“สุกรรณ์”ปลุกเกษตรกรพึ่งศาล สู้มติแบน 3 สารเคมี

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

                                                              สุกรรณ์ สังข์วรรณะ

        ตอนนี้เกษตรกรตัวจริงที่ได้รับผลกระทบจากการที่คณะกรรมการวัตถุอันตราย ลงมติให้งดใช้ หรือที่เรียกว่า “แบน” 3 เคมีเพื่อการเกษตร กำลังรอดูประกาศของกระทรวงอุตสาหกรรมอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ธันวาคม 2562 จากนั้นจึงจะดำเนินต่อสู้เพื่อขอความเป็นธรรม อันเนื่องมาจากการกระทบต่อาชีพในครั้งนี้ ให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมต่อไป งานนี้ต้องพึ่งศาลเท่านั้น เพราะพวกเขาบอกว่า ไม่ต้องใช้วิธีลุกฮือทั้งแผ่นดินในรูปแบบของชุมนุมประท้วงถ้าไม่จำเป็น เพราะต้องการใช้เวลาในการทำมาหากิน ในยุคที่เศรษฐกิจทรุด สินค้าเกษตรตกต่ำอย่างปัจจุบันนี้

      การลุกขึ้นมาสู้ในครั้งนี้ มี คุณสุกรรณ์ สังข์วรรณะ นายกสมาคมเกษตรปลอดภัย(ASA ) ซึ่งเป็นเกษตรกรตัวจริง จาก จ.สุพรรณบุรี ที่เป็นแกนนำต่อสู้เพื่อต่อต้านไม่ให้แบน 3 สารเคมีดังกล่าวมา 2 ปีแล้ว และล่าสุดได้ประกาศเชิญชวนเกษตรกรที่ได้รับความเดือนร้อนมารวมพลัง ในการต่อสู้ในชั้นกระบวนการยุติธรรม และได้มีการโพสต์ในเฟสบุ๊คส่วนตัวมีข้อความว่า

       “ ผมนาย สุกรรณ์ สังข์วรรณะ เป็นเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ จากการประกาศแบนสารเคทีการเกษตร โดยเฉพาะพาราควอต และไกลโฟเซต เนื่องเพราะตลอดระยะเวลากว่า 2 ปีแล้ว ที่ต่อสู้เพื่อคัดค้านการแบน สารเคมีทั้ง 3 ชนิด ปนะกอบด้วย พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพรีฟอส”

“ที่ผ่านผมให้ให้ข้อมูลจากประสพการณ์จริง ในการใช้สารเคมีเกษตร โดยเฉพาะพาราควอต และไกลโฟเซต มาถึงวันนี้ผมคงต้องพึ่งศาลยุติธรรม และหลังจากผมได้หารือกับผู้ใหญ่ที่เคารพ และได้พูดคุยถึงกระบวนการต่างๆกับทนายความแล้ว ผมจึงได้ตัดสินใจที่จะเข้าสู่กระบวนการฟ้องเพื่อทำให้ยุติ…”

      “ในนามของเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนและต่อสู้เพื่อคัดค้านการแบนมาตลอด 2 ปีกว่า แต่ทุนทรัพย์ผมทีจำกัด คือไม่มีเลย หากเกษตรกรท่านใด ที่ต้องการเป็นโจทย์ร่วมฟ้องกับผมก็ให้ลงชื่อในเอกสารมา และถ้าใครที่ต้องการสนับสนุนค่าทนาย เพื่อทำคดี เงินที่โอนมาก็ได้ พร้อมที่จะนำไปสนัยสนุนเกษตรกรทุกกลุ่มเพื่อร่วมกันต่อสู้ด้วยกันต่อไป”

     “สำหรับผู้ต้องการสนับสนุนขอให้ส่งรายระเอียดมาให้ผมส่วนตัวก่อนได้ หรือโทรมาที่ 089-7454203 เพราะจะได้รู้ว่าเงินมาจากใครบ้าง โอนเข้าบัญชีถูกบัญชีแน่หรือไม่ หรือส่งหลักฐานการโอนเงินมาเพื่อให้ผมตรวจสอบกับทางธนาคาร เพื่อป้องกันพวกมิจฉาชีพไม่ให้มีการเอาชื่อผมหรือบัญชีที่ผมโพสไปหลอกลวง ผมจะอัพเดทรายรับให้ทราบเพื่อความโปร่งใสครับ”

      “ส่วนเกษตรกรที่ได้รับเดือดร้อน และยังจำเป็นที่ต้องใช้สารเคมีทั้ง 3 สารคือ ไกลโฟเสท พาราคสอต และคลอร์ไพรีฟอส ให้กรอกเอกสารตามที่ผมส่งให้ในโพส แล้วส่งมาที่ สมาคมเกษตรปลอดภัย(ASA ) บ้านเลขที่ 18 หมู่ 1 ต.หนองราชวัตร อ.หนองหญ้าไซ จ.สุพรรณบุรี 72240 “

     “พี่น้องเกษตรกรครับ ขอให้ช่วยส่งข่าวต่อๆกันไปให้ทั่วถึง เพราะครั้งนี้คงเป็นครั้งสุดท้ายที่เราจะร่วมสู้เพื่อพวกเราชาวเกษตรกร ถ้าเราไม่ลุกขึ้นมาสู้ เราจะต้องตกระกำลำบากตลอดไปแน่นอนครับ!”

      นี่คือข้อความที่คุณสุรรณ  สังข์วรรณะ โพสต์ในเฟสบุ๊คส่วนตัว เพื่อเรียกร้องเกษตรกรที่ได้รับความเดือดจาการแบนสารเคมีการของคณะกรรมวัตถุอันตรายในครั้งนี้

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ