ประเทศปารากวัยอนุญาตให้ปลูกถั่วเหลืองดัดแปลงพันธุกรรม HB4® เพื่อการค้า

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดร.นิพนธ์ เอี่ยมสุภาษิต

ล่าสุดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรของประเทศปารากวัย ได้ให้ความเห็นชอบต่อข้อเสนอของคณะกรรมการแห่งชาติ เพื่อความปลอดภัยทางชีวภาพทางการเกษตรและการป่าไม้ โดยให้การอนุญาต Verdeca’sHB4® ซึ่งเป็นถั่วเหลืองดัดแปลงพันธุกรรม เพื่อทนแล้งและทนทานสารกำจัดวัชพืชถั่วเหลืองพันธุ์ HB4 เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดของ Verdeca ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาพัฒนาเพื่อผู้ผลิตถั่วเหลืองจะได้รับประโยชน์จากการปรับปรุงคุณภาพการบรรเทาความเครียดและจากการบริหารจัดการ

     องค์การไอซ่าได้รายงานสถานภาพทั่วโลกของการปลูกพืชดัดแปลงพันธุกรรมทางการค้าในปี 2561 ว่าประเทศปารากวัยปลูก ถั่วเหลืองดัดแปลงพันธุกรรมในพื้นที่ 3.35 ล้านไร่ ด้วยความเห็นชอบครั้งใหม่ พันธุ์ HB4 ก็ได้รับการอนุญาตมากกว่าร้อยละ 80 ของตลาดถั่วเหลืองทั่วโลก และได้รับการอนุญาตแล้วในสหรัฐอเมริกา อาร์เจนตินา และบราซิล

      สำหรับประเทศจีนกำลังอยู่ในกระบวนการพิจารณา การได้รับอนุญาตนำเข้าจากประเทศจีน เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการอนุญาตให้ปลูกได้เชิงพาณิชย์ในอาร์เจนตินาและคาดว่า จะได้รับอนุญาตในช่วงปลายปี 2563

      ครับ ผลจากการแบนไกลโฟเสท ส่งผลให้ไม่สามารถนำเข้าเมล็ดถั่วเหลืองดัดแปลงพันธุกรรมได้ เนื่องจากเป็นถั่วเหลืองที่ทนทานไกลโฟเสท อุตสาหกรรมต่อเนื่องที่ใช้ถั่วเหลืองเป็นวัตถุดิบก็จะได้รับผลกระทบ ซึ่งก็จะส่งผลมาถึงผู้บริโภค แต่ที่แน่ ๆ รัฐบาลต้องรับผิดชอบอันเป็นผลมาจากแรงผลักดันจาก NGOs ซึ่งไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเลย ทั้ง ๆ ที่เป็นตัวต้นเรื่อง

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://verdeca.com/news/press/verdeca-receives-approval-hb4%C2%AE-drought-and-herbicide-tolerant-soybeans-paraguay

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ