ฝรั่งหงเปาสือ” ไส้แดงหวานกรอบ

  •  
  •  
  •  
  •  

ฝรั่งเป็นไม้ผลชนิดหนึ่ง ที่คนไทยนิยมปลูกและนิยมรับประทานกันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะฝรั่งที่มีไส้เป็นสีแดงจะถูกเลือกปลูกก่อนฝรั่งไส้สีขาว เพราะนอกจากสีจะงดงามแล้วยังมีรสชาติถูกปากถูกคออีกด้วย ซึ่ง “ฝรั่งหงเปาสือ”  มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากประเทศไต้หวัน

เป็นฝรั่งสายพันธุ์ใหม่ที่ปลูกเติบโตมีดอกและติดผล ได้ในทุกพื้นที่ของประเทศไทย มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ผลรูปกลมแป้นเหมือนกับผลของฝรั่งที่มีชื่อว่า สุ่ยมี่ จากประเทศไต้หวันเช่นเดียวกัน ผลมีขนาดใหญ่ เนื้อในหรือไส้กลางเป็นสีแดงน่าชมยิ่งนัก มีเมล็ดน้อย รสชาติของเนื้อสุกหรือแก่จัดจะมีความหวานกรอบนำปนเปรี้ยวเล็กน้อย ไม่แข็ง รับประทานอร่อยมาก

ที่สำคัญ “ฝรั่งหงเปาสือ” จะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวเหมือนกลิ่นของสตรอว์เบอร์รีอีกด้วย ทำให้มีรสชาติดียิ่งขึ้น ผู้นำเข้าจึงตั้งชื่อว่า “ฝรั่งหงเปาสือ” ดังกล่าว ฝรั่งหงเปาสือ มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นฝรั่งทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น สูงเต็มที่ประมาณ 3-5 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวรูปรีแกมรูปขอบขนาน ใบมีขนาดใหญ่และหนากว่าใบของฝรั่งสายพันธุ์อื่นอย่างชัดเจน ดอก ออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบ แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนหลายดอก ดอกเป็นสีขาวนวล ใจกลางดอกมีเกสรตัวผู้เป็นกระจุกจำนวนมาก “ผล” รูปกลมแป้นคล้ายผลของฝรั่งสุ่ยมี่ตามที่กล่าวข้างต้น น้ำหนักผลเมื่อโตเต็มที่เฉลี่ยระหว่าง 500–800 กรัมต่อผล ผลอ่อนมีสีเขียว เมื่อผลแก่จัดหรือสุกจะเป็นสีเขียวอ่อนหรือเขียวปนเหลืองเล็กน้อย ใจกลางผลเป็นสีแดง มีเมล็ดน้อย รสชาติหวานกรอบหอมเหมือนกลิ่นของสตรอว์เบอร์รี ไม่แข็ง รับประทานอร่อยมาก มีดอกและติดผลดกเป็นธรรมชาติเรื่อยๆหรือเกือบทั้งปี

ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง ติดตา และเสียบยอด มีกิ่งตอนแท้ขาย แห่งเดียวคือติดต่อ “คุณวิรัช ทับทองหลาง” โทร. 08–9706–1931, 09–4559–0176 กับที่งานบ้านและสวนแฟร์ ห้างสรรพสินค้าไบเทค บางนา กทม. บริเวณบูธเอ 78 วันที่ 4-12 ส.ค.61 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทุกพื้นที่ของประเทศไทยครับ

.

ที่มา :  ไทยรัฐ :  https://www.thairath.co.th/content/1340834