จับตาอนาคตทุเรียน อีก 5 ปี “หมอนทอง”อาจไม่ใช่ของไทยอีกแล้ว(คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส กาเจ

                ท่ามกระแสทุเรียนที่กำลังมาแรง อันเนื่องมาจากราคาเป็นปัจจัยแรงจูงใจ ถึงขนาดเกษตรกรจำนวนไม่น้อยโค่นพืชดั้งเดิมที่ปลูกอยู่แล้ว แต่ราคาตกต่ำโดยเฉพาะยางพารา ไม้ผลอย่างอื่นหันมาปลูกทุเรียนนั้น จึงทำให้หลายคนกำลังจับตามองว่า อนาคตของราคาทุเรียนจะเป็นอย่างไร เพราะไม่เพียงแต่ประเทศไทยเท่านั้นที่ปลูก หากแต่เพื่อนก็หันมาปลูกทุเรียนเช่น และนิยมปลูกหมอนทองของไทยด้วย ขณะที่ตลาดใหญ่ยังอยู่ที่ประเทศจีน

                                                            หมอนทอง

               ขณะเดียวกันมาเลเซีย ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้าน และมีสภาพภูมิอากาศใกล้เคียงกับภาคใต้ และภาคตะวันออกของไทยนั้น บางส่วนโค่นต้นยางพาราเหมือนกัน และปลูกทุเรียน ซึ่งในประเทศมาเลเซีย มีทุเรียนหลายหลากสายพันธุ์ แต่ที่โด่งดัง และดีที่สุดจนกลายเป็นที่ตลาดต้องการมากที่สุดโดยเฉพาะในประเทศจีน ฮอ่องกง สิงคโปร์ รวมถึงมาเลเซียเอง จนกลายเป็นราชาทุเรียนมาเลเซีนคือสายพันธุ์ “มูซังคิง” หรือที่ชาวมาเลเซียเชื้อสายจีนเรียกว่า “เหมา ซาน หว่าง” นั่นเอง

                ดร.วรชาติ  ดุลยเสถียร ผู้เชี่ยวชาญการจัดการโซ่อุปทานด้านเกษตร CLMV (กัมพูชา- สปป.ลาว-มาเลเซีย –เมียนมา) และอุปนายกสมาคมคนไทยธุรกิจเกษตร ซึ่งคลุกคลีอยู่ในธุรกิจภาคการเกษตรในประเทศเพื่อนบ้าน ได้วิเคราะห์ถึงสถานการณ์ทุกเรียนในอีก 5 ข้างหน้า อย่างน่าสนใจยิ่ง

                                                           มูซังคิง

             ดร.วรชาติ บอกว่า ปัจจุบันใครๆก็ปลูกทุเรียนเพราะราคาแพง พุ่งเป้าตลาดหลักที่ประเทศจีนที่มีประชากรจำนวนมาก และนิยมบริโภคทุเรียน ซึ่งในอดีตทุเรียนเหล่านี้ล้วนแต่มาจากประเทศไทย ซึ่งส่งในฤดูกาลผลทุเรียนออกสู่ตลาดส่งไปยังประเทศจีนวันละกว่า 100 ตู้คอนเทนเนอร์ บางช่วงอาจถึง 200 ตู้คอนเทนเนอร์

             ปัจจุบัน ดร.วรชาติ บอกว่า ใครก็ปลูกทุเรียนซึ่งไม่ใช่แต่เกษตรกรไทย หากแต่เมียนมาปลูกเป็นจำนวนมากย่านจังหวัดเหมาะลำไย และบริเวณใกล้เคียงอีก -3-4 จังหวัด กัมพูชา เปลี่ยนจากพริกไทยที่กำลังประสบโรคระบาดที่จังหวัดกำปงจาม และอีกหลายจังหวัดก็ปลูกทุเรียน  เช่นเดียวกันกับเวียดนามที่ใช้พื้นที่ทางตอนใต้ โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดดองนาย ซึ่งทั้ง 3 ประเทศนี้ล้วนแต่ปลูก “หมอนทอง” ของไทย

             “ผมว่าอีก 5 ปีข้างหน้า น่าห่วงครับ ต่อไปทุเรียนหมอนทอง อาจไม่ใช่ของไทย เพราะมาจากประเทศเหล่านี้และส่งออกไปยังจีน ที่น่าเป็นห่วงทุเรียนหมอนทองที่ปลูกแหล่งอื่น รสชาติจะเปลียนหรือไม่ จะทำลายเอกลักษณ์ของหมอนทองของไทยหรือไม่ น่าห่วงครับ” ดร.วรชาติ ระบุ

             ในส่วนของมาเลเซียน ก็หันมาปลูกทุเรียนเช่นกัน บางพื้นทีโค่นสวนยางปลูกทุเรียนสายพันธุ์ของเขาเองคือมูซังคิง และเมื่อ 2 เดือนที่แล้วเริ่มส่งไปยังฮ่องกงกันแล้ว ฉะนั้นอนาคตของทุเรียนที่ส่งออกไปยังตลาดโลกโดยเฉพาะจียนจะไม่ใช่มาจากประเทศไทยอีกต่อไป (รายละเอียดตามในคลิป)

             สนใจ เรื่องราวเกี่ยวกับราชาทุเรียนมาเลเซีย “มูซังคิง” สอบถามได้ที่ โทร.081-554-6816 ครับ

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ