เต็ง1ว่าที่อธิการบดี มก. “ดร.จงรัก-รศ.ดร.บดินทร์” แต่..อย่ามองข้าม”ศ.ดร.สุภา”

  •  
  •  
  •  
  •  

            ปิดรับสมัครเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับผู้ที่จะเสนอชื่อให้มีการลงคะแนน เลือกอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์(มก.) ปรากฏว่ามีผู้ยื่นสมัคร 11 ราย ประกอบด้วย 1. รศ.เจริญศักดิ์ ศาลากิจ KU35-สัตวแพทย์ ExMBA KU 5,

           2.ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ KU46-วนศาสตร์ รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในปัจจุบัน ,3. รศ.ดร.เชษฐพงษ์ เมฆสัมพันธ์ KU44-ประมง ,4. รศ.ดร.บัญชา ขวัญยืน KU42-วิศวะ,5. รศ.ดร.บดินทร์ รัศมีเทศ,6. นายวิชัย วิศวกุลวาณิช,7. รศ.ดร.ศศิวิมล มีอำพล,8. ศ.ดร.สุภา หารหนองบัว,9. ผศ.ดร.สุริยัน ธัญกิจจานุกิจ KU42-ประมง,10. รศ.ดร.สมเกียรติ สายธนู KU32-เกษตร, และ 11. ศ.ดร.อภินันท์ สุประเสริฐ KU34-สัตวแพทย์

                                                                    จงรัก วัชรินทร์รัตน์ 

          สำหรับรายชื่อผู้สมัครทั้ง 11 คนนี้ จะมีกระบวนการตรวจคุณสมบัติ และประกาศรายชื่อ เป็นทางการ ในวันที่ 5  สิงหาคม 2562 และจะเปิดโอกาสให้ผู้สมัครแสดงวิสัยทัศน์ ในวันที่ 27 สิงหาคม 2562 เพื่อให้ประชาคมชาว มก. ทุกคนทราบ และซักถาม จากนั้น กรรมการสรรหา จะสัมภาษณ์ เลือกเหลือ 3 คน เพื่อเสนอให้สภามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์จะตัดสินเลือกผู้ที่จะดำรงตำแหน่งอธิการบดี มก.คนต่อไปในวันที่ 13 กันยายน 2562  ก่อนจะเสนอชื่อไปยังกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ในเดือนกันยายน 2562

            เป็นที่สังเกตุว่า การสมัครในครั้งนี้มี รศ. ดร.บดินทร์ รัศมีเทศ ลงสมัครอีกครั้ง หลังจากที่เมื่อปี 2557 ได้รับคัดเลือกจากสภา มก.มาแล้ว แต่คณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)กระทรวงศึกษาธิการไม่นำราบชื่อขึ้นทูลเกล้า เนื่องจากมีการร้องเรียนในเรื่องของคุณสมบัติ ทำให้การสรรหาอธิการบดี มก.ในครั้งนั้นเป็นโมฆะ

                                                                           บดินทร์ รัศมีเทศ

          หากย้อนไปเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2558 ชื่อเสียงเรียงนามของ รศ.ดร.บดินทร์ ทำให้คนทั้งประเทศแตกตื่นตามข่าว รศ.ดร.บดินทร์  หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้รับแจ้งจาก ประธานจัดงานแข่งขันเจ็ตสกีสำรวจเส้นทางข้ามอ่าวไทย 2015 ว่า รศ. ดร.บดินทร์ รัศมีเทศ ว่าที่อธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์(สมัยนั้น)  หนึ่งในผู้ร่วมการแข่งขัน ได้หายสาบสูญไประหว่างการแข่งขันรายการดังกล่าว

           การแข่งขันเริ่มขึ้นเมื่อช่วงเวลา 09.00 น.ผู้เข้าแข่งขันรายอื่นอีก 50 คน ซึ่งมี รศ. ดร.บดินทร์ รวมอยู่ด้วย ได้ขี่เจ็ตสกีออกจากจุดสตาร์ท บริเวณหาดเตยงาม หรืออ่าวนาวิก อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี มุ่งหน้าสู่เส้นชัย บริเวณหน้าร้านสุภัทรา หัวหิน รีสอร์ท อ.หัวหิน หลังออกจากจุดสตาร์ท ผู้เข้าแข่งทุกคนก็ขับขี่เจ็ตสกีตามกันมาโดยไม่มีใครสนใจใคร เพราะต่างก็ต้องการชนะ จนกระทั่งเวลา 13.00 น. นักกีฬาทุกคนซึ่งใส่เสื้อชูชีพได้ขึ้นฝั่งหมด ยกเว้น รศ. ดร.บดินทร์ คนเดียวที่หายไป

          กระทั่งเช้าวันที่ 21 ธันวาคม 2558  ประธานจัดงานแข่งขันเจ็ตสกีสำรวจเส้นทางข้ามอ่าวไทย 2015 ได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ก Ple Nakorn ระบุว่า ได้พบตัว รศ. ดร.บดินทร์ แล้ว มีเรือประมงลำหนึ่งช่วยเหลือจนรอดชีวิตมาได้

       วันนี้  รศ.ดร.บดินทร์ เป็น 1 ใน 11 คนที่สมัครอธิการบดี มก. และได้ถูกจับตามองว่า เป็นตัวเต็งสำคัญที่จะแข่งกับ ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์  รักษาการอธิการบดี มก.คนปัจจุบัน แต่กระนั้นมีเสียงอีกส่วนให้ความเห็นว่า ตลอดระยะเวลาในการดำรงตำแหน่งอธิการบดี มก.ยังไม่เคยมีผู้มาดำรงตำแหน่งนี้มาก่อน ทำให้ ศ.ดร.สุภา หารหนองบัว จากคณะเดียวกันกับ รศ.ดร.บดินทร์ (คณะบริหาร) ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งคณดีมาแล้ว อาจเป็นตัวแปรได้เช่นกัน

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ