นักวิจัย ใช้วิธี CRISPR ที่มีต้นทุนต่ำ พัฒนาแบบตรวจสอบ COVID-19 ใช้ง่าย รวดเร็ว

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดร.นิพนธ์ เอี่ยมสุภาษิต

   นักวิจัยของภาควิชาวิศวกรรมชีวการแพทย์ (Department of Biomedical Engineering) มหาวิทยาลัยคอนเนตทิคัต (University of Connecticut) กำลังทำงานเพื่อพัฒนาแบบตรวจสอบ COVID-19 โดยใช้ วิธี CRISPR ที่มีต้นทุนต่ำ ซึ่งรองศาสตราจารย์ Changchun Liu ได้พัฒนาวิธีที่เรียกว่า “All-In-One-Dual CRISPR-Cas12a” (AIOD-CRISPR) สำหรับการตรวจสอบไวรัส SARS-CoV-2 และ HIV ที่ง่ายรวดเร็ว มีความไวสูง และมองเห็นได้ เพื่อใช้ที่บ้านหรือในคลินิกขนาดเล็ก

    Liu กล่าวว่า การระบาดล่าสุดของ Covid 19 ที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็วไปทั่วโลก ถ้าได้รับการตรวจจับไวรัส SARS-CoV-2 อย่างรวดเร็วในเบื้องต้น ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของโรค วิธีการที่ได้พัฒนาขึ้นมานี้ มีศักยภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับการพัฒนาการวินิจฉัยระดับโมเลกุลในอนาคต

      ในขณะที่วิธีปฏิกิริยาลูกโซ่โพลีเมอเรส (polymerase chain reaction – PCR) ปัจจุบัน ได้รับการพิจารณาว่าเป็น “วิธีมาตรฐาน” สำหรับการวินิจฉัยโรค แต่อุปกรณ์มีราคาแพง และต้องใช้บุคลากรที่ผ่านการฝึกอบรมมาอย่างดี ไม่เหมือนกับวิธีของ Liu  ซึ่งแตกต่างจาก PCR ตรงที่ใช้อุณหภูมิคงที่ (isothermic) (~ 37 ° C) และแตกต่างจาก isothermal amplification technologies (เทคโนโลยีการเพิ่มปริมาณโดยใช้อุณหภูมิคงที่) อื่น ๆ

       วิธีดังกล่าวมีความไวและความจำเพาะที่ดีกว่า ในห้องทดลองของ Liu ระบบ AIOD-CRISPR ตรวจพบ DNA และ RNA ของ SARS-CoV-2 และ HIV ได้สำเร็จ นอกจากนี้ยังตรวจหา HIV-1 RNA ที่สกัดจากตัวอย่างพลาสมาของมนุษย์ ซึ่งได้ผลลัพธ์ที่เทียบเท่ากับวิธี PCR

        ครับ นับเป็นอีกหนึ่งความพยายามที่จะหาวิธีตรวจหาเชื้อ Covid 19 ที่รวดเร็ว ราคาต่ำ และที่สำคัญมีประสิทธิภาพ รวมด้วยช่วยกันครับ

       อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://today.uconn.edu/2020/03/amidst-covid-19-outbreak-uconn-researchers-working-simple-low-cost-crispr-based-diagnostic-test-infectious-diseases/

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ