นโยบายอินเดียทำให้พืชดัดแปลงพันธุกรรมถูกปลูกอย่างผิดกฎหมาย

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดร.นิพนธ์ เอี่ยมสุภาษิต

       มีการตรวจพบว่าเกษตรกรอินเดียกำลังปลูกมะเขือม่วงดัดแปลงพันธุกรรม (GM) อย่างผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นการจุดประกายให้เกิดการประท้วงต่อต้าน GM และกลุ่มล็อบบี้ที่ต่อต้าน GM ได้ยื่นฟ้องต่อศาลสูงสุดเพื่อเรียกร้องให้มีการห้ามการเพาะปลูกพืชดัดแปลงพันธุกรรมอย่างเข้มงวด การตรวจพบครั้งนี้ทำให้มองเห็นถึงความรู้สึกที่ไม่สบายใจของอินเดียกับสิ่งมีชีวิตดัดแปลงพันธุกรรม

        อินเดียได้แขวนการเพาะปลูกพืชดัดแปลงพันธุกรรมอีกชนิดหนึ่ง คือ มัสตาร์ดดัดแปลงพันธุกรรม ที่ให้ผลตอบแทนสูง โดยในเดือนพฤษภาคม ปี2560 GEAC (หน่วยงานที่กำกับดูแลการใช้ประโยชน์จากพันธุวิศวกรรม) ได้อนุมัติมัสตาร์ดลูกผสมดัดแปลงพันธุกรรมให้เพาะปลูกเป็นการค้าได้ ซึ่งพัฒนาโดยทีมวิจัยที่นำโดย Deepak Pentalอดีตศาสตราจารย์ด้านพันธุศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเดลี (University of Delhi) แต่ด้วยแรงกดดันสาธารณะบังคับให้รัฐบาลเลื่อนการปลดปล่อย และให้หาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประสิทธิภาพการผลิตและผลกระทบต่อผึ้ง

       Pentalกล่าวว่าสถานะปัจจุบันของพืชดัดแปลงพันธุกรรมในอินเดียได้รับผลกระทบจากของนโยบายที่ทำให้พืชดัดแปลงพันธุกรรมเป็นอัมพาตและประสิทธิภาพการผลิตพืชในอินเดียกำลังซบเซาเนื่องจากศัตรูพืชและเชื้อโรคและความเครียดที่เกิดจากสิ่งไม่มีชีวิต สิ่งเหล่านี้จะรุนแรงเพิ่มขึ้นเมื่อสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง เกษตรกรต้องการพันธุ์พืชที่แข็งแกร่งและเทคโนโลยีพันธุวิศวกรรมสามารถช่วยได้

      ครับ เหมือนนโยบายของประเทศไทยในปัจจุบัน ซึ่งไม่ได้ทำให้เป็นอัมพาต แต่ทำให้ล้มหายตายจาก แม้แต่จะเอ่ยถึงก็แสลงหูแล้วครับ

          อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.chemistryworld.com/news/illegally-grown-gm-aubergines-highlight-indias-continuing-ambivalence-to-transgenic-crops/3010557.article

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ