ถั่วลิสงที่ทนความร้อนอาจให้ผลผลิตลดลงจากสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลง

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดร.นิพนธ์ เอี่ยมสุภาษิต

      กลุ่มนักวิจัยที่นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ Sruthi Narayanan จาก Clemson University Plant and Environmental Sciences กำลังทำงานเพื่อพัฒนาพันธุ์ถั่วลิสงทนความร้อนที่พวกเขาหวังว่าจะช่วยรักษาการผลิตถั่วลิสงและผลกำไร โดยมุ่งเน้นไปที่การเปลี่ยนแปลงของไขมัน (ไขมัน) ในอับเรณูของถั่วลิสงที่เกิดจากความร้อน

      Narayanan กล่าวว่า “การทำความเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงนี้จะช่วยในการทำความเข้าใจกลไกการทนความร้อนและช่วยในการกำหนดวิธีการพัฒนาพันธุ์ถั่วลิสงที่ทนร้อนได้”

      ทั่วโลกปลูกถั่วลิสงบนพื้นที่ประมาณ 42 ล้านเอเคอร์ ซึ่งต้องการอุณหภูมิอย่างน้อย 13.3 องศาเซลเซียส โดย 30 องศาเซลเซียส เป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุด อุณหภูมิที่สูงขึ้นกว่านี้สามารถทำให้ผลผลิตลดลงได้ อุณหภูมิเฉลี่ยรายปีของโลกเพิ่มขึ้น 2 องศาตั้งแต่ยุคก่อนอุตสาหกรรมปี 2423 -2443 ความร้อนที่เพิ่มขึ้นนี้ทำให้อุณหภูมิในภูมิภาคและตามฤดูกาลเพิ่มขึ้น ทำให้หิมะที่ปกคลุมและน้ำแข็งในทะเลละลายเพิ่มขึ้น เกิดฝนตกหนักขึ้นและถิ่นที่อยู่อาศัยของพืชและสัตว์เปลี่ยนไป

      Zolian ZoongLweอดีตนักศึกษาปริญญาโทของ Clemson ซึ่งทำการศึกษาภายใต้คำแนะนำของ Narayanan และปัจจุบันเป็นนักศึกษาปริญญาเอกที่ Kansas State Universityกล่าวว่า “การผลิตละอองเรณูและความมีชีวิตของละอองเรณูที่ลดลงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผลผลิตถั่วลิสงสูญเสียไปเมื่อเกิดความเครียดจากความร้อนในช่วงออกดอก” และ “การทำความเข้าใจกลไกที่ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของละอองเกสรถั่วลิสงลดลงในช่วงความเครียดจากความร้อนจะช่วยพัฒนาพันธุ์ถั่วลิสงที่ทนทานได้”

     ครับ เป็นการศึกษาเบื้องต้นที่จะนำไปสู่การพัฒนาพันธุ์ถั่วลิสงที่ทนความร้อน ซึ่งเป็นงานวิจัยพื้นฐานที่ไม่ค่อยได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ

     อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://news.clemson.edu/clemson-researchers-discover-biomarkers-needed-to-help-peanuts-beat-the-heat