เลี้ยงปลานิลระบบน้ำไหลจากภูเขา ราคาแพงที่สุดที่เบตง

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

            เมื่อก่อนถ้าใครไป อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งถือว่าใต้สุดแดนสยามติดประกับประเทศเพื่อนบ้านคือมาเลเซีย มักจะมีคำพูดเสมอว่า ถ้าไปเบตง “ต้องกินไก่เบตง” เพราะไก่เบตงนั้นมีชื่อเสียงเรียงนามในความอร่อยกระฉ่อนไปทั่วไทย

            ที่จริงที่เบตงจะมีอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ประจำถิ่น ที่เชื่อมโยงกับอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับชาวเบตงหลายอย่าง อาทิ กบภูเขามีที่เบตงเท่านั้น เป็นกบภูเขาที่ตัวใหญ่มาก ตอนนี้เกษตรกรเพาะเลี้ยงกันได้แล้ว ผักน้ำเบตง เป็นพืชที่อยู่ในลำธารที่มีน้ำไหลมาจากภูเขา ปลาพวงชมพู ราคาแพงมากบางช่วง กก.ละ 7,000 บาท

         ที่กำลังเห่อมากตอนนี้ราคาไม่แพงคนอย่างเราๆ หรือนักท่องเที่ยวหากินได้คือ “ปลานิลเบตง” ถึงขนาดมีสโลแกนใหม่เพิ่มขึ้นมาว่า “มาเบตงต้องกินปลานิลเบตง” เป็นปลานิลที่เลี้ยงระบบน้ำไหลที่ใสสะอาดมาจากเทือกเขาสันกาลาคีรี ถือเป็นเทือกเขาป่าต้นน้ำที่ใหญ่ที่สุดใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้  

           ข้อมูลที่ประธานกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงปลานิลบ้านบ่อน้ำร้อน ต.ตาเนาะแมเราะ  อ.เบตง จ.ยะลา “ชนธัญ นฤเศวตตานนท์ ที่เคยให้กับสื่อมวล ว่า  จุดแข็งของปลานิลเบตง คือไม่มีกลิ่นคาวโคลน เนื้อแน่น เพราะเลี้ยงในระบบน้ำไหลจากเทือกเขาสันกาลาคีรี เป็นน้ำที่ใสละอาดมาก เป็นน้ำที่ไหลโดยวิธีทางธรรมชาติ และอุดมสมบูรณ์ด้วยแร่ธาตุ และมีอุณหภูมิที่พอเหมาะคือไม่เกิน 25 องศาเซลเซียส ทำให้ปลาแข็งแรง

           ปัจจุบันกลุ่มเกษตรกรเลี้ยงปลานิล บ้านบ่อน้ำร้อน มีกว่า 10 รายเลี้ยงปลานิลขายตรงให้กับร้านอาหารใน อ.เบตง จ.ยะลา และพื้นที่ใกล้เคียง ในราคาส่งกิโลกรัมละ 95 บาท ในแต่ละปีที่บ้านตาเนาะแมเราะ เกษตรกรมีรายได้จากการเลี้ยงปลานิลระบบน้ำไหลกว่า 10 ล้านบาทเสียที่เดียว

             วันก่อนไปที่สวนทุเรียนของ “ศักดิ์ศรี สง่าราศรี” เจ้าของสวนทุเรียนสายพันธุ์ดังของมาเลเซีย “มูซังคิง” ที่บ้านบ่อน้ำร้อน  ต.ตาเนาะแมเราะ       อ.เบตง พบว่า เขาได้แบ่งพื้นที่สวน บางส่วนเลี้ยงปลานิลระบบน้ำไหลด้วย  พื่อทำเป็นรายได้เสริม ซึ่งเขาเลี้ยงมากกว่า 10 ปีแล้ว พบว่ามีรายได้ดีมาก เลี้ยงทั้งหมด 8 บ่อ เป็นบ่อซีเมนต์ และบ่อปูผ้าใบแต่ละบ่อสามารถจุน้ำได้ ประมาณ 200-400 คิวบิกเมตร เลี้ยง 6 เดือนจับปลามีน้ำหนักปลารวมต่อบ่อได้ประมาณ 1 ตัน เฉลี่ยวตัวละกว่า 1 กก.ที่ตลาดโดยเฉพาะร้านอาหารต้องการมากที่สุด ปัจจุบันในท้องตลาดขาย กก.ละ 120 บาท

            ก็นับเป็นอีกหนึ่งอาชีพของชาวเบตงที่สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรเป็นอย่างดีเพราะปลานิลเบตงนั้นราคาดีมาก ขายส่งไม่ต่ำกว่า กก.ละ 90 บาท ขณะที่โดยทั่วไปนั้นราคาส่งปลาอยู่ที่ กก.ละ 48-50 บาท ตัวใหญ่ไม่เกิน กก.ละ 60 บาท

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ