ปิดฉาก “ครัวปันอิ่ม” แจกครบแล้ว 2 ล้านกล่อง พบกันใหม่แจกอีก ฟทจ.30 ล้านแคปซูล พ.ย.64 นี้

  •  
  •  
  •  
  •  

      ในที่สุด โครงการ “ครัวปันอิ่ม ซีพีร้อยเรียงใจ สู้ภัยโควิด-19” ที่มีเครือเจริญโภคภัณฑ์ “ซีพี” เป็นตัวโผใหญ่ ร่วมกับพันธมิตรทุกภาคส่วนกว่า 100 องค์กร ดำเนินการแจกข้าวกล่อง 2 ล้านกล่อง ที่เริ่มแจกตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคม 2564   เพื่อช่วยเหลือคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 40 จุดนั้นได้ปิดโครงการเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2564 หลังที่แจกครบ 2 ล้านกล่องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และต่อไปซีพี จะมีการฟ้าทะลายโจร 30 ล้านแคปซูล ภายในเดือนพฤศจิกายน 2564 เพื่อที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นโครงการต่อไป

     ในจำนวน 40 จุดที่โครงการ “ครัวปันอิ่ม” ได้ทำการแจกข้าวกล่องนั้น ในส่วนที่จุดชุมชนการเคหะดินแดง เขตห้วยขวาง และจุดที่ 38 ที่วัดพุทธปัญหา ตำบลบางเขน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี เว็บไซต์ “เกษตรทำกิน” (kasettumkin.com) ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่เสนอข่าวด้านการเกษตรครบวงจร อาชีพ ผลิตภัณฑ์ชุมชน สัตว์เลี้ยง และเอสเอ็มอี ได้มีส่วนร่วมกับมูลนิธิสืบนาคะเสถียร  เครือมติชน สมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทย และเว็บไซต์ “เกษตรก้าวไกล” ได้ร่วมเป็นเจ้าภาพในการมอบอาหารกล่องภายใต้โครงการครัวปันอิ่ม โดยได้รับการสนับสนุนจากเครือซีพี

     ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2564 “เกษตรทำกิน”ๆร่วมกับพันธมิตรทั้งมูลนิธิสืบนาคะเสถียร  เครือมติชน สมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทย และ เกษตรก้าวไกล  ได้ร่วมในกิจกรรมแจกข้าวกล่องเป็นวันสุดท้ายด้วย ณ วัดพุทธปัญญา จ.นนทบุรี โดยมีดารานักแสดงรุ่นอวุโส พร้อมดาราและนางงามวัยรุ่นมาร่วมเป็นจิตอาสา ช่วยกันแจกข้าวกล่องอย่างคึกคัก (ดูสีสันบรรยากาศในคลิป)

                                                           พระมหาทวี โพธิเมธี

    พระมหาทวี โพธิเมธี เจ้าอาวาส วัดพุทธปัญญา กล่าวว่า นับตั้งแต่การพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19คนในชุมชนรอบๆวัดมีการติดเชื้อจำนวนมากโดยเฉพาะรอบสองและรอบสาม ทำให้ชาวชุมชนได้รับความเดือดในเรื่องของความเป็นอยู่ เพราะส่วนอาชีพรับจ้างแม่ค้า ซึ่งไม่เพียงผู้คนจะล้มป่วย และยังรายได้อีกด้วย

     ทางวัดจึงจัดโรงครัว ทำอาหารแจกให้ชาวบ้านในชุมชน กระทรงเครือซีพีและพันธมิตรดำเนินโครงการครัวปันอิ่มและเลือกวัดพุทธปัญญาเป็นจุดแจกด้วยรู้สึกดีใจและขอบคุณเป็นอย่างที่เลือกวัดพุธปัญญามาเป็นจุดแจกข้าวกล่องซึ่งมีการแจกให้กับกว่า 20 ชุมชนรวมแล้วกว่า 4 หมื่นกล่อง เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระ บรรเทาความเดือดร้อน เป็นกำลังใจ ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาดอยู่ขณะนี้ (รายละเอียดในคลิป)

     โครงการ “ครัวปันอิ่ม ซีพีร้อยเรียงใจ สู้ภัยโควิด-19” เป็นการผนึกกำลังเครือเจริญโภคภัณฑ์ ร่วมกับพันธมิตรกว่า 100 องค์กร เพื่อส่งมอบข้าวกล่องอุ่นร้อนพร้อมรับประทาน จำนวน 2 ล้านกล่อง โดย 1 ล้านกล่อง จากเครือซีพี และอีก 1 ล้านกล่อง จากร้านอาหารรายย่อยในกทม. และปริมณฑล เป็นอาหารที่ปรุงใหม่ สุก สะอาด ถูกสุขอนามัย มีเมนูอาหารหลากหลายในแต่ละวันเป็นการช่วยธุรกิจร้านอาหารรายย่อย ให้สามารถฝ่าวิกฤตโควิดไปได้

    ทั้งนี้ได้กำหนดให้มีจุดรับมอบรวม 40 จุด ในกรุงเทพฯและปริมณฑล โดยมอบให้เครือข่ายจิตอาสา มูลนิธิ และหน่วยงานพันธมิตร เป็นผู้นำไปมอบให้พี่น้องถึงบ้าน   ไม่ต้องมาต่อคิวรับข้าวกล่องด้วยตัวเอง เพื่อลดการแออัด และลดความเสี่ยงในการระบาดของเชื้อโควิด-19   ล่าสุดแจกครบแล้ว 2 ล้านกล่องและได้ปิดโครงการนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

    อย่างไรก็ตาม ทางเครือซีพี ยังมีโครงการปลูกฟ้าทะลายโจรบนที่ดิน 100 ไร่ และผลิตเพื่อแจกฟรี 30 ล้านแคปซูล เพื่อเป็นการป้องกันกันโรค และการควบคุมโรค ให้กับผู้ที่กักตัวอยู่บ้านเพื่อลดโอกาสการแพร่เชื้อ การดูแลตัวเองถือเป็นเนื่องจากสมุนไพรไทยนั้น ถือได้ว่า มีคุณค่าอย่างมากในช่วงสถานการณ์เช่นนี้ ขณะที่ฟ้าทะลายโจรเริ่มขาดแคลน ทำให้คนไทยหลายส่วนไม่สามารถเข้าถึงได้