ยืนยันปล่อยน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยา ไม่กระทบกรุงเทพฯแน่นอน

  •  
  •  
  •  
  •  

                                                         ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล

กรมชลประทาน ยืนยันการปล่อยน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา ณ ปัจจุบัน คาดว่าจะทำให้ระดับน้ำขึ้นในเกณฑ์ประมาณ 900–1,100 ลบ.ม./ต่อวินาที ส่งผลให้บางพื้นที่ในอำเภอบางบาล เสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้น  0.60–1.00 เมตร ยืนยันจะไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ในกรุงเทพฯอย่างแน่นอน

       ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ตามหนังสือแจ้งเตือนสถานการณ์ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ฉบับที่ 2 เรื่อง ร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก ส่งผลให้มีฝนตกหนักกระจายบริเวณจังหวัดกำแพงเพชร นครสวรรค์ และพิจิตร ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่สถานีวัดน้ำ C.2 อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ และน้ำจากแม่น้ำสะแกกรัง รวมกันไหลลงสู่เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มมากขึ้น

     ในขณะที่พื้นที่ชลประทานในลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่างทั้งฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกมีปริมาณมากต้องเร่งระบายออก จึงสามารถแบ่งระบายน้ำจากเหนือเขื่อนเจ้าพระยาทั้งสองฝั่งได้จำกัด คาดการณ์ว่าระดับน้ำจะมีแนวโน้มสูงขึ้นในเกณฑ์ประมาณ 900–1,100 ลบ.ม./ต่อวินาที ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น โดยบริเวณคลองโผงเผง คลองบางบาล อำเภอบางบาล อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 0.60–1.00 เมตร

     ล่าสุด วันที่ 23 ต.ค. 63 เวลา 21.00 น. มีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาเพียง 766 ลบ.ม./วินาที และมีแนวโน้มลดลง เนื่องจากปริมาณฝนในพื้นที่ตอนบนลดลง ทั้งนี้ กรมชลประทานขอยืนยันว่า ปริมาณน้ำในอัตราดังกล่าว จะไม่ส่งผลกระทบต่อกรุงเทพมหานครอย่างแน่นอน

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ