“ผักติ้ว” ยับยั้งเซลล์มะเร็งตับ

  •  
  •  
  •  
  •  

ผักติ้ว หรือเรียก ติ้วขาว เป็นชื่อเรียกทั่วไป เป็นผักป่าตามฤดูกาล    นับเป็นผักพื้นบ้านส่วนชาวบ้านทางภาคอีสานนิยมนำมาปรุงเป็นอาหาร ต้มยำต่างๆ อาทิ แกงผัก หน่อไม้ แกง หรือต้มยำ รวมถึงใช้รับประทานเป็นผักคู่กับอาหารลาบ ก้อย น้ำตก น้ำพริก ส่วนทางภาคใต้นิยมนำมารับประทานกับขนมจีนใต้รสชาติอร่อยทีเดียว  

ผักติิ้วเป็นผักพื้นบ้านที่มีคุณประโยชน์ที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งในผักติ้วมีเส้นใยอาหารช่วยป้องกันการท้องผูก มีแร่ธาตุ แคลเซียม  ช่วยในการลดความเสี่ยงต่อภาวะกระดูกพรุน และยังช่วยในการเผาผลาญสารอาหารและการทำงานของระบบประสาทได้ดี ยังประกอบด้วยวิตามินอีกหลสยชนิด วิตามินซี   ช่วยในการดูดซึม ธาตุเหล็ก ผักติ้วยังมีเบตาแคโรทีนและวิตามินเอสูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายต่อร่างกายและบำรุงสายตาได้ดีอีกด้วย 
ซึ่งเคยมีการวิจัยเกี่ยวกับผักติ้วว่า ผักติ้วนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ชื่อว่า กรดคลอโรเจนนิคสูง เมื่อเทียบกับสารโพลีฟีนอลทั้งหมด โดยกรดคลอโรเจนนิคนี้เป็นสารที่ป้องกันการทำลายดีเอ็นเอได้ นอกจากนี้ยังมีการวิจัยของนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ว่า “ผักติ้ว” ยังมีฤทธิ์หยุดยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งตับได้ โดยไม่ทำลายเซลล์ปกติด้วย แต่ทั้งนี้ สารดังกล่าว ไม่สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งตับ (HepG2 / cells) ได้

สารสกัดจากผักติ้ว ในงานวิจัยของนิสิตโครงการปริญญาเอก กาญจนาภิเษก (คปก.) คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ระบุว่า สารสกัดจาก “ผักติ้ว” สามารถนำไปใช้ในการยับยั้งกลิ่นหืนในอาหารได้ โดยเอายอดอ่อนของ “ผักติ้ว” ที่คนอีสานนิยมรับประทานเป็นผักเคียงกับลาบ ก้อย และแหนมเนืองเวียดนาม ไปเข้ากระบวนการสกัดผสมกับ “เอทานอล” และขั้นตอนอีกหลายขั้นตอนจะได้สารจาก “ผักติ้ว” ชื่อ “คอลโรจินิกแอซิก” นำไปใช้เป็นสารสกัธรรมชาติป้องกันกลิ่นหืนของอาหารดีมาก

ผักทุกชนิดจะอุดมไปด้วยสารอาหารที่คล้าย ๆ กัน ดังนั้นเวลาที่เราจะทานผักแล้ว เราไม่ควรจะทานแค่ผักอย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะการทานซ้ำอยู่อย่างเดียว ก็อาจทำให้เราได้รับสารอาหารนั้นต่อสุขภาพมากเกินไป ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้

ที่มา : ศูนย์ข้อมูลสมุนไพร สถาบันวิจัยสมุนไพร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข

ภาพประกอบ : oknation.nationtv,kapook.com,youtube.com,

ผู้เรียบเรีบง : fasai jomjai

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ