ด่วน!!…อ่างฯขนาดใหญ่ “แม่มอก” ลำปางล้น น้ำทะลักสปินเวย์จับตา 4 อำเภอสุโขทัยอ่วม

  •  
  •  
  •  
  •  

ด่วน!! รายงานล่าสุดอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ “แม่มอก”  อ.เถิน จ.ลำปางน้ำล้นอ่างฯ ทะลักล้นสปินเวย์ มวลน้ำไหลเข้าสุโขทัยแล้วทำให้พื้น 4 อำเภอ “ทุ่งเลี่ยม-สวรรคโลก-ศรีสำโรง-เมือง”  อาจจะมีน้ำท่วมฉับพลัน รมว.เกษตรฯ สั่งให้หน่วยงานในสังกัดเร่ง ปฏิบัติการร่วมกันอย่างเข้มข้น เต็มกำลังความสามารถ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในพื้นที่อย่างเร่งด่วนที่สุด

        ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากการที่มีฝนตกหนักหลายพื้นที่ในจังหวัดสุโขทัย และจังหวัดใกล้เคียง ทำให้เกิดสถานการณ์น้ำหลากในบางพื้นที่ โดย ล่าสุดวันที่16 กันยายน 2564  ได้รับรายงานว่าที่อ่างแม่มอก อ.เถิน จ.ลำปาง ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ติดกับ อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย มีน้ำล้นอ่าง ล้นสปินเวย์ กำลังไหลเข้าสุโขทัย ในช่วงบ่ายนี้ ซึ่งจะมีผลทำให้ อ.ทุ่งเลี่ยม อ.สวรรคโลก อ.ศรีสำโรง อ.เมืองสุโขทัย อาจจะมีน้ำท่วม ทาง ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงได้มอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดเร่ง ปฏิบัติการร่วมกันอย่างเข้มข้น เต็มกำลังความสามารถ และนำเครื่องจักรเครื่องมือเข้าช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในพื้นที่อย่างเร่งด่วน

      ในส่วนของสถานการณ์ชองแม่น้ำยม (ข้อมูล ณ วันที่ 16 .. 64) ได้มีการรายงานสถานการณ์ ว่า  แม่น้ำยมตอนบน บริเวณจังหวัดแพร่ จังหวัดสุโขทัย เข้าสู่สภาพปกติแล้ว ประตูระบายน้ำแม่น้ำยม (บ้านหาดสะพานจันทร์ได้ระบายน้ำลงสู่แม่น้ำ 119.60 ลบ../วินาที ความจุ 5.01 ล้าน ลบ.คิดเป็นร้อยละ 33  จึงได้ทำการผันน้ำเข้าคลองส่งน้ำเข้าคลองส่งน้ำฝั่งซ้ายผ่านประตูระบายน้ำคลองหกบาท

    นอกจากนี้มีการผันระบายน้ำเข้าสู่คลองเชื่อมแม่น้ำยมฝั่งซ้ายและฝั่งขวา ปัจจุบัน รวม 30 ลบ../วินาที ส่วนประตูระบายน้ำบ้านยางซ้าย อำเภอเมืองสุโขทัย ได้ดำเนินการเปิดประตูระบายน้ำ จำนวน 1 บาน สูง 2 เมตร ปริมาณน้ำไหลผ่าน 44.11 ลบ../วินาที

        ในส่วนของสถานการณ์อ่างเก็บน้ำแม่มอก มีความจุที่ระดับกักเก็บ 110 ล้าน ลบ.ปัจจุบันมีปริมาตร 120.64 ล้าน ลบ.คิดเป็นร้อยละ 110 ระดับน้ำเต็มความจุกักเก็บ และมีน้ำไหลผ่านอาคารระบายน้ำล้นฉุกเฉิน (Emergency Spillway) สูง 0.76 เมตร อัตรา 034.05 ลบ../วินาที โดยทางโครงการชลประทานสุโขทัย ได้ประสานขอให้ทางจังหวัดสุโขทัย สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดสุโขทัย สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุโขทัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการประชาสัมพันธ์ แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ที่ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มต่ำ ให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

      เนื่องจากอาจได้รับผลกระทบจากน้ำเอ่อล้นตลิ่งลำคลองแม่มอก และลำคลองสาขา เข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและที่อยู่อาศัยได้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมชลประทาน จึงได้เตรียมแผนรองรับน้ำจากอ่างเก็บน้ำแม่มอก โดยการพร่องน้ำทุ่งทะเลหลวง ผ่านประตูระบายน้ำ DR ในอัตรา 27.84 ลบ../วินาที และผันน้ำดังกล่าวเข้าพื้นที่ลุ่มต่ำทุ่งปากพระ ทุ่งยางซ้าย และส่วนหนึ่งผันลงด้านท้ายแม่น้ำยมไปที่ประตูระบายน้ำบ้านวังสะตือต่อไป