ชื่อนั้นสำคัญไฉน?สับปะรดเดียวกันปลูกต่างถิ่น..ต่างราคา เรื่องจริง!

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส  กาเจ

         นึกถึงสับปะรด“ปัตตาเวีย” นึกถึงเพลง “ดาวเรืองดาวโรย” ของอดีตราชินีลูกทุ่ง “พุ่มพวง ดวงจันทร์” ผู้ล่วงลับไปเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2535 ที่ผ่านมา

         “ ตอนทำนา ข้าชื่อ ดาวเรือง  พอเข้า ในเมือง ชื่อข้าเฟื่อง เลื่องลือ  เป็นดารา หน้าปก หนังสือเออ เอ้อ เอิง เอ่ย ข้าเปลื่ยนชื่อ เป็นแวว ดาว…..”

            ดุจเดียวกับในช่วงที่ราคาสับปะรดสายพันธุ์ “ปัตตาเวีย” ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่เกษตรกรปลูกมากที่สุดในประเทศไทย ป้อนโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อนำไปแปรรูป เพราะเป็นสายพันธุ์ที่มีรสชาติ อร่อย หวานฉ่ำ เป็นที่ต้องการและนิยมชมชอบของผู้บริโลกทั่วโลกที่ปลูกในภาคตะวันตกในพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี ราชบุรี และปลูกในพื้นที่ภาคเหนือ อาทิ ลำปาง พะเยา มีราคาเพียง กก.1 บาทนั้น

            แต่….สับปะรดสายพันธุ์ปัตตาเวียเดียวกัน ไปปลูกต่างถิ่นหรือถิ่นอื่น ตั้งชื่อใหม่ สื่อโปรโมท ปรากฏว่าขายได้ราคาดี อย่าง “สับปะรดห้วยม่น” ซึ่งเป็นสายพันธุ์ปัตตาเวีย ไปปลูกที่ ต.ห้วยมุ่น อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ สับปะรดศรีราชา ที่ปลูกที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เชื่อหรือไม่ ราคาไม่เคยต่ำกว่า กก.ละ 10 บาท ทั้งที่สายพันธุ์เดียวกันแท้ๆ เพียงปลูกต่างถิ่น ตั้งต่างชื่อ ก็ขายต่างราคากันแล้ว

[adrotate banner=”3"]

             เฉกเช่นเดียวกับ “มะนาวแป้น”เดียวกัน ไปตั้งต่างชื่อตามแหล่งปลูก กิ่งพันธุ์ก็ต่างราคาเช่นกัน นี้เป็นเรื่องจริง ที่เกษตรกรผู้ปลูกสับปะรด “อร่าม ทรงสว” (อ่านว่า อร่ามทรง) เจ้าของผลิตภัณฑ์ข้าว “โมจาไรท์” ต.ท่าเยี่ยม อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา ที่ไปปลูกสับปะรดปัตตาเวีย ที่ อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรร์ ยืนยันมาขอรับ!    

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ