มาอีกแล้วครับท่าน!! ข่าวลวงโลก หมูไก่เป็นเอดส์  เตือนคนแชร์ระวังโทษหนัก

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

        มาอีกแล้วครับยท่าน ข้อความเท็จหรือภาษาคนข่างเรียกว่า “เฟค นิวส์” (Fake News)คือข่าวไม่จริง หรือข่าวปลอม ซึ่งเป็นอีปัญหาหนึ่งของโลกออนไลน์ อย่างเรื่อง “หมู-ไก่เป็นเอดส์” ซึ่งเป็นเรื่องที่ถูกส่งต่อมาตั้งแต่ปี 2551 และ ปีนี้วนกลับมาแชร์กันอีกในโลกโซเชียล หลายฝ่ายออกโรงเตือน ขอให้หยุดโพสต์หยุดแชร์ข้อมูลมั่ว เพราะผิด พ.ร.บ.คอมพ์ มีโทษหนัก ทั้งจำทั้งปรับ

       ตอนนี้รายงานข่าวแจ้งว่า ในสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะ LINE กลุ่มต่างๆ ได้มีการนำข้อความเท็จเรื่องหมูไก่เป็นเอดส์ วนกลับมาแชร์กันอีกครั้ง ซึ่งเรื่อง “นสพ.สรวิศ ธานีโต” อธิบดีกรมปศุสัตว์ เคยให้สัมภาษณ์แล้วว่าเรื่องดังกล่าวไม่มีมูลความจริงแต่อย่างใด เป็นเพียงการแต่งขึ้นส่งต่อกันตั้งแต่ปี 2551 คาดว่าข้อความเท็จนี้น่าจะฝังอยู่ในระบบอินเทอร์เน็ต หรืออาจมีขบวนการจ้องทำลายเศรษฐกิจของประเทศ โดยมีเจตนาทำร้ายเกษตรกรไทย

                                                                                 นสพ.สรวิศ ธานีโต

       นอกจากนี้ ยังมีผู้ประสงค์ร้ายนำคลิปวีดีโอ ภาพการทำลายหมูที่เป็นโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) ตามมาตรฐานขององค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (OIE) ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศจีน ส่งไปพร้อมกับข้อความเท็จข้างต้น การกระทำดังกล่าวส่งผลกระทบร้ายแรงต่อภาคเกษตรและอุตสาหกรรมอาหารของไทย ที่มีมาตรฐานการผลิตในระดับสากลและกระทบกับผู้บริโภคในวงกว้าง

       อธิบดีกรมปศุสัตว์ เคยยืนยันว่า กรมปศุสัตว์มีมาตรการเฝ้าระวังโรคติดต่อในสัตว์ ทั้งหมูและสัตว์ปีกอย่างเข้มงวด ขณะเดียวกันหน่วยงานต่าง ๆ ร่วมกันบูรณาการในการป้องกันโรค ASF อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด เพื่อสกัดกั้นไม่ให้โรคนี้เข้ามาสร้างความเสียหายต่ออุตสาหกรรมการผลิตสุกรและเศรษฐกิจของประเทศได้จึงขอให้เกษตรกรและประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนกและไม่ควรแชร์ข้อความที่ไม่เป็นความจริงดังกล่าวอีกต่อไป

       สำหรับผู้ที่ส่งต่อข้อมูลเท็จดังกล่าวมีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 ซึ่งที่ผ่านมามีกรณีการฟ้องร้องดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดในประเด็นนี้มาแล้ว โดยเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2561 ศาลอาญากรุงเทพใต้ ได้อ่านคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการคดีอาญากรุงเทพใต้เป็นโจทก์ และบริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในฐานะโจทก์ร่วม ยื่นฟ้อง นายโสภณ สุดสวาสดิ์ เป็นจำเลย ฐานความผิดหมิ่นประมาท โดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 กรณีส่งข้อมูลอันเป็นเท็จ ข้อความเท็จ อ้างว่ามีหมู ไก่ ป่วยเป็นโรคเอดส์ ขอให้คนหยุดกินหมู-ไก่ ประมาณ 6 เดือน ซึ่งข้อความดังกล่าวได้สร้างความตื่นตระหนกในสังคม

       คดีดังกล่าว ศาลพิเคราะห์แล้วมีคำพิพากษาลงโทษจำคุกจำเลย ตามความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาฯ ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 จำคุก 2 ปี ปรับ 100,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 1 ปี ปรับ 50,000 บาท พิเคราะห์รายงานการพินิจและสืบเสาะแล้ว จำเลยไม่เคยรับโทษจำคุกมาก่อน

      หลังเกิดเหตุจำเลยลงประกาศหนังสือพิมพ์ขอขมาโจทก์ร่วม เห็นสมควรให้โอกาสจำเลยกลับตนเป็นพลเมืองดี โทษจำคุกให้รอการลงโทษ 2 ปี รายงานตัวต่อพนักงานคุมประพฤติ 3 เดือนต่อครั้ง ให้ทำกิจกรรมหรือทำงานสาธารณประโยชน์ 24 ชั่วโมง

      ฉะนั้นกรุณาอย่าโพสต์ หรือแชร์ข่าวที่เป็นข่าวจริง เพราะผิดกฏหมายและโทษหนัก และผู้อ่านเองอย่างเชื่อครับ ว่า “หมู-ไก่เป็นเอดส์” ในตอนนี้ เพราะอธิบดีกรมปศุสัตว์ เคยยืนยันว่า กรมปศุสัตว์มีมาตรการเฝ้าระวังโรคติดต่อในสัตว์ ทั้งหมูและสัตว์ปีกอย่างเข้มงวด ร่วมทั้งมีการบูรณาการในการป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) ด้วย

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ