น้ำมันถั่วเหลืองที่มีกรดโอเลอิคคุณภาพสูงวางขายแล้วในสหรัฐฯ

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดร.นิพนธ์  เอี่ยมสุภาษิต

          น้ำมันถั่วเหลืองโอเลอิคคุณภาพสูง หรือคุณภาพระดับพรีเมี่ยม ที่พัฒนาด้วยวิธีการแก้ไขยีน(gene editing) มีวางจำหน่ายแล้วในตลาดสหรัฐอเมริกา เป็นน้ำมันถั่วเหลืองที่รู้จักกันในชื่อ CalynoTMได้รับการพัฒนาโดยผู้เชี่ยวชาญจากบริษัท Calyxt, Inc. จัดเป็นอาหารที่มาจากการแก้ไขยีนชิ้นแรกสำหรับผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกา

        นักวิทยาศาสตร์ของ Calyxt ได้ปิดการทำงานของยีนสองตัวที่เกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์กรดไขมัน ซึ่งแตกต่างจากจีเอ็มโอ (GMOs) แบบดั้งเดิม นั่นคือถั่วเหลืองชนิดนี้จะมียีนที่ถูกทำให้ปิดการทำหน้าที่แทนที่จะมียีนของสิ่งมีชีวิตอื่นแทรกอยู่

         สิ่งนี้ส่งผลให้น้ำมัน Calyno มีกรดโอเลอิกสูงกว่าร้อยละ 80 กรดไขมันอิ่มตัวน้อยกว่าร้อยละ 20 มีไขมันทรานส์ 0 กรัมต่อหน่วยบริโภค สามารถใช้ทอดได้ 3 ครั้งและมีอายุการเก็บรักษานานกว่าน้ำมันถั่วเหลืองปัจจุบันที่ถูกขายในตลาด

         แม้ว่าการผสมข้ามพันธุ์แบบดั้งเดิมจะสามารถทำได้เช่นเดียวกัน แต่การแก้ไขยีนช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถผลิตพืชที่มีลักษณะที่ต้องการได้อย่างแม่นยำมากขึ้นและใช้เวลาน้อยลง

           ความสำเร็จจากการเปิดตัวน้ำมันถั่วเหลืองชนิดใหม่ในอุตสาหกรรมอาหารของสหรัฐฯอาจบ่งบอกว่าผู้ผลิตอาหารและผู้บริโภคกำลังให้การต้อนรับนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแก้ไขยีนเพื่อเข้าถึงอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

      ครับ คนไทยคงมีโอกาสได้ใช้ประโยชน์จากน้ำมันถั่วเหลืองที่มีกรดโอเลอิกคุณภาพสูงในอนาคตครับ!

      อ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://www.calyxt.com/first-commercial-sale-of-calyxt-high-oleic-soybean-oil-on-the-u-s-market/

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ