ปุ๋ยระบบใหม่ได้ธาตุอาหาร-ควบคุมวัชพืช

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดร.นิพนธ์  เอี่ยมสุภาษิต

 

           ได้มีงานวิจัยเกี่ยวกับปุ๋ยในระบบใหม่ เป็นระบบที่จะให้ทั้งคุณค่าทางธาตุอาหารและควบคุมการเจริญเติบโตของวัชพืช น่าใจมากครับ

           ผลงานวิจัยนี้เป็นของ  Texas A&M AgriLife Research ถือเป็นระบบใหม่ ด้วยการใส่ ฟอสไฟท์ (phosphite) ให้กับต้นฝ้ายที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรม โดยถ่ายฝากยีนให้ต้นฝ้ายสามารถเปลี่ยนฟอสไฟท์ให้เป็นธาตุอาหารพืชนั่นเอง ขณะเดียวกัน สารดังกล่าวก็สามารถควบคุมการเจริญเติบโตของวัชพืชได้ เนื่องจากวัชพืชไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้

[adrotate banner=”3"]

          Dr. Patrick Stover รองอธิการบดีด้านการเกษตรและวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต (agriculture and life sciences) ที่ Texas A&M in College Station และทำหน้าที่แทนผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย กล่าวว่า นักวิจัยที่ Texas A&M AgriLifeได้ทำการวิจัยในเรื่องดังกล่าวด้วยงบวิจัยหลายพันล้านเหรียญ ซึ่งคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมและเป็นการแก้ปัญหาที่ยั่งยืน

           “เราได้พัฒนาต้นฝ้ายโดยให้มีการแสดงออกของยีน ptxDซึ่งได้มาจากแบคทีเรีย ที่สามารถใช้ประโยชน์จาก ฟอสไฟท์ ที่เป็นแหล่งของธาตุอาหาร ฟอสฟอรัส ในขณะที่วัชพืชไม่สามารถใช้ได้ จึงทำให้มีประสิทธิภาพในการลด (ควบคุม) การเจริญเติบโตของวัชพืชได้” Dr. Patrick Stover ระบุ

           ครับ เป็นแนวคิดและเป็นผลงานวิจัยที่น่าสนใจมากครับ!

            อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://today.agrilife.org/2018/06/04/engineered-cotton-uses-weed-killing-herbicide-as-nutrient/