อีก 2-3 ปีผลผลิตทุเรียน “มูซังคิง”ที่ปลูกในไทยจะสู่ตลาดโลกกันแล้ว

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย ….ดลมนัส  กาเจ

            ในห้วงเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ประแสความนิยมในการปลูกราชาทุเรียนมาเลเซีย “มูซังคิง” หรือ “เหมา ซาน หว่าง” ซึ่งถือเป็นสายพันธุ์ทุเรียนทุเรียนที่ดีที่สุดของมาเลเซียนั้น มีการขยายปลูกในประเทศไทยมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นทุเรียนที่ตลาดโลกต้องการสูงมาก โดยเฉพาะในประเทศจีน รวมถึงสงคโปร์ และมาเลเซียเอง ส่งผลให้ต้นกล้าทุเรียนมูซังคิงคุณภาพดี และมีความน่าเชื่อผลิตโดยบริษัท โกเด้น แพลนท์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทเอกเพียงรายเดียวในประเทศไทย ที่ผลิตทุเรียนมูซังคิงอย่างเดียวในรูปแบบของบริษัท เริ่มขาดตลาดเป็นระยะๆ และจำเป็นต้องผลิตให้กับผู้สั่งจองล่วงหน้าไปก่อน

            ดร.วรชาติ  ดุลยเสถียร ผู้เชียวชาญการจัดการโซ่อุปทานด้านการเกษตร CLMV  หรือ ผู้เชียวชาญการจัดการโซ่อุปทานด้านการเกษตรในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน “ กัมพูชา มาเลเซีย สปป.ลาว  มาเลเซีย เวียดนาม” แลอุปนายกสมาคมคนไทยธุรกิจเกษตร กล่าวในระหว่างการบรรยาย เรื่อง“มองอนาคตการเกษตรไทยในวันที่โลกเปลี่ยน” จัดโดยชมรมสื่อเกษตรดิจิทัลและเอสเอ็มอีไทยร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาตร์ ที่อาคารสารนิเทศน์ 50 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน กรุงเทพฯเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2561 ว่า  ปัจจุบันประเทศเพื่อนบ้านหันมาปลูกทุเรียนหมอนทองจำนวนมาก ขณะที่มาเลเซีย กำลังบูมทุเรียนสายพันธุ์ที่ดีที่สุดของมาเลเซียเอง คือมูซังคิง เพื่อส่งออกไปยังฮ่องกง และจีนที่มีความต้องการสูงในขณะนี้ และเป็นทุเรียนที่จะเป็นคู่ที่สำคัญของทุเรียนไทยในอนาคตอันใกล้นี้

            ขณะที่ นายสัญชัย ปุรณะชัยคีรี นายกสมาคมผู้ค้าและส่งออกผลไม้ไทย เคยเล่าว่า ทุเรียนมูงซังคิงปลูกได้ดีในประเทศไทย และเป็นอีกทางเลือกของเกษตรกรไทย ซึ่งเขาเองเป็นผู้ประกอบการส่งออกผลไทยไปยังต่างประเทศเห็นว่า ทุเรียนมูซังคิงเป็นที่ต้องการของตลาดจีนสูงมาก และราคาดีกว่าหมอนทองของไทยหลายเท่าตัว ส่วนที่เกษตรกรปลูกในไทยนั้น เขาจะเป็นผู้ซื้อเองในราคามากกว่า ราคาหมอนทอง อย่างน้อยต้องสูงกว่าหมอนมากกว่า 1 เท่าตัวขึ้นไป

            ที่สำคัญในปัจจุบันทางจีนมีการระบุว่า ทุเรียนที่ดีนั้นเนื้อทุเรียนต้องเป็นสีเหลืองจึงทำให้ทุเรียนมูซังคิงจะเปรียบในเชิงการตลาดได้ สนใจต้นกล้าทุเรียนมูซังคิง สอบถามได้โทร.081-554-6816  ครับ !