ส่งทีมไกรทองล่าชาละวันต่อ หลังจับได้แล้ว 8 ตัว เรียกผู้ประกอบการคุมเข้มไม่ให้หลุดอีก

  •  
  •  
  •  
  •  

ประมงจังหวัดนครปฐม เรียกทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผู้ประกอบการเลี้ยงจระเข้ใน อ.กำแพงแสน หาแนวทางป้องกันจระเข้หลุดรอดลงแหล่งน้ำสาธารณะ หลังจากที่จระเข้าหลุดออก และสร้างความหวาดให้กับชาวบ้านในพื้นที่ ล่าสุดประสานทีมเครือข่ายไกรทองกรมประมง ลงพื้นที่ค้นหาเพิ่มเติม หลังจากที่จับได้แล้ว 8 ตัว

 

        จากกรณีที่สื่อมวลชนได้มีการติดตามข่าวจระเข้หลุดรอดออกจากฟาร์มเลี้ยงในพื้นที่ อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม เมื่อปลายเดือนตุลาคม จำนวน 6 ตัว จนสร้างความแตกตื่นให้ชาวบ้านบริเวณใกล้ๆ ฟาร์มเลี้ยงจนไปกล้าลงไปเล่นน้ำนั้น

       ล่าสุด น.ส.อุบลรัตน์ สุนทรรัตน์ รักษาการประมงจังหวัดนครปฐม เปิดเผยว่า ได้ดำเนินการตรวจสอบฟาร์มเลี้ยงจระเข้ในพื้นที่ใกล้เคียงทุกฟาร์ม พบว่าเจ้าของฟาร์ม บริษัท สยามมิส ฟาร์ม จำกัด ที่ ต.ทุ่งลูกนก อ. กำแพงแสน จ. นครปฐม แจ้งว่า มีจระเข้ในฟาร์มของเขาหลุดรอด จากบ่อเลี้ยงโดยจำนวน 5 ตัว จาก 6 ตัว คนงานพบในบริเวณภายในฟาร์มและจับคืนบ่อเลี้ยงเรียบร้อยแล้ว และ เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2562  มีชาวบ้านพบจระเข้อีก 1 ตัวในแหล่งน้ำสาธารณะภายนอกฟาร์มจริงตามข่าวไป

        กระนั้นต่อมาเมื่อวันที่ 11พฤศจิกายน 2562 ชาวบ้านพบจระเข้ในแหล่งน้ำ และจับได้อีก 2 ตัว ทำให้รวมทั้งสิ้นมีข้อมูลจำนวนจระเข้หลุดจากบ่อเลี้ยงทั้งสิ้น 8 ตัว ซึ่งทางสำนักงานประมงจังหวัดได้ร่วมกับฟาร์มทำการตรวจนับจำนวนที่ปล่อยเลี้ยงเหลืออยู่ในปัจจุบันให้แล้วเสร็จโดยเร็ว โดยกำหนดให้ดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 5 วัน นอกจากนี้ สำนักงานประมงจังหวัด เกรงว่าอาจมีจระเข้ที่หลุดรอดหลงเหลืออยู่ จึงได้ประสานทีมเครือข่ายไกรทองของกรมประมง ลงพื้นที่ทำการ ค้นหาจระเข้ในบริเวณพื้นที่ดังกล่าวเพิ่มเติม

       นอกจากนี้ทางสำนักงานประมงจังหวัดยังได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบมาตรฐานของฟาร์มเพาะเลี้ยงในพื้นที่โดยรอบพร้อมแจ้งตักเตือนให้รีบดำเนินการแก้ไขมาตรฐานฟาร์ม อาทิ การเสริมความแข็งแรงของประตูทางเข้า-ออกบ่อ พร้อมให้ติดตั้งแบริเออร์ กั้นซ้อนไว้เพื่อความปลอดภัยไว้อีกชั้นหนึ่ง ให้ติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อไว้ตรวจสอบการเคลื่อนไหวของจระเข้และการปฏิบัติงานของคนงานในฟาร์ม ฯลฯ

     อย่างไรก็ตามในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2562  จะมีการเรียกประชุมผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งอบต.ทุ่งลูกนก ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน  และผู้จัดการฟาร์ม เพื่อหาข้อสรุปจำนวนจระเข้ที่หลุดหายไป และหามาตรการป้องกันจระเข้ไม่ให้หลุดอีกฟาร์มอีก  รวมถึงเพื่อรับทราบ เพิ่มความเข้มงวดการดูแล ตรวจสอบจำนวนจระเข้ ความมั่นคงแข็งแรงและการป้องกันจระเข้หลุดรอดลงแหล่งน้ำสาธารณะ การแจ้งข่าวเมื่อเกิดเหตุต่อไป

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ