การพัฒนาพืชให้ผลิตน้ำมันปลา

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…นิพนธ์ เอี่ยมสุภาษิต

       น้ำมันที่ดีต่อสุขภาพที่ได้จากพืชนั้น ถูกแปรรูปโดยร่างกายมนุษย์ในลักษณะเดียวกับที่กินน้ำมันปลา ซึ่งเป็นผลที่ได้จากการวิจัยที่นำโดยคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเซาแทมป์ตัน (University of Southampton’s Faculty of Medicine)

         ไขมันโอเมก้า -3 ส่วนใหญ่มีอยู่ในน้ำมันปลาและมีความสำคัญต่อสุขภาพและการพัฒนา เนื่องจากข้อจำกัดในแหล่งที่มาของโอเมก้า -3 นักวิทยาศาสตร์จากRothamsted Research จึงพัฒนาพืชที่มีน้ำมันในเมล็ด ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Camelina sativaโดยใช้วิธีพันธุวิศวกรรมในการผลิตน้ำมันพืชที่มีกรด eicosapentaenoic (EPA) และกรดdococahexaenoic (DHA) ในปริมาณที่ใกล้เคียงกับน้ำมันปลา

        มหาวิทยาลัยเซาแทมป์ตัน(University of Southampton) ได้ร่วมมือกับ Rothamsted Research ในการทดสอบว่าน้ำมันGMcamelinaดีกว่าน้ำมันปลาในการให้กรดไขมันในอาหารของมนุษย์หรือไม่ ผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร British Journal of Nutrition

        แสดงให้เห็นว่าเมื่อชายและหญิงวัยกลางคนบริโภค EPA และ DHA ในปริมาณที่เท่ากันในมื้ออาหารมาตรฐานเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันปลาหรือน้ำมันจากGMcamelinaไม่มีความแตกต่างในการดูดซึมของกรดไขมันเหล่านี้จากอาหารหรือการแปรรูปในร่างกายของไขมันเหล่านี้

         ครับ อนาคตน้ำมันปลาจะไม่ได้มาจากปลาแล้ว แต่จะได้มาจากพืชที่พัฒนาด้วยวิธีพันธุวิศวกรรม ถามรัฐบาลหน่อยว่าดีไหมครับ?

         อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.rothamsted.ac.uk/news/its-oil-same-us

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ