เข้าสวนในป่าคอนกรีตของเกษตรกรเมืองกรุง นักการศึกษาหัวใจเกษตรเต็ม 100 %

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

            ท่ามกลางราคาที่ดินในเมืองกรุงราคาพุ่งขึ้นดุจทองคำ ยากยิ่งนักที่เราจะได้แลเห็นสวนเกษตรกลางเมืองหลวงของไทยเรา  เนื่องเพราะผืนดินแทบทุกตารางวา จะเต็มด้วยป่าคอนกรีต ทั้งตึกราบ้านช่องสูงตระหง่าน บ้านจัดสรรสวยหรู หรือไม่ก็เป็นสถานประกอบการของนายทุน ทั้งโรงงานอุตสาหกรรม และสำนักงานเป็นต้น

            ทว่า…ริมสายน้ำของคลองเล็กๆลำนายโส ที่ทอดแนวยาว ลัดเลาะเป็นคุ้ง เวิ้ง แยกสายมาจากคลองสองต้นนุ่นเขตลาดกระบัง  สู่คลองลาดบัวขาว ออกคลองประเสศน์บุรีรมย์ ในพื้นที่หมู่ที่ 10 แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร มีสวนเกษตรผสมผสาน อยู่ท่ามกลางอ้อมโอบของบ้านจัดสรรหรูหลายโครงการ ที่ขึ้นกำแพงสูงกว่ากำแพงเรือนจำแอบซ่อนอยู่ในพื้นที่ 6 ไร่ของอดีตผู้อำนวยการโรงอนุบาลพิบูลเวศม์ กรุงเทพฯ “สุวรรณ์ ยะรังวงษ์” ให้ชม ให้สัมผัส ให้เรียนรู้วิถีเกษตรของคนกรุง แก่บุตรหลาน และผู้ที่สนใจอาชีพเกษตรทั่วไปในเมืองหลวงของไทย

 

          สวนเกษตรผสมผสานของ สุวรรณ์ ด้านหน้าจะเป็นลำคลองนายโส เขาปลูกมะนาว มะม่วงหลายสายพันธุ์ แปลงผักสวนครัว ถั่วผักยาว กลางสวนมีสายน้ำแยกจากด้านหน้ายันสุดปลายสวน ที่มีปลาธรรมชาติมากมายหลายสายพันธุ์ตั้งแต่ปลากัด ปลากระดี่ ปลาหมอ ปลาดุก ปลาช่อน เป็นต้น

            ระหว่างกลางสวนเป็นบ้านพัก ด้านหลังจะมีการปลูกไม้ผลหลายชนิดทั้งกล้วยหอม ส้มโอ ส้มเขียวหวานบางมด มะม่วง มะพร้าวน้ำหอมกว่า 200 ต้น  ระหว่างสวนมีสระน้ำหรือบ่อน้ำ 3 บ่อ บ่อแรกปล่อยปลาบึก ปลาเบญจพรรณ บ่อท้ายสุดเลี้ยงปลาดุก มีขนาดใหญ่บางตัวถึง 5 กก.อีกบ่อเป็นบ่อธรรมชาติที่มีปลาตามธรรมชาติทั่วไป

          อดีต ผอ.โรงอนุบาลพิบูลเวศม์ บอกว่า ที่ตรงนี้เป็นที่มรดก ที่ทำเกษตรมายาวนาน เมื่อก่อนทำนา ตอนหลัง ปลูกมะพร้าว มะม่วงมาตั้งแต่สมัยที่ยังรับราชการครู ที่ต้องโยกย้ายไปหลายโรงเรียน ตำแหน่งสุดท้ายคือ ผู้อำนวยการโรงอนุบาลพิบูลเวศม์ เขตพระโขนง เกษียณอายุราชการเมื่อปี 2561 จึงออกมาเป็นเกษตรกรเต็มขั้น ปลูกไม่ผลสารพัดชนิด เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่พื้นเมือง เลี้ยงเป็ด และห่าน (รายละเอียดในคลิป)

            หากใครสนใจที่จะไปเรียนรู้ ดูงานด้านการเกษตรผสมผสาน สุวรรณ์ บอกว่ายินดีต้อนรับทุกคน  เพียงแต่ก่อนเข้าไป ให้โทรศัพท์มาก่อนเพื่อออกไปต้อนรับที่เบอร์โทร.089-127-0126 .  

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ