โซเซียลมีเดีย แหล่งสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดร.นิพนธ์ เอี่ยมสุภาษิต

         ในปัจจุบันนี้ โซเซียลมีเดีย(Social Media) ได้กลายมาเป็นแหล่งสร้างรายได้ให้กับทุกผู้คน ไม่เว้นแม้แต่เกษตรกร ซึ่งทำรายได้ ได้มากกว่าการทำการเกษตรจริง ๆ

          Zach Johnson เป็นเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดและถั่วเหลืองในรัฐมินนิโซตา (Minnesota) เป็นที่รู้จักในแวดวง YouTube ในฐานะ MN Millennial Farmer ซึ่งเป็นบทบาทที่ทำให้เขาและภรรยาของเขาที่ชื่อ Becky มีรายได้มากกว่า การทำเกษตรเมื่อปีที่ผ่านมา ประมาณ 5 เท่า

         Johnson ในวัย 34 ปี ได้กลายเป็นบล็อกเกอร์วิดีโอ (video blogger) เมื่อ 3 ปีก่อน เพื่อสนับสนุนเกษตรกรและเทคโนโลยีที่ใช้ ตอนนี้เขาและภรรยามีสมาชิกประมาณ 300,000 รายและมียอดวิว 50 ล้านครั้งภายใต้การดูแลของพวกเขา ประสบการณ์ของพวกเขาสะท้อนให้เห็นถึงภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในชนบทและความสนใจของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นในการผลิตอาหาร

        Johnson กล่าวว่า “ใช่เราใช้ GMOs เราใช้สารป้องกันกำจัดแมลงศัตรู ทำทางระบายน้ำและให้น้ำชลประทาน ซึ่งมีเหตุผลจริง ๆ ที่ทำให้เราต้องใช้สิ่งเหล่านั้น” นอกจากนี้เขายังอธิบายถึงบทบาทของเขาในฐานะที่นำความสมดุลมาสู่การอภิปรายซึ่งมักถูกครอบงำโดยนักวิจารณ์เกี่ยวกับการทำฟาร์มสมัยใหม่

        Johnsons ไม่ได้ออนไลน์เพียงผู้เดียว แต่ในชุมชนชนบททั่วสหรัฐอเมริกา YouTube ซึ่งเป็นหน่วยหนึ่งของ Google เป็น Social Media ที่ได้รับความนิยมสูงสุดโดยมีผู้ใช้มากถึงร้อยละ 59 ซึ่งเป็นผลจากการสำรวจของ Pew Research Center ในปี 2561

       ครับ ในสภาวะที่เกษตรกรต้องประสบปัญหากับภัยแล้ง ลองหาโอกาสนำเสนอสิ่งใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาและแนวทางแก้ไข โดยใช้ช่องทางของโซเซี่ยลมีเดียที่มีอยู่ ก็อาจเป็นช่องทางหนึ่งที่จะช่วยให้มีชีวิตอยู่รอด

         อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bloomberg.com/news/articles/2019-07-21/farmers-earn-more-from-youtube-than-their-crops-amid-tough-times

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ