แรงสุดๆ”ทุเรียนภูเขาไฟ” ต้องศรีสะเกษเท่านั้น

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย ….ดลมนัส  กาเจ

          ตอนนี้ต้องยอมรับว่า กระแสของ”ทุเรียนภูเขาไฟ” ของ จ.ศรีสะเกษ นั้นกำลังมาแรง และที่สำคัญคนในพื้นที่แทบทุกภาคส่วน ร่วมมือร่วมใจช่วยกันโปรโมท และประชาสัมพันธุ์ให้คนรู้จักทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษอย่างเต็มที่

          เมื่อวันที่ 18-27 พฤษภาคม 2561 งาน “เทศกาลผลไม้และของดีกันทรลักษ์ 61”ที่บริเวณสนามหน้าที่ว่าการ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ โดยมีนายธวัช สุระบาล ผวจ.ศรีสะเกษ ได้เดินทางไปเป็นประธาน จัดโดยส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชน กลุ่มเกษตรกรและประชาชนชาว อ.กันทรลักษ์ ได้ร่วมกันจัดงานขึ้น

           เพื่อประชาสัมพันธ์ผลผลิตของเกษตรกร ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรและวัฒนธรรมพื้นที่อีสานใต้ และเพื่อเป็นการส่งเสริมการตลาด สินค้าการเกษตรและการปศุสัตว์ ให้มีช่องทางการจำหน่ายและเป็นที่เชื่อถือของผู้บริโภค โดยมีการนำเอาผลิตผลทางเกษตร โดยเฉพาะยิ่งทุเรียนภูเขาไฟ ซึ่งเป็นพระเอกในงานนี้ นอกจากนี้และผลไม้ต่างๆ เช่น เงาะ ลองกอง ส้มโอ สะตอ มาจำหน่ายให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวทั่วไป

            ที่จริทุเรียนภูเขาไฟก็คือทุเรียนหมอนทองนั่นแหละครับ แต่ไปปลูกในพื้นที่สภาพดินที่แตกต่างกัน เท็จอย่างไรเรื่องนี้ นพ.จาตุรงค์ เพ็งนรพัฒน์ อดีต ส.ส.ศรีสะเกษ ยืนยันเมื่อนตอนที่มีงาน“เทศกาลผลไม้และของดีกันทรลักษ์ 61”ว่า ทุเรียนภูเขาไฟอร่อยมากไม่เป็นรองทุเรียนพันธุ์อื่นเลย สาเหตุเกิดจากดินของ อ.กันทรลักษ์ เป็นดินภูเขาไฟ โดยบริเวณที่เกษตรกรปลูกไม้ผลเคยมีภูเขาไฟมาก่อนเมื่อหลายพันปีก่อน ทำให้มีแร่ธาตุต่างๆ ในดินอุดมสมบูรณ์มาก สามารถปลูกพืชได้ทุกชนิดที่มีอยู่ในประเทศไทย

          ตอนนี้ไม่เพียงแต่ทุเรียน แต่ที่ผลไม้ต่างๆ ที่ได้ผลผลิตดีและมีรสชาติอร่อยนั้น อย่างทุเรียนภูเขาไฟจะมีรสชาติอร่อยมาก กรอบนอก นุ่มใน มัน หวาน และที่สำคัญมากก็คือกลิ่นไม่ฉุนมาก ทำให้ทุกคนกินได้ส่วนเงาะก็จะไม่มีน้ำมากเกินไป เป็นต้น

          ล่าสุดาย เมื่อวันที่19 มิถุนายน  2561 ก่อนจะมีการประชุมคณะรัฐมนตรี นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมคณะได้เข้าพบ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตอนเวลา 08.30 น. ณ โถงกลาง ณ ชั้น 1 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาลเพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงาน “เทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ อาเซียนเทรดแฟร์ 2561” หรือ Lava Durian Sisaket & Asean Trade Fair 2018 งานนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 มิถุนายน 2661 – 8 กรกฎาคม 2561 ณ สนามสวนปาล์ม วิทยาลัยเกษตรเทคโนโลยีศรีสะเกษ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ
           นายธวัช กล่าวรายงานให้นายกฯฟังว่า จ.ศรีสะเกษถือเป็นดินแดนมหัศจรรย์ (Amazing Si Sa Ket) เพราะเป็นแหล่งรวบรวมการผลิตผลไม้จากทุกภูมิภาคในไทย ซึ่งผลผลิตที่ได้มีคุณภาพดี มีรสชาติอร่อย เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ  อาทิ เงาะ ทุเรียน สะตอ ลองกอง ลำไย ลิ้นจี่ และ มะปรางหวาน ส้มโอ กระท้อน ที่ขาดไม่ได้เลยคือพระเอกของบรรดาผลไม้ที่ปลูกใน จ.ศรีสะเกษ คือทุเรียนภูเขาไฟ ที่มีรสชาติหอม อร่อย มาจัดแสดงนิทรรศการเพื่อประชาสัมพันธ์ในครั้งนี้ด้วย

         ส่วนกิจกรรมภายในงานประกอบไปด้วย การจัดจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตร ผลไม้ ผลิตภัณฑ์จากวิสาหกิจชุมชน และสินค้า OTOP ต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ เป็นผลไม้เศรษฐกิจที่มีมูลค่า

 [adrotate banner=”3"]

          อีกทั้งมีรสชาติอร่อย กรอบนอก นุ่มใน หวานน้อย ละมุนลิ้น กลิ่นไม่ฉุน ซึ่งได้รับการจดสิทธิบัตรสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ โดยมีพื้นที่ในการเพาะปลูกประมาณ 7,500 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 3 อำเภอของจังหวัดศรีสะเกษ ได้แก่ อ.กันทรลักษ์ อำเภอขุนหาญ และอำเภอศรีรัตนะ

        งานนี้ไม่ธรรมดาครับ หลังจากที่ พลเอกประยุทธ ได้เดินเยี่ยมชมงานนิทรรศการที่มาจัดแสดงพร้อมกล่าวชื่นชมผลไม้ต่าง ๆ และสินค้าแปรรูปจากการเกษตร ซึ่งเป็นของดีประจำจังหวัดศรีสะเกษ ถึงกับเอบปากเชิญชวนประชาชนให้ไปเที่ยวงาน”เทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีษะเกษ อาเซียนเทรดแฟร์ 2561” ด้วย เพื่อจะได้มีโอกาสลิ้มลองทุเรียนภูเขาไฟของจังหวัดศรีสะเกษซึ่งปลูกบนดินภูเขาไฟ ที่มีความกรอบนอกนุ่มใน เนื้อแห้งเนียนละเอียด อร่อยไม่เหมือนใคร คำกล่าวกันว่า “ลองแล้วจะติดใจ” งั้นงานต้องไป

          อย่างไรก็ตามหากประเมินจากข้อมูลที่ได้มา ก็แปลว่า “ทุเรียนภูเขา” ที่จะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะก็เป็นที่ปลูกในพื้นที่อดีตเคยมีภูเขาไฟในเขต 3 อำเภอเท่านั้น หากนำกิ่งพันธุ์ไปปลุกที่อื่นก็หมอนทองเหมือนเดิม จะอร่อยอย่างไร ขนาดไหน          ก็อีกไม่นานแล้วครับงาน ”เทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีษะเกษ อาเซียนเทรดแฟร์ 2561” ใครว่างลองพาครอบไปสัมผัสได้

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ