บทเรียนจากฝรั่งเศสว่าด้วยการห้ามเกษตรกรใช้สารเคมีป้องกันและกำจัดแมลง

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดร.นิพนธ์ เอี่ยมสุภาษิต

        ความล้มเหลวของ Daniel Cueff ซึ่งเป็นนายกเทศมนตรีเมือง Langouët ในการห้ามใช้สารป้องกันกำจัดแมลงในหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า Breton village แสดงให้เห็นถึงความขัดแย้งทางการเมือง ที่เป็นหัวใจสำคัญของการถกเถียงเรื่องสารเคมีทางการเกษตรในฝรั่งเศส

        ในเบื้องต้น นายกเทศมนตรีเมือง Langouët ต้องประสบกับความพ่ายแพ้ทางกฎหมาย เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2562 โดยศาลใน Rennes (เป็นเมืองทางตะวันออกของแคว้น Brittany) กล่าวว่า เขาไม่มีสิทธิ์ที่จะนำกฎหมายเข้ามาใช้ และสั่งห้ามสารป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืชทั้งหมด ภายในรัศมี 150 เมตรของหมู่บ้านของเขา

         ด้วยความสลดใจจากการพิจารณาคดี Cueff บอกกับ POLITICO (ชื่อนิตยสาร)ในการให้สัมภาษณ์ที่สำนักงานเทศบาล ว่า เขาถูกต่อต้านจากสหภาพแรงงานของเกษตรกร และยักษ์ใหญ่ของสารเคมีที่มีกำลังมากกว่า

         นั่นก็หมายถึงสุขภาพของชาวบ้าน 600 คนของเขานั้นถูกบีบคั้น แต่ความพ่ายแพ้ในห้องพิจารณาคดีของเขา ซึ่งเขาบอกว่า เขาจะอุทธรณ์เป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่า ฝรั่งเศสจะสนับสนุนผลประโยชน์ของเกษตรกรตลอดไป

          (บรรณาธิการได้ให้หมายเหตุไว้ว่า ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ไม่มีหลักฐานว่า glyphosate ที่เกษตรกรใช้นั้น มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง)

          นักการเมืองกำลังก้าวเดินอย่างระมัดระวัง พวกเขารู้ว่า Cueff สั่งการด้วยการสนับสนุนจากสาธารณชนในการรณรงค์ต่อต้าน glyphosate สารป้องกันกำจัดวัชพืช ที่แพร่หลายซึ่งได้กลายเป็นหนึ่งในปัญหาด้านสุขภาพที่จะระเบิดขึ้นได้มากที่สุดในสหภาพยุโรปท่ามกลางการถกเถียงกันอย่างต่อเนื่องว่า มันเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งหรือไม่

           ครับ การสั่งห้ามในบ้านเรา ลองให้ศาลตัดสินดูบ้างไหมครับ

           อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.politico.eu/article/village-mayor-exposes-frances-pesticide-schism

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ