บราซิลปลูกอ้อยดัดแปลงพันธุกรรมพันธุ์แรกของโลก

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดร.นิพนธ์ เอี่ยมสุภาษิต

                                       sugarcane and blue sky

        ที่ผ่านมาได้มีการใช้ Cry (Bt) โปรตีนหลายชนิด เพื่อทำให้พืชหลัก ๆ หลายชนิด ได้แก่ ข้าวโพด ถั่วเหลือง และฝ้าย ต้านทานต่อหนอนศัตรูพืช ที่อยู่ในกลุ่ม Lepidopteran ซึ่งส่งผลกระทบที่เป็นประโยชน์อย่างมากทางเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม ในช่วง 20 ปี ที่ผ่านมา

         แต่สำหรับอ้อยนั้นยังไม่ได้รับประโยชน์ดังกล่าว ซึ่งทำให้หนอนเจาะลำต้นอ้อย Diatraeasaccharalis ยังคงเป็นหนอนศัตรูอ้อยตัวสำคัญในประเทศบราซิล ที่สร้างความสูญเสียคิดเป็นมูลค่ามากกว่า 1 พันล้าน ดอลลาร์ ทุกปี

         ด้วยเหตุนี้ ในช่วงที่ผ่านมา ได้มีการวิจัยและพัฒนาพันธุ์อ้อยดัดแปลงพันธุกรรม จนได้อ้อยพันธุ์ CTC20BT ที่มีโปรตีน Cry1Ab แสดงออกซึ่งความต้านทานต่อหนอนเจาะลำต้นอ้อย และได้รับอนุญาตให้ปลูกเชิงการค้าได้ตั้งแต่กลางปี 2560 จากหน่วยงานด้านความปลอดภัยทางชีวภาพของบราซิล (Brazilian Biosafety Authority)

           นอกจากนี้ยังได้รับการตรวจสอบจากหน่วยงานด้านความปลอดภัยของอาหารแคนาดา (Health Canada) และสำนักงานอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA-US) ที่ยืนยันว่า อ้อยดัดแปลงพันธุกรรมพันธุ์นี้ มีความปลอดภัยในการบริโภคของมนุษย์ จัดเป็นอ้อยดัดแปลงพันธุกรรมพันธุ์แรกของโลกที่ได้รับอนุญาตให้ปลูกเชิงการค้า

         (ครับ ในขณะที่ประเทศไทยยังกังวลเรื่องจะขายน้ำตาลไม่ได้ ประเทศบราซิลซึ่งเป็นประเทศผู้ส่งออกน้ำตาลอันดับ 1 กลับไม่กังวล กลับมองเห็นปัญหาการผลิตของเกษตรกรเป็นเรื่องสำคัญกว่า มองคนละมุมครับ)

         ข้อมูลจาก A Cheavegatti-Gianottoและคณะ. (2019). Development of CTC20BT, the first genetically modified sugarcane commercially available in the world.รายงานอยู่ในการประชุม International Society of Sugarcane Technologist.  ระหว่างวันที่ 31 สิงหาคม –8 กันยายน 2562 ณ เมือง Tucuman ประเทศอาร์เจนตินา

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ