พบลักลอบปลูกมะเขือม่วงบีทีในอินเดีย

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดร.นิพนธ์ เอี่ยมสุภาษิต

       เกษตรกรในรัฐ Haryana ประเทศอินเดีย และผู้เชี่ยวชาญกลัวว่าจะมีการปนเปื้อนของมะเขือม่วงดัดแปลงพันธุกรรม (Btbrinjal) โดยเกษตรกรถูกกล่าวหาว่าปลูก Btbrinjal ในเขต Fatehabad ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐที่ติดกับรัฐ Punjab ซึ่ง Btbrinja lเป็นสิ่งที่ไม่ถูกกฎหมายในอินเดีย

        กรมวิชาการเกษตรแห่งรัฐ Haryana กำลังทำการตรวจสอบต้นมะเขือม่วง (brinjal) ของรัฐเพื่อดูว่าปลอดจีเอ็มหรือไม่ที่สำนักงานทรัพยากรพันธุกรรมพืชแห่งชาติ (National Bureau of Plant Genetic Resources – NBPGR)

        การใช้พืชดัดแปลงพันธุกรรมเป็นเรื่องที่ยังถกเถียงกันอยู่ ถึงกระนั้นอินเดียก็ยังไม่อนุญาตให้ใช้ GM brinjal ซึ่งการปลูกในรัฐ Haryana นั้นเป็นการละเมิดกฎหมายอย่างชัดเจน

         ในวันที่ 25 เมษายน2562 พันธมิตรปลอดจีเอ็ม กล่าวในแถลงการณ์ว่า ได้รวบรวมตัวอย่างจากแปลงปลูกในเขต Fatehabad ตัวอย่างที่ทดสอบพบเป็นค่าบวกสำหรับโปรตีน Bt Cry1Ac มะเขือม่วง (Brinjal)ได้รับการดัดแปลงทางพันธุกรรมโดยการถ่ายฝาก Cry1Ac ที่มาจากแบคทีเรียในดิน เพื่อให้พืชต้านทานต่อศัตรูพืชบางชนิด

         Jeevan Saini เกษตรกรที่ถูกกล่าวหาว่าปลูก BtBrinjal กล่าวว่า เขาปลูกมาตั้งแต่ปี 2017 และกำลังมองหาความหลากหลายที่จะช่วยจัดการกับศัตรูพืชและแมลงเจาะผลไม้เกษตรกรคนอื่นก็ปลูก BtBrinjal ด้วยเช่นกันในเขต Sirsa และพื้นที่ใกล้เคียง

        ครับ เป็นเรื่องปกติที่เกษตรกรต้องการพันธุ์พืชที่ต้านทานต่อแมลงศัตรูพืช การห้ามปลูกพืชดัดแปลงพันธุกรรม ที่ผ่านการประเมินความปลอดภัยทางชีวภาพ เป็นการทำลายความหวังของเกษตรกร จึงไม่แปลกที่จะมีการลักลอบปลูกกันครับ!

        อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.hindustantimes.com/india-news/scientists-fear-widespread-contamination-of-bt-brinjal/story-z39gHh8RLWKkwuOcg4PmeP.html

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ