มหัศจรรย์“ปลาไหลเผือก”:ท่านชายผงาด ต้านมะเร็ง รักษาเอดส์ กรมวิชาการฯแปรรูปเองแล้ว(คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

                                           มหัศจรรย์“ปลาไหลเผือก”

                            ท่านชายผงาด ต้านมะเร็ง รักษาเอดส์ กรมวิชาการฯแปรรูปเองแล้ว

โดย…นายสวีสอง

            หลังจากที่วงการสมุนไพร ฮือฮากับความมหัสจรรย์ของสุดยอดสมุนไพร “ปลาไหลเผือกใหญ่” ที่มีสรรพคุณมากมาย ที่สามารถบับยั้นโรคร้ายแรงหลายอย่างทั้งยับยั้งเซลมะเร็ง ใช้รักษาโรคเอดส์ ที่เกิดจากเชื้อไวรัสเอสไอวี (SIV) ลดไข้ บำรุงกำลัง เพิ่มสมรรถภาพทางเพศชาย เบาหวาน ความดันโลหิตสูงและอื่นๆอีกมากมายแล้ว

             ล่าสุด ทางศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรจังหวัดระนอง สังกัดสำนักงานวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขต 7 สุราษฎร์ธานี กรมวิชาการเกษตร ได้ทำการวิจัยและแปรรูปรากปลาไหลเผือกใหญ่ มาทำเป็นชาและแคปซูนย์ สำหรับการบริโภค ในรูปแบบของอาหารเสริม

            ภาวินี  คามวุฒิ นักวิชการเกษตรปฏิบัติการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรจังหวัดระนอง บอกว่า ผลการวิจัยพบว่า รากของ “ปลาไหลเผือก” ซึ่งพืชชนิดที่ขึ้นในพื้นที่ภาคใต้ขึ้นกระจายทั่วไปตามป่าเบญจพรรณ ป่าดิบแล้ง ป่าดิบชื้น และป่าเต็งรัง (ปลาไหลเผือกเล็กพบที่อีสานด้วย) มีสารออกฤทธิ์ที่มีรสขมในกลุ่ม quassinoids ได้แก่ eurycomanone, eurycomanol, eurycomalactone ซึ่ง    สามารถฤทธิ์ต้านเชื้อมาลาเรีย บำรุงกำลัง ลดไข้ขนิดต่าง เพิ่มสมรรถภาพทางเพศชาย นอกจากนั้นยังมีฤทธิ์ในการต้านเชื้อเอดส์อีกด้วย บรรเทาโรคเบาหวาน ความดันโลหิตเป็นต้น

            มีข้อมูลระบุว่า รากปลาไหลเผือกใหญ่ มีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ที่มีฤทธิ์เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidance) ฤทธิ์ต้านมะเร็งและเชื้อ HIV จากการตรวจสอบเบื้องต้นสำหรับฤทธิ์การต้านมะเร็งพบว่า สารสกัดจากปลาไหลเผือกเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งปอดและมะเร็งเต้านม

 

             ส่วนที่มีสรรพคุณทางสมุนไพรมากที่สุดคือ รากมีรสขม มีฤทธิ์เบื่อเมาเล็กน้อย ใช้เป็นยาบำรุงโลหิต ช่วยรักษาความดันโลหิตสูง แก้พิษไข้ ขับสมหะ สมัยก่อน ชาวบ้านใช้รากต้มกับน้ำดื่มเป็นยาแก้ไข้ทุกชนิด แก้ไข้เรื้อรัง ลดไข้ แก้ไข้มาลาเรีย ไข้จับสั่น บำรุงกำลัง ทำให้ท่านชายกระชุ่มกระชวย บำรุงหลังการคลอดบุตร แก้อาการปวดเมื่อย  ปวดข้อ แก้บวม แก้โรคปวดเอว ช่วยรักษาโรคอัมพาต แก้ฝี แผลพุพอง แผลเรื้อรัง ให้ใช้รากผสมกับน้ำปูนใสแล้วนำมาใช้ทา เป็นต้น ส่วน เปลือกลำต้นนำมาต้มดื่มแก้ไข้จับสั่น แก้ไข้สันนิบาต แก้ไข้พิษ ไข้ทรพิษ แก้ไข้เหือดหัด ไข้กาฬนกนางแอ่น ช่วยขับเหงื่อ

           ด้วยเหตุนี้  ภาวินี บอกว่า ทางศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรจังหวัดระนอง ได้มีการแปรรูปรากปลาไหลเผือก ทำเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสำเร็จรูปแบบผงบรรขุซองเป็นชา สำหรับชงดื่ม บรรจุในแคปซูล เพื่อบำรุงสุขภาพ แต่ยังไม่จำหน่าย ยังจะมีการวิจัย ปรับปรุงในบางส่วน แต่ถ้ามีผู้สนใจสามารถสอบถามได้ (เบอร์โทร.ตามในคลิป)

          อย่างไรก็ตาม สารสกัดจากสมุนไพรปลาไหลเผือกได้มีการจดสิทธิบัตรเป็นของสหรัฐอเมริกาอยู่หลายสิทธิบัตร โดยเฉพาะสิทธิบัตรการปรับระดับฮอร์โมนเพศชาย  สิทธิบัตรสารเคมีที่มีฤทธิ์ในการกระตุ้นฮอร์โมนเพศชาย สิทธิบัตรในการเป็นยาทาภายนอก  การเพิ่มสมรรถภาพของนักกีฬา การลดไขมันและนำไปสู่การลดน้ำหนัก  รวมถึงมาเลเซียก็มีการจดสิทธิบัตรแล้วเช่นกัน

[adrotate banner=”3"]

        กระนั้น การใช้สมุนสมุนไพรปลาไหลเผือกในรูปของยาผงนั้น ให้แนะนำว่าให้ใช้ในปริมาณที่น้อยกว่าที่แนะนำก่อน แล้วค่อย ๆ เพิ่มปริมาณการใช้ เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่อาจตามมา เพราะมีฤทธิ์เบื่อเมาอยู่ด้วย

 

         “ปลาไหลเผือก” เป็นไม้พุ่ม หรือไม้ต้นขนาดเล็ก ลำต้นตั้งตรง มีความสูงตั้งแต่ 1-10 เมตร  ชื่อวิทยาศาสตร์ Eurycoma longifolia Jack จัดอยู่ในวงศ์ปลาไหลเผือก (SIMAROUBACEAE) ลำต้นเดี่ยวฉลูด ไม่มีกิ่งก้าน ปลายยอดแตกใบพุ่ม  เปลือกต้นสีน้ำ ชาวไทยมุสลิมทางภาคใต้จะเรียกต้นปลาไหลเผือกว่า “ตูกะอาลี” มาเลเซียเรียก “ตุงกัตอาลี” เพราะรากเดี่ยวสีขาวนวลอยู่ใต้ดิน มีลักษณะยาวคล้ายปลาไหลเผือก บางต้นรากยาวกว่า 2 เมตร หรือไม้เท้า (ตุงตัต) นั่นเอง

    ใบ  ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกปลายคี่ ก้านใบยาวถึง 30 ซม. มีใบย่อยประมาณ 8-13 คู่ ออกเรียงตรงข้ามรูปใบหอก กึ่งขอบขนาน กว้างประมาณ 1-4 ซม.ยาว 4-8 เมตร โคนใบสอบ ปลายใบแหลม มน ขอบใบเรียบ

    ดอก  ออกเป็นช่อแยกแขนง กระจุกที่ซอกใบและปลายกิ่ง เป็นช่อพวงใหญ่ มีความยาวได้ถึง 30 ซม.เป็นแบบแยกเพศอยู่บนต้นเดียว ดอกย่อยขนาดเล็ก เวลาบานมี 5 กลีบ รูปใบหอก หรือขอบขนาน สีสีม่วงออกแดงนิดๆ กว้าง 0.2-0.3 ม.ม.ยาว 4-6 มม.มีเกสรเพศผู้ประมาณ 5-6 ก้าน ยาวราว1.5-2.5  มม.

    ผล  ออกเป็นพวง ราวพวง 4-6 ผลรูปทรงกลม ทรงรีกว้างประมาณ 0.8-1.2 ซม.ยาวประมาณ 1-2 ซม. เปลือกนอกบาง กลางผลมีร่องตื้น ๆ ภายในผลมีเมล็ด 1 เมล็ด รูปทรงรี

ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

  

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ