ่งหมายความว่า สามารถกระตุ้นการทำงานของยีนหลายตัวพร้อมกันได้

     นักวิจัย กล่าวว่า ระบบนี้ช่วยเพิ่มความสามารถในการกระตุ้นด้วยเทคโนโลยี CRISPR ที่ล้ำสมัยในปัจจุบันได้สูงถึง 4-6 เท่า ด้วยความแม่นยำและประสิทธิภาพสูงในยีนทีมากถึง7 ยีนในคราวเดียว แม้ว่า CRISPR จะขึ้นชื่อในเรื่องความสามารถในการแก้ไขยีนซึ่งสามารถทำลายยีนที่ไม่พึงปรารถนาได้ แต่การกระตุ้นยีนเพื่อให้มีหน้าที่ในการทำงานนั้นจำเป็นต่อการสร้างพืชที่ดีขึ้นสำหรับอนาคต

      Qi และทีมวิจัย ได้ตรวจสอบระบบ CRISPR 3.0 ในข้าว มะเขือเทศ และ Arabidopsis (พืชต้นแบบ) แล้ว ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการกระตุ้นยีนหลายชนิดพร้อมกัน รวมถึงการออกดอกเร็วขึ้น เพื่อเร่งกระบวนการผสมพันธุ์ แต่นี่เป็นเพียงหนึ่งในข้อดีมากมายของการกระตุ้นกลุ่มยีน และรอที่จะใช้ระบบนี้ในการคัดกรองจีโนมอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากขึ้น สำหรับกลุ่มยีนที่สามารถช่วยต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและความหิวโหยทั่วโลก

     Qi กล่าวว่า “เราสามารถออกแบบ ปรับแต่ง และติดตามการกระตุ้นยีนด้วยระบบใหม่นี้ในขนาดที่ใหญ่ขึ้นเพื่อคัดกรองกลุ่มยีนที่มีความสำคัญ และนั่นจะช่วยให้สามารถค้นพบและเข้าใจในวิทยาศาสตร์พืชได้มากขึ้น”

      ครับ เป็นความพยายามที่จะพัฒนาเทคโนโลยีที่ใช้ในการแก้ไขกลุ่มยีนแทนที่จะใช้แก้ไขเพียงยีนเดียว

     อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://agnr.umd.edu/news/umd-associate-professor-introduces-new-crispr-30-system-highly-efficient-gene-activation