พันธุ์ข้าวสาลีที่มียีนต้านทานราสนิม

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดร.นิพนธ์ เอี่ยมสุภาษิต

         โครงการร่วมทุนระหว่าง องค์การวิจัยวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมแห่งเครือจักรภพ (Commonwealth Scientific and Industrial Research Organization) และมูลนิธิสหรัฐ (US foundation) ประสบความสำเร็จเมื่อเร็ว ๆ นี้จากการทดสอบภาคสนามพันธุ์ข้าวสาลีที่มียีนต้านทานราสนิมจำนวน 5 ยีนอยู่ร่วมกัน (stacked genes) ในต้นข้าวสาลี

        การทำงานร่วมกันระหว่าง CSIRO และมหาวิทยาลัยมินนิโซตา (University of Minnesota) ที่รู้จักกันในชื่อ 2Blades ได้แสดงให้เห็นถึงความต้านทานระดับสูงในการป้องกันโรคราสนิมในต้นข้าวสาลีที่มียีนต้านทาน 5 ยีนอยู่ร่วมกัน 2Blades ได้เป็นผู้นำในความเป็นหุ้นส่วนระหว่างประเทศในเรื่องของราสนิมข้าวสาลีตั้งแต่ปี 2551โดยมีจุดประสงค์เพื่อการต่อสู้กับโรคราสนิมข้าวสาลีโดยการจัดหาและรวมยีนต้านทานจากข้าวสาลีและเครือญาติ

          Steve Swain ผู้อำนวยการวิจัยของ CSIRO กล่าวว่า สถาบันได้ให้ความสำคัญกับโรคพืช “สิ่งที่เราให้ความสำคัญที่สุดคือข้าวสาลีและราสนิม…ข้าวสาลีเป็นพืชไร่กลุ่มใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย และราสนิมก็เป็นหนึ่งในภัยคุกคามที่ร้ายแรงที่สุดต่อข้าวสาลีของเรา”

         ครับ ศัตรูพืชในบ้านเราก็มีหลากหลายที่ส่งผลกระทบต่อการผลิตพืช แม้ว่าจะมีหลายแนวทางในการป้องกัน แต่การพัฒนาพันธุ์ต้านทาน จะเป็นแนวทางที่ดีที่สุด คำถามคือ ยังมีการวิจัยและพัฒนาพันธุ์ในด้านนี้อยู่อีกไหมในบ้านเรา

         อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.weeklytimesnow.com.au/agribusiness/cropping/international-project-working-to-beat-wheat-rust/news-story/309b5ba209e567cffaea129a80a90c75

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ