หมูไทยเนื้อหอม..ออเดอร์จากฮ่องกงเพียบคาดยอดส่งออกเพิ่มเกือบเท่าตัว

  •  
  •  
  •  
  •  

หมูไทยเนื้อหอม  รับออเดอร์จากฮ่องกงเพียบ หลังจากทุกภาคส่วนสามารถป้องโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรได้อย่างเข้มต่อเนื่อง ชี้ตัวเลขส่งออก 6 เดือนของปีนี้อยู่ที่ 895 ตัน คาดทั้งปีถึง 2,500 ตัน เพิ่มเกือบเท่าตัวของปีที่แล้ว

        นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เปิดเผยว่า ประเทศไทยมีระบบการป้องกันโรคอาหิวาต์แอฟริกาในสุกร หรือ ASF อย่างมีประสิทธิภาพจากความเข้มแข็งของกรมปศุสัตว์ และทุกภาคส่วนในแวดวงผู้เลี้ยงสุกรที่ร่วมมือกันอย่างเข้มงวดจริงจัง กระทั่งเป็นที่ยอมรับของนานาประเทศ

อย่างไรก็ตาม แม้จะประเทศไทยจะมีความกังวลเกี่ยวกับ ASF อยู่บ้าง แต่มีข่าวดีในวงการสุกรไทย เมื่อสามารถป้องกัน ASF ในหมูได้ ขณะที่หลายประเทศต้องทำลายสุกรไปแล้วหลายล้านตัว และสิ่งที่ตามมาคือปริมาณผลผลิตเนื้อสุกรไม่เพียงพอต่อความต้องการบริโภค โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศจีน ซึ่งส่งผลต่อเนื่องไปถึงตลาดฮ่องกงด้วย เนื่องจาก 90% ของเนื้อสุกรที่บริโภคกันในฮ่องกงนั้นนำเข้าจากประเทศจีน

       ล่าสุดขณะนี้ตลาดส่งออกเนื้อสุกรของไทยกำลังสดใสมาก เพราะสุกรของไทยเป็นที่ต้องการของทุกตลาดที่ขาดแคลน รวมถึงฮ่องกงด้วย เห็นได้จากยอดคำสั่งซื้อจากฮ่องกงในเดือนที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นถึง 40% ในระดับราคาที่สูงขึ้นมาก

        สำหรับบริษัทผู้ผลิตเนื้อสุกรในประเทศไทยที่ผ่านการตรวจสอบจากฮ่องกงให้สามารถส่งออกเนื้อสุกรไปจำหน่ายยังฮ่องกงได้นั้น ประกอบด้วย บริษัท เจริญโภคอาหาร (มหาชน) จำกัด หรือซีพีเอฟ บริษัท เบทาโกร และผู้ประกอบการที่ได้รับมาตรฐานส่งออกอีก 2-3 ราย

        “โดยปกติฮ่องกงจะนำเข้าเนื้อสุกรจากไทยในรูปแบบสินค้าพรีเมี่ยมภายใต้แพ็คแบรนด์ของแต่ละบริษัท และจากสถานการณ์ขาดแคลนเนื้อสุกร ทำให้ปัจจุบันฮ่องกงมีคำสั่งซื้อเนื้อสุกรไทยเพิ่มขึ้นในรูปแบบสุกรซีกแช่เย็น โดยมีระดับราคาที่ดีมากเป็นประวัติการณ์” นายสุรชัย กล่าว

         ส่วนตัวเลขส่งออกเนื้อสุกรไปฮ่องกงในปี 2018 อยู่ที่ 1,408 ตัน ขณะที่ยอดส่งออกในครึ่งปีแรกของปี 2019 อยู่ที่ 895 ตัน และเมื่อความต้องการสุกรซีกยังคงมีอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีการคาดการณ์ตัวเลขยอดส่งออกเนื้อสุกรไปฮ่องกงตลอดปี 2019 ได้สูงถึง 2,500 ตัน หรือเกือบเท่าตัวทีเดียว

          “ตลาดฮ่องกงจะสดใสอย่างต่อเนื่องแบบนี้ไปอีก 1 – 2 ปี จนกว่าประเทศจีนจะแก้ไขปัญหา ASF ได้สำเร็จ และเมื่อถึงวันนั้น หากเนื้อสุกรของไทยเราเป็นที่นิยมของชาวฮ่องกงไปแล้ว เชื่อว่าประเทศไทยจะยังคงรักษาส่วนแบ่งตลาดฮ่องกงไว้ได้ในระยะยาว” นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรฯ กล่าว

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ