อินทผาลัมกำลังมาแรง!!..ต้นกล้าราคาพุ่งต้น 2,000 บาท ปลูก 1 ไร่การันตีต่ำสุดได้กว่าครึ่งล้าน

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

      “เราเป็นเกษตรกรอย่าไปตั้งเป้าหรือความหวังสูงมากนัก เอาเป็นว่า 1 ไร่ ปลูกได้ 25 ต้นเราให้ผลผลิตได้ต้นละ 80-100 กก.ก็พอแล้ว เราตั้งราคาให้ต่ำก่อนแค่ กก.ละ 200 บาท อย่างน้อยต้นละ 2 หมื่นบาท ลองคิดดู 25 ต้น ออกผลผลิตปีแรกก็ได้ทุนคืนแล้ว”

      อีกครั้งที่ได้หวนกลับไปสัมผัสกับสวนอินทผาลัมในภาคตะวันตกที่ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี หลังจากทราบว่า ปัจจุบันกระแสความนิยมทั้งบริโภคผลไม้เพื่อสุขภาพ “อินทผาลัม” กำลังมาแรง ส่งผลให้เกษตรกรหันไปปลูกอินทผาลัมมากขึ้นแทบทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย ประจวบเหมาะกับปีนี้สภาพอากาศที่เอื้อต่อการปลูกอินทผาลัม ทำให้ผลผลิตงดงาม แต่ราคาก็ยังดีขายกัน กก.ละ 350-500 บาท

      จากกระแสนิยมที่เกษตรกรหันมาปลูกอินทผาลัมมากขึ้นนั่นเอง ทำให้ราคาต้นกล้าทะยานขึ้นอย่างพุ่งพรวด จาก 2 ปีที่แล้ว ราคาต้นละ 1,200 บาท ปีที่แล้วต้นละ 1,600 บาท แต่วันนี้ราคาต้นกล้าอินทผาลัมที่มาจากการเพาะเนื้อเยื่อจากแล็ปในประเทศอังกฤษราคาต้นละแตะที่ 2,000 บาท (รายละเอียดตามในคลิป 1 )

ปลูก 1 ไร่ ได้ 25 ต้น 1 ต้นการันตีต่ำสุด 80 กก.

       อนุรักษ์  บุญลือ” เจ้าของสวนอินทผลัม “ประเสริฐสุข” ที่บ้านหนองขาว ต.หนองขาว อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรีและประธาน กลุ่มผู้ปลูกอินรทผาลัมภาคตะวันตก หรือ “ดับเบิ้ลยูดีพี” (WDP) บอกว่า การที่คนหันมาบริโภคอินทผาลัมมากขึ้น เพราะเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพ ไม่ได้เน้นที่ความอร่อยแต่เน้นร่างกายจะได้ประโยชน์ เนื่องจากเป็นไม้ที่อุดมไปด้วย เบต้าแคโรทีน ลูติน และซีแซนทิน ที่มีไฟเบอร์สูง มีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งในช่องท้อง ช่วยบำรุงร่างกาย แก้โรควิงเวียนศีรษะ แก้กระหาย ช่วยลดเสมหะภายในลำคอ หากรับประทานยามเช้าขณะท้องว่างช่วยฆ่าเชื้อโรค พยาธิ และสารพิษที่ตกค้างที่อยู่ในลำไส้ และระบบทางเดินอาหาร เพราะมีฤทธิ์ในการกำจัดสารพิษเป็นต้น

       อนุรักษ์ เล่าถึงการปลูกอินทผาลัมว่า เป็นพืชที่ปลูกง่าย ประเทศไทยเหมาะสำหรับอินทผาลัมรับประทานผลสด ปัจจุบันมีการปลูกหลายสายพันธุ์ แต่พันธุ์บาฮี จะปลูกมากที่สุด ซึ่งถือว่ามีรสชาติอร่อยหากเป็นทุเรียนเท่ากับหมอนทองนั่นเอง แม้ราคาต้นกล้าจะสูงถึงต้นละ 2,000 บาท แต่คุ้ม เพราะพื้นที่ 1 ไร่ ปลูกได้ 25 ต้น เพียง 2 ปี เริ่มออกผลผลิตแล้ว เมื่ออายุได้ 5 ปี บางต้นมีผลผลิตสูงถึงต้นละ 150-180 กก.ปัจจุบันขายกัน กก.ละ 500 บาท

        “เราเป็นเกษตรกรอย่าไปตั้งเป้าหรือความหวังสูงมากนัก เอาเป็นว่า 1 ไร่ ปลูกได้ 25 ต้นเราให้ผลผลิตได้ต้นละ 80-100 กก.ก็พอแล้ว เราตั้งราคาให้ต่ำก่อนแค่ กก.ละ 200 บาท อย่างน้อยต้นละ 2 หมื่นบาท ลองคิดดู 25 ต้น ออกผลผลิตปีแรกก็ได้ทุนคืนแล้ว” อนุรักษ์ กล่าว

         เขา บอกด้วยว่า แม้อินทผาลัมจะปลูกง่าย ทนแล้ง ไม่ชอบน้ำแฉะ แต่ควรจะให้น้ำบ้างในฤดูแล้ง ให้ปุ๋ย ให้ฮอร์โมนบ้าง เพื่อให้ต้นที่สมบูรณ์ ส่วนโรคนั้นไม่ค่อยพบจะมีพวกไรแดง แต่ปัญหาของอินทผาลัมคือด้วงแรด ด้วงงวงที่จะเจาะยอดอ่อน แต่กระนั้นการที่ปลูกอินทผาลัมจะให้ผลผลิตดี ต้องเป็นสภาพพื้นที่ในฤดูหนาวควรมีอากาศเย็นต่ำกว่า 18 องศาเซนเซียสติดต่อกัน 5 วันภายใน 1 ปี จึงจะให้ผลผลิตดี ดังนั้นอินทผาลัมไม่ค่อยเหมาะกับพื้นที่ภาคใต้มากนัก เพราะอากาศชื้น ฝนตกชุก และไม่มีหนาวนั่นเอง (ตามในคลิป)

          สนลุยสวน อิมทผาลัม เรียนรู้วิธิปลูก การดูแล และชมชมสวนทับทิมอินเดีย ที่ “ประเสริฐสุข” ไปชิมไปกินผลสดๆจากต้น ถึงในแปลงปลูก ทางชมรมสื่อเกษตรดิจิทัลและเอสเอ็มอีไทย จะพาไปลุยถึงแปลงเรียน ไปซื้อต้นกล้าในสวน ในวันที่ 8 สิงหาคม 2563 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 0897835887 (หนึ่ง) 09-3697-1456(เป้)0814977680(ตา)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ