ครูหนุ่ม หันเลี้ยงหนูนา ไปโลด เผยความต้องการบริโภคสูงขึ้น

  •  
  •  
  •  
  •  

คุณครูหนุ่มใหญ่ที่สวรรคโลก ใช้เวลาช่วงก่อนและหลังไปสอนหนังสือ เลี้ยงหนูพุก หนูนา เป็นอาชีพเสริม เผยปริมาณการบริโภคเนื้อหนูมากขึ้นขณะที่หนูในธรรมชาติมีน้อยลง เล็งขยายพื้นที่เลี้ยง บ้านเลขที่ 99 หมู่ 1 บ้านคลองปู ต.คลองยาง อ.สวรรคโลก  จ.สุโขทัย ซึ่งเปิดเป็นบ้านฟาร์มเพาะเลี้ยงหนูพุก หนูนา จำหน่ายพ่อ-แม่พันธุ์ และหนูเนื้อ ของนายสุเทพ ท่วมพุทรา อายุ 51 ปี อาจารย์ประจำวิชาเกษตร โรงเรียนเทศบาลสวรรคโลกประชาสรรค์ ซึ่งใช้เวลาว่างช่วงเช้าก่อนไปสอนหนังสือและหลังกลับจากโรงเรียน เพาะเลี้ยงหนูพุก หนูนา เป็นอาชีพเสริม

อาจารย์สุเทพ เล่าให้ฟังว่า ได้เริ่มหันมาเพาะเลี้ยงหนูพุก และหนูนา เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมา เนื่องจากสนใจทดลองเลี้ยงหนูพุก หนูนา และตลาดยังมีความต้องการเนื่องจากมีการบริโภคมากขึ้น และหนูตามธรรมชาติก็มีปริมาณลดลง ซึ่งการเพาะเลี้ยงหนูนานั้นส่วนหนึ่งเนื่องจากการขยายพันธุ์ได้เร็ว ปีหนึ่งสามารถขยายพันธุ์ได้ปีหนึ่งถึง 4 คอก คอกหนึ่งประมาณ 8-12 ตัว เลี้ยงง่าย กินอาหารที่มีอยู่ตามธรรมชาติ และให้อาหารเพียงวันละ 1 ครั้ง เช่น ข้าวโพด ข้าวเปลือก ข้าวขนหรือข้าวเนียเปียร์ และเสริมด้วยอาหารหมูเพื่อเพิ่มโปรตีน

“ปัจจุบันผลตอบรับของตลาดถือว่าดี จำหน่ายได้ต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่จะจำหน่ายเป็นพ่อ-แม่พันธุ์ ส่วนหนูตกเกรดไม่ได้คุณภาพก็จะจำหน่ายเป็นหนูเนื้อในราคาหนูสดที่ชำแหละแล้วในราคากิโลละ 250 บาท ส่วนที่ย่างแล้วจะขายกิโลละ 300 บาท ส่วนพ่อ-แม่พันธุ์ที่พร้อมผสมพันธุ์จะจำหน่ายในราคาคู่ละ 600 บาท”
สำหรับการเพาะเลี้ยงหนู จะเลี้ยงในวงบ่อซีเมนต์ 2 วงมาวางคู่กัน  แล้วเจาะวงด้านล่างและใส่ท่อเชื่อมกัน โดยจะปล่อยพ่อพันธุ์ 1 ตัว ตัวเมีย 3 ตัว จากนั้นประมาณ 21 วัน หนูก็จะเริ่มตั้งท้อง เมื่อแม่พันธุ์ตั้งท้องก็จะแยกออกไปอยู่วงบ่อเดียวเพื่อรอออกลูก เมื่อหนูออกลูกแล้วประมาณ1 เดือน ก็จะแยกลูกหนูที่ได้มาเลี้ยงอนุบาลต่อที่บ่อเลี้ยง ซึ่งส่วนตัวคิดว่าถ้าอนาคตตลาดเปิดกว้างก็จะขยายพื้นที่สำหรับเพาะเลี้ยงหนูอีก ผู้ที่สนใจสามารถติดตามได้ในเฟซบุ๊กชื่อสุเทพ ท่วมพุทรา หรือโทรสอบถามได้ที่หมายเลข 08-9568-6778.

ที่มา : ไทยรัฐ : อ่านเพิ่มเติม : https://www.thairath.co.th/content/1299726