“สยามคูโบต้า” เล็งจัดแข่งแทรกเตอร์สู่ประเทศเพื่อนบ้าน ขณะที่ชิงชนะเลิศ “คูโบต้าพันธุ์แกร่ง 2023 ชิงถ้วยพระราชทานครั้งแรกของไทย” ได้แชมป์มาแล้ว

  •  
  •  
  •  
  •  

สยามคูโบต้า เล็งกิจกรรมการแข่งขันทักษะการขับขี่แทรกเตอร์รอบชิงชนะเลิศ “คูโบต้าพันธุ์แกร่ง…” สู่ประเทศเพื่อนบ้าน มาชิงแชมป์ในประเทศไทย หลังจากประสบผลสำเร็จอย่างงดงามในการการแข่งขันทักษะการขับขี่แทรกเตอร์รอบชิงชนะเลิศ “คูโบต้าพันธุ์แกร่ง 2023 ชิงถ้วยพระราชทานครั้งแรกของไทย” ได้แล้วผู้ชนะเลิศแล้ว เป็นหนุ่มใต้จาก จ.ตรังคว้าแชมป์แทรกเตอร์คูโบต้ารุ่น L5018SP ขนาด 50 แรงม้า ส่วนหนุ่มเมืองเหนือจาก จ.ตาก ได้แชมผ์แทรกเตอร์คูโบต้ารุ่น M6240 ขนาด 62 แรงม้า ได้เงินรางวัลรุ่นละ 50,000 บาทพร้อมถ้วยรางวัลพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ท่ามกลางผู้สนใจไปรวมงานอย่างคับคั่งนับพันคน

ในที่สุดการแข่งขันทักษะการขับขี่แทรกเตอร์รอบชิงชนะเลิศ “คูโบต้าพันธุ์แกร่ง 2023 ชิงถ้วยพระราชทานครั้งแรกของไทย” มอบเงินรางวัลผู้ชนะการแข่งขันพร้อมถ้วยรางวัลพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน  ณ คูโบต้าฟาร์ม จังหวัดชลบุรี ก็ได้ผู้ที่ได้รางวัลเป็นเรียบร้อยแล้ว หนุ่มเมืองใต้จาก จ.ตรัง คว้าชนะเลิศแทรกเตอร์คูโบต้ารุ่น L5018SP ขนาด 50 แรงม้า ขณะที่หนุ่มจาก จ.ตาก ได้แชมผ์แทรกเตอร์คูโบต้ารุ่น M6240 ขนาด 62 แรงม้า

นายพิษณุ มิลินทานุช ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้จัดการทั่วไป สายงานขาย การตลาดและบริการ บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า  การจัดแข่งขันแทรกเตอร์ “คูโบต้าพันธุ์แกร่ง 2023 ชิงถ้วยพระราชทานครั้งแรกของไทย” รอบชิงชนะเลิศก็ได้แชมป์ทั้ง 2 รุ่นแล้วคือทรกเตอร์คูโบต้ารุ่น L5018SP ขนาด 50 แรงม้า และแทรกเตอร์คูโบต้ารุ่น M6240 ขนาด 62 แรงม้า โดยรางวัลชนะเลิศหรือแชมป์ ทั้ง 2 รุ่น ได้รับเงินรางวัล 50,000 บาทพร้อมถ้วยรางวัลพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ส่วนอันดับ 2-4 จะได้รับถ้วยรางวัล พร้อมเงินรางวัล 20,000 10,000 และ 5,000 บาท ตามลำดับ นอกจากนี้ ยังได้รับเงินรางวัลพิเศษสำหรับพัฒนาชุมชนอีกด้วย

สำหรับผู้ชนะเลิศแทรกเตอร์คูโบต้ารุ่น L5018SP ขนาด 50 แรงม้าได้แก่นายชูศักดิ์ ศรีสุข จากคูโบต้าเมืองตรัง จาก จ.ตรัง ตามด้วยนายณัฐวุฒิ ผึ้งเื่อน จากคูโบต้าลิ้มเจี๊ยบเฮง จ.ชัยนาท ,นายพวศธร วรราช จากคูโบต้าปิติแทรกเตอร์ จ.สกลนคร, และนายปรวิทย์ ทวีบท คูโบต้าจักร์เกษตรยนต์ จ.หนองบัวลำภู ตามลำดับ

ส่วนแทรกเตอร์คูโบต้ารุ่น M6240 ขนาด 62 แรงม้า ผู้ชนะเลิศได้แก่นายอธิคม ตองเตง จากคูโบต้าวี.ที.เอส.แทรกเตอร์ จ.ตาก ตามด้วยนายวัชรินทร์ ไชยรักษ์ย จากคูโบต้าโสธรเลาเจริญ จ.ยโสธร,นายจตุชัย  ชาโท จาก คูโบต้าแสงทอง จ.อุโรธานี, และนายศุภกร โพธิ์ศรีทอง จาก คูโบต้า ก.แสงยนตร์ ลูกแก-กาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี

“นับว่าเป็นการแข่งขันเพื่อชิงถ้วยพระราชทานครั้งแรกของประเทศไทยที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศการแข่งขันเพื่อเป็นเกียรติประวัติและความภาคภูมิใจของเกษตรกรที่เข้าร่วมการแข่งขันซึ่งผู้ชนะเลิศแต่ละท่านถือว่าเป็นสุดยอดจริงๆที่มาถึงจุดนี้ได้ ปีหน้าก็ไม่โอกาสที่อาจจะจัดกิจกรรมนี้ได้ โดยการเลือกรุ่นยอดนิยม หรืออาจขยายสู่การจัดในประเทศเพื่อนบ้านแล้วมาชิงชนะเลิศในประเทศไทย รวมถึงอาจจัดกิจกรรมอย่างอื่น อาทิ โครนการเกษตร เป็นต้น เนื่องได้รับความสนใจจากทุกภาคส่วนได้เป็นอย่างดี ขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ให้การสนับสนุน ให้กำลังใจและสนใจในกิจกรรมครั้งนี้” นายพิษณุ กล่าว

 อย่างไรก็ตาม ทั้งนี้ตลอด 45 ปีที่ผ่านมา สยามคูโบต้ามุ่งสนับสนุนภาคการเกษตรของไทยให้พัฒนาและเพิ่มขีดความสามารถให้เกษตรกร อีกทั้งยังตระหนักถึงทักษะการใช้เครื่องมือเพื่อให้เกิดทำการเกษตรอย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับการแข่งขันในครั้ง ได้กำหนดผ่านจุดสำคัญ 6 สถานี้ประกอบด้วย สถานีลูกระนาด ทดสอบความแข็งแกร่งช่วงล่างและทักษะการขับขี่ในพื้นที่ทุรกันดาร สถานีขับเป็นวงกลม ทดสอบวงเลี้ยวที่แคบ และทักษะในการบังคับรถในพื้นที่แคบ สถานีซิกแซก ทดสอบความเบาแรงของพวงมาลัย การทรงตัวที่ดี และทักษะความแม่นยำในการขับขี่ สถานีเดินหน้าถอยหลัง ทดสอบการเดินหน้า-ถอยหลังโดยไม่ต้องหยุดรถ โชว์ทักษะความคล่องตัวในการทำงานของเกียร์และทักษะความรวดเร็วในการใช้เกียร์ สถานีลุยหล่ม ทดสอบความแรงของเครื่องยนต์ และทักษะในการขับขี่ ในพื้นที่หล่ม และ สถานีคานทรงตัว ทดสอบการทรงตัวที่ดี การบังคับควบคุมง่ายของแทรกเตอร์ โดยมีการกำหนดเส้นทางขับขี่เป็นอักษรข้อความ KUBOTA เพื่อทดสอบความสามารถการควบคุมแทรกเตอร์ได้อย่างดีในทุกสนามอีกด้วย

ภายในงาน “คูโบต้าพันธุ์แกร่ง 2023” นอกจากจะได้ร่วมลุ้นและส่งแรงเชียร์ให้กับนักขับแทรกเตอร์แล้ว ยังพบกับกิจกรรมอีกมากมาย อาทิ กิจกรรมฟาร์มทัวร์ โชว์นวัตกรรมเกษตรสุดล้ำ พร้อมนำเสนอแนวคิดการทำ Smart Farming อีกทั้งยังจะได้ชมและสัมผัสทดลองใช้งานเครื่องจักรกลการเกษตรไม่ว่าจะเป็น โดรนการเกษตร แทรกเตอร์ Air-Cabin ฯลฯ ซึ่งจัดแสดงแต่ละโซนไว้อย่างน่าสนใจ อีกทั้งยังจะได้อิ่มอร่อยกับร้านอาหารชื่อดังของ จ.ชลบุรี โดยได้รับความสนใจจากผู้ชมกว่า 1,700 คน ที่ต่างมาร่วมเชียร์การแข่งขันแทรกเตอร์ที่สุดเร้าใจในครั้งนี้

ด้าน นายชูศักดิ์ ศรีสุข บอกว่า การขับในการแข่งนั้นเหมือนกับทำงานจริงที่ต้องใช้ทักษะสูง โดยเฉพาะในการขับช่วงที่ซิกแซ็ก ที่ต้องใช้สมาธิพอสมควร ขณะที่นายอธิคม ตองเตง บอกว่า ดีใจที่ได้ชนะเลิศในครั้งนี้ และอยากให้กิจกรรมดีแบบๆมีอีกต่อไป