“ไก่แจ้” เริ่มมาแรงอีกแล้ว!..มือใหม่ต้องรู้ “ป่มด้อยคือจุดเด่น” (คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…บังดล  คนเดิม

         ไก่แจ้ที่สวย ต้องเลือกไก่ที่ขาสั้น หน้าอกใหญ่ขนานพื้น คืออกไม่ยกเหมือนไก่ชน หนาใหญ่ หงอนหนามีเม็ดทราย หางกางบานเหมือนนกยูง”

  

          ปัจจุบันดูเหมือนว่ากระแสการเลี้ยงไก่สวยงาม “ไก่แจ้” เริ่มมาอีกแล้ว และมีการจัดประกวดในงานต่างๆที่เกี่ยวกับวงการสัตว์เลี้ยงอย่างต่อเนื่อง

           กระนั้นผู้ที่สนใจที่จะเลี้ยงไก่แจ้นั้นควรรู้บ้างว่าเคล็ดลับในการเลือกไก่ให้ตรงสเปคที่กำลังนิยม และตลาดต้องการด้วยว่า ไก่แจ้ที่สวยต้องเป็นอย่างไร  โดยเฉพาะผู้ที่เริ่มสนใจใหม่ๆ

  

            อ.พานทอง สมานวิจิตร นายกสมาคมส่งเสริมผู้เลี้ยงไก่แจ้แห่งประเทศไทย บอกว่า วงการไก่แจ้นั้นแม้จะไม่หรูหรา อยู่ในวงแคบๆ  แต่ปัจจุบันวงการไก่แจ้เริ่มคึกคักขึ้นมาบ้างแล้ว มีคนหันมาเลี้ยงมากขึ้น

            อ.พานทอง แนะนำว่า เคล็ดลับในการเลือกไก่แจ้ ให้ได้สเปคตามกระแสนิยมนั้น คือไก่แจ้ที่สวย ต้องเลือกไก่ที่ขาสั้น หน้าอกใหญ่ขนานพื้น คือหน้าอกไม่ยกเหมือนไก่ชน หนาใหญ่ หงอนหนามีเม็ดทราย หางกางบานเหมือนนกยูง ส่วนสีสุดแต่ใครจะชอบ เนื่องจากไก่แจ้นั้นมีมากหลายหลายสิบสายพันธุ์ ที่มีสีสีต่างๆให้เลือกตามใจชอบ

             “ที่จริงไก่แก่ถ้าเราเลี้ยงมาและให้การผสมพันธุ์ตอนที่พ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ยังหนุ่มสาว ลูกไก่จะออกมาอย่างสมบูรณ์ ขายาว อกตั้ง แต่พอพ่อ-แม่พันธ์ เริ่มแก่ลูกออกจะไม่สมบูรณ์ ขาสั้น อกต่ำ นั่นแหละเป็นที่ต้องการของนักเลี้ยงไก่แจ้ พูดง่ายคือไก่ที่ออกมามีป่มด้อยไม่สมบูรณ์นั่นแหละคือจุดเด่นของไก่แจ้สวยงาม ที่พวกเรานักเล่นไก่แจ้ต้องการ“นายกสมาคมส่งเสริมผู้เลี้ยงไก่แจ้แห่งประเทศไทย แนะวิธีเลือกไก่แจ้

              ส่วนการดูแลก็เหมือนกับการเลี้ยงไก่ทั่วไป ให้อาหารปกติ ฉีดวัคซีนป้องกันโรคบ้าง แต่โดยทั่วไปไก่แจ้จะเป็นสัตว์ปีกไม่ค่อยเป็นโรคอยู่แล้ว

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ