การประท้วงทดสอบข้าวสีทองในฟิลิปปินส์

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดร.นิพนธ์ เอี่ยมสุภาษิต

          กลุ่มต่อต้านพืชดัดแปลงพันธุกรรมในประเทศฟิลิปปินส์ ได้เริ่มกิจกรรมที่ถนัดอีกครั้ง โดยนำกลุ่มเกษตรกร บุกเข้าไปในสำนักงานใหญ่ของ Philippine Rice Research Institute (PhilRice) เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2561 เพื่อประท้วงการทดสอบภาคสนามพันธุ์พืชดัดแปลงพันธุกรรมที่เรียกว่า “ข้าวสีทอง”

          Cris Panerio ซึ่งเป็นผู้ประสานงานระดับชาติของ Magsasaka กล่าวที่ Siyentipiko para sa Pag-unlad ng Agrikultura (Masipag) ดังนี้ “เรากำลังเรียกร้องให้ผู้นำท้องถิ่นของเราใน Muñoz และ San Mateo พิจารณาทบทวนใหม่ในเรื่องของการทดสอบภาคสนามของข้าวสีทอง จนกว่าชาวนาและประชาชนทั่วไปมีความมั่นใจอย่างเต็มที่ว่ามีความปลอดภัย”

           เหตุผลที่กลุ่มเกษตรกรที่มาประท้วง เป็นเพราะข้าวสีทองกำลังได้รับการส่งเสริมโดยบริษัทข้ามชาติ ที่ต้องการ ควบคุมการผลิตอาหารท้องถิ่นโดยทำให้เกษตรกรต้องพึ่งพาเมล็ดพันธุ์จากบริษัทข้ามชาติ (มาในแนวเดียวกับกลุ่มต่อต้านในบ้านเราเลย)

            แต่ PhilRice จะยังคงดำเนินการทดสอบต่อไป ซึ่ง Karen Eloisa Barroga ที่เป็นรองผู้อำนวยการสถาบันเพื่อการพัฒนากล่าวว่า การทดสอบดังกล่าวเป็นขั้นตอนสำคัญในกระบวนการด้านกฎระเบียบ เพื่อให้มั่นใจถึงความปลอดภัย และประสิทธิภาพของข้าวสีทอง

         PhilRice จะร่วมมือกับสถาบันวิจัยข้าวนานาชาติ (IRRI) ในการพัฒนาพันธุ์ข้าวสีทองในท้องถิ่นซึ่ง ได้แก่ PSB RC82 (Peñaranda) ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวที่เป็นที่นิยมและให้ผลผลิตสูงและปลูกกันอย่างแพร่หลาย

           IRRI ระบุว่า มีความเชื่อว่าข้าวสีทองอาจช่วยแก้ปัญหาการขาดวิตามินเอในหมู่ชาวฟิลิปปินส์เมล็ดข้าวที่ได้รับการดัดแปลงทางพันธุกรรม จะมาพร้อมกับเบต้าแคโรทีน ซึ่งจะเป็นแนวทางใหม่ในการพัฒนาสุขภาพของคนจนที่ขาดสารอาหาร หรือขาดวิตามินเอ
            ครับ ระหว่างความกังวลว่าจะต้องซื้อเมล็ดพันธุ์แพง กับคนจนที่ขาดสารอาหารและกำลังจะตายจะเลือกอะไรครับ!

            อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://newsinfo.inquirer.net/1051998/farmers-protest-golden-rice-tests