ฝ้ายดัดแปลงพันธุกรรมให้ต้านทานต่อด้วงงวงเจาะสมอฝ้าย

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดร.นิพนธ์ เอี่ยมสุภาษิต

         นักวิทยาศาสตร์จากประเทศอาร์เจนติน่า ได้พัฒนาฝ้ายดัดแปรพันธุกรรม เพื่อให้ต้านทานต่อด้วงงวงเจาะสมอฝ้าย (cotton boll weevil) โดยการยับยั้งการแสดงออกของยีน (gene silencing) ทำให้ลดความเสียหายที่เกิดจากศัตรูพืชและทำให้พืชฝ้ายเจริญเติบโตได้ดี

        ด้วงงวงเจาะสมอฝ้าย (Anthonomusgrandis) ได้ทำลายอุตสาหกรรมฝ้ายของอาร์เจนตินามาเป็นเวลาหลายปี ทำให้เกิดความสูญเสียอย่างมากในช่วงฤดูการผลิตฝ้าย ความท้าทายนี้ทำให้นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีการเกษตรแห่งชาติ (National Institute of Agricultural Technology – INTA) ทำการพัฒนาฝ้ายดัดแปลงพันธุกรรมให้ต้านทานต่อการทำลายของศัตรูพืช โดย นักวิทยาศาสตร์ตั้งเป้าที่จะลดความเสียหายที่เกิดจากด้วงงวงเจาะสมอฝ้าย เพื่อช่วยเหลืออุตสาหกรรมฝ้ายของอาร์เจนตินา

             หลังจากเก้าปีของการวิจัยในที่สุดINTA ก็สามารถพัฒนาพันธุ์ฝ้ายที่ต้านทานต่อด้วงงวงเจาะสมอฝ้ายผ่านกลยุทธ์ในการรบกวน RNA ซึ่งเป็นลำดับเล็ก ๆ ของ RNA ในต้นฝ้ายเพื่อยับยั้งการทำงานของยีนเฉพาะในด้วงงวงเพื่อลดความสามารถในการทำให้เกิดความเสียหาย จากนั้นนักวิจัยได้พัฒนาระบบการปรับเปลี่ยนที่ใช้ยีนที่น่าสนใจเพื่อทำให้ลักษณะต้านทานมีความเสถียรมากขึ้น ขั้นตอนต่อไป คือ การผลิตฝ้ายดัดแปลงพันธุกรรมจำนวนหลายสายพันธุ์ และประเมินประสิทธิภาพภายใต้เรือนกระจกในหลอดทดลองและภาคสนาม

             ตามที่อธิบายโดยหนึ่งในนักพัฒนาวัตถุประสงค์ของพวกเขาคือการพัฒนาฝ้ายดัดแปลงพันธุกรรมที่แสดงลำดับที่สร้าง RNAi ให้สำเร็จ เมื่อด้วงงวงเจาะสมอฝ้ายกินตาดอกของฝ้ายดัดแปลงพันธุกรรมตานั้นจะรบกวนกระบวนการการเผาผลาญเซลลูล่าของศัตรูพืช หากศัตรูพืชไม่ตายจากการกินตามันจะลดความสามารถในการสืบพันธุ์และควบคุมประชากรของศัตรูพืช ซึ่งผลลัพธ์ทั้งสองนั้นจะเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมฝ้ายของอาร์เจนตินา

            ครับ ถ้าประเทศไทยสนับสนุนการพัฒนาพันธุ์พืชดัดแปลงพันธุกรรม จะมีพืชเศรษฐกิจจำนวนมากได้รับการพัฒนาซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อเกษตรกร ผู้บริโภค และประเทศครับ!

            อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://intainforma.inta.gob.ar/el-inta-obtuvo-plantas-transgenicas-de-algodon/

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ