สัมผัสแรกงาน “130 ปี คูโบต้า”สุดกระการตากับเทคโนโลยีการเกษตรล้ำยุคแห่งอนาคต(คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

         หากย้อยไปเมื่อปี 1890  ที่ มร.กอนชิโร คูโบตะ (Mr.Gonshiro Kubota) ผู้ซึ่งก่อกำเนิดบริษัท บริษัท  คูโบต้า คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องจักรกลการเกษตรระดับแนวหน้าของโลก ภายใต้การเครื่องหมายการค้า “คูโบต้า” นั้นมาถึงวันนี้มี อายุอานาม 130 ปีพอดี

        ในปี1890 นั้น มร.กอนชิโร คูโบตะ มีอายุเพียง 19 ปี ได้เริ่มก่อตั้งโรงงานเหล็กหล่อ และในช่วงเมจิที่ 23 เกิดการระบาดของอหิวาตกโรค จึงต้องการระบบน้ำประปาที่ดี ซึ่งเป็นช่วงที่รับวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามาในญี่ปุ่น จึงเพิงพาการนำเข้าจากต่างประเทศ มร.คูโบตะ เลยให้ความสนใจที่จะผลิตขึ้นใช้เอง โดยมีปรัชญาในการประกอบธุรกิจ คือ “เราต้องทำให้ได้” และ “อย่ากลัวความล้มเหลว” จนประสบความสำเร็จเป็นโรงงานท่อน้ำแห่งแรกในญี่ปุ่น

       ต่อมาคิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมอันทันสมัยแห่งยุคในภาคเกษตรในวันนี้และยังมองไปถึงอีก 10 ข้างหน้า เพื่อสู่เป้าหมายในอนาคต ที่กำลังเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงโลกแห่งนวัตกรรม  เพื่อวางรากฐานการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและภาคเกษตรกรรม ให้หล่อเลี้ยงชีวิตความเป็นอยู่สู่สังคมที่ดีขึ้นและยั่งยืนสู่ทศวรรษหน้า

                                                                    สมศักดิ์ มาอุทธรณ์ (ขวาสุด)

     เนื่องในวาระครบรอบการก่อตั้ง130 ปี ของคูโบต้า ทางบริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด ได้มีการจัดงาน “130 th Anniversary Even of KUBOTA Group & KUBOTA EXHIBITION”ที่เมืองเกียวโต ระหว่างวันที่ 15-16 มกราคม 2563   ที่เมืองเกียวโต ปรระเทศญี่ปุ่น ซึ่งทางบริษัท สยามคูโบต้า คอร์ปอเรชั่น จำกัด นำโดย นายสมศักดิ์ มาอุทธรณ์ กรรมการรองผู้จัดการใหญ่อาวุโส บ.สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัดและทีมผู้บริหารนำสื่อมวลชนจากประเทศไทยไปชมงานนี้ด้วย โดยงานนี้แบ่งจัดขึ้น 2 แห่งคือ งาน“ 130 th Anniversary Even of KUBOTA Group” จัดที่เกียวโต อินเตอร์เนชั่นแนว คอนเฟอร์เร้นท์ ตามที่ได้เสนอไปแล้ว

     สำหรับวันนี้จะเล่าถึงสัมผัสแรกที่เข้าชมงาน “KUBOTA EXHIBITION” จัด ณ เคร้าซ์พลาซ่า ห่างกัยเพียงเล็กน้อย เป็นงานแสดงนิทรรศการความเป็นมาของคูโบต้า และเกี่ยวเทคโนโลยีรวมถึงนวัตกรรมกรรมแห่งอนาคตของเครื่องจักรกลการเกษตรจากค่าย คูโบต้าตั้งแต่อดีตยัยมองถึงอนาคตอีก 10 ปีข้างหน้า

      ก้าวแรกเป็นการโชว์รถแทรกเตอร์จากอดีต ที่จอดเรียงรายนับจากคันแรกที่ใช้งานก่อนคันที่สองห่างกัน 10 ปี และคันที่สองห่างกันจากคันที่สามอีก 10 ปียันถึงแทรกเตอร์รุ่นล่าสุด และในจำนวนนี้มีการพัฒนารถดำนาคันพิเศษสำหรับงานนี้โดยเฉพาะงคือ คูโบต้ารุ่น “NW 8 S” ที่มีคุณสมบัติพิเศษคือทำงานรวดเร็ว ทางตรงสามารถปล่อยมือได้เลย

     นอกจากนี้มีการแสดงเครื่องจักรกลการเกษตรและอุปกรณ์การเกษตรที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่มากมาย รวมถึงเครื่องแรกเตอร์คันที่ใหญ่ที่สุดที่ใช้งานในประเทศญี่ปุ่น เป็นรุ่น M 7 ขนาด 172 แรงมา (รายละเอียในคลิป)

       นอกจากนี้มีรถแทรกเตอร์อัจฉริยะไร้คนขับ รถแทรกเตอร์ขนาดใหญ่ที่สุดของคูโบต้าที่ผลิตในยุโรป รถแทรกเตอร์ใช้ไฟฟ้า 100 % และแทรกเตอร์แห่งอนาคตที่กำลังพัฒนาวิจัยอยู่ โปรดติดตามในตอนต่อไป

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ