กว่า 40 ปี “มัจฉาทอง” ยุคนี้ “กระโห้” พันธุ์ปลาทำเงินดีที่สุด

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส กาเจ

                กว่า 40 ปีแล้ว ที่เจ้าของร้านขายพันธุ์ปลาน้ำจืดสารพัดชนิด “มานะ  เดชาวุธ  “ ยึดอาชีพขายพันธุ์ในรูปแบบของซื้อมาขายไป ปัจจุบันเป็นร้านที่ขายพันธุ์ปลาใหญ่อันดับต้นๆของตลาดปลา “ฟิชวิลเลจ” อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี

                แม้ปัจจุบัน ผู้ประกอบการขายพันธุ์น้ำจืดจะมีเพิ่มขึ้น แต่ยอดขายพันธุ์ปลาของร้านมัจฉาทอง ยังขายได้ปกติโดย พันธุ์ปลา “กระโห้ไทย” ที่จัดอยู่ในประเภทยปลาน้ำจืดที่กำลังจะสูญพันธุ์ แต่ทุกวันนี้นักประปรับปรุงสายพันธุ์ปลาของไทยสามารถขยายพันธุ์ได้แล้ว และเป็นปลาที่เงินของร้านมัจฉาด้วย เพราะกำลังเป็นที่นิยมจึงขายดีที่สุด

                สำหรับพันธุ์ปลาน้ำจืดในร้านมัจฉาทองนั้นมีหลายสิบสายพันธุ์ที่จัดในรูปแบบต่างๆ ทั้งปลาเลี้ยง ปลาเศรษฐกิจ อาทิ ปลาช่อน กระพงน้ำจืด กดคัง ปลาบึกแท้ ยี่สก ปลานิล ตะเพียน เป็นต้น และปลายสวยงาม ที่ มานะ ได้จัดบริการลูกค้าในรูปแบบต่างๆ อาทิ ปลาสำหรับไปเลี้ยงในบ่อในเชิงการค้า ปลาสำหรับปล่อยในร่องสวน  ปลาที่จัดสำปล่อยลงธรรมชาติ(ทำบุญปล่อยปลา) และปลาเลี้ยงสวยงาม

 

                “ปลาเป็นอาหารของคน ซื้อเอากินมันก็หมด คนก็มาซื้อใหม่ ร้านเราเป็นร้านเก่าแก่ ที่ลูกค้ารู้จักดี จึงมีลูกค้าประจำ ที่สำคัญเราขายในราคาที่ไม่แพง เราจึงอยู่ได้ ไม่กระทบ โดยเฉพาะปลากระโห้ไทย ของเราขายดีมากครับ “ มานะ กล่าว (ดูคลิป)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ