“อูด้งเทมปุระ”สูตรพิเศษสำหรับมุสลิมที่เมืองนาโกย่า (มีคลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

      วันก่อนธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เชิญไปทำข่าว เปิดโครงการ”เศรษฐกิจพอเพียงสร้างไทย” และโครงการ “New Gen Hug บ้านเกิด” ที่โรงแรมคอนราด แบงคอก ถนนวิทยุ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ และพารับประทานอาหารมื้อเที่ยง เป็นญี่ปุ่น อยู่ชั้นสอง ซัทเมนูมาเพื่อความรวดรวด แต่ถ้าใครจะสั่งเพิ่มได้ อาหารชุดนั้น มีสลัดปูอัด ปลาเซมอนอบ และหมู่ผัดพริกไทยดำ ซึ่งผมไม่กินหมู เลยสั่งเทมปุระ มาแทน

      ระหว่างนั้นทำให้ห้วนคิด ครั้งหนึ่งเมื่อต้นปี 2563 ช่วงโควิดระบาดใหม่ๆ แต่ทางการยังไม่มีมาตรการอะไรออกมา ทางบริษัท บริษัท สยามคูโบต้า คอร์ปอเรชั่น จำกัด เชิญไปทำข่าวงาน “130 th Anniversary Even of KUBOTA Group & KUBOTA EXHIBITION” ซึ่งเป็นงานเฉลิมฉลองเนื่องในวาระครบรอบการก่อตั้ง “130 ปีคูโบต้” ระหว่างวันที่ 15-16 มกราคม 2563   ที่ จ.เกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงระหว่างไปดูงานนั้น

        มีวันหนึ่งไปรับประทานอาหารมื้อเที่ยง ร้านอูด้ง แห่งกลางเมืองนาโกย่า (Nagoya) เมืองใหญ่ของจังหวัดไอจิ (Aichi) ศูนย์กลางการท่องเที่ยวในภูมิภาคชูบุ ประเทศญี่ปุ่น ร้านนี้อูด้งทะเล หรือทะเลอูด้ง มีชื่อเสียงมาก แต่มีส่วนประกอบที่เป็นหมู ซึ่งผมเป็นที่ไม่กินหมู่แล้ว ทางร้านให้เลือก สำหรับมุสลิมโดยตรง เด็กเสริฟแนะนำเป็น “อูด้งเทมปุระ” ก็ตามนั้น เพื่อความรวดเร็วเพราะเราเองไม่สันทัดกรณีกับอาหารญี่ปุ่นและเรื่องของภาษามากนัก อาทิตย์ “เกษตรทำกิน พาไปกินอาหารบ้านๆ” แบบอาหารพื้นเมืองของชาวญี่ปุ่นที่นาโกย่าครับ (ตามในคลิป)ตามนั้น็

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ